Góc nhìn tuần 19-23/08/2019: Thanh khoản gia tăng, cơ hội “lật kèo” đã đến?

18-08-2019 14:00:00+07:00
18/08/2019 14:00 5
  •  

Góc nhìn tuần 19-23/08/2019: Thanh khoản gia tăng, cơ hội “lật kèo” đã đến?

Ghi nhận đáng chú ý trong tuần giao dịch trước là việc thanh khoản gia tăng rõ rệt, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng. CTCK VNDirect (VND) nhận định nếu thanh khoản tiếp tục sôi động sẽ là cơ hội tăng điểm và nhiều cổ phiếu tăng giá.

Thanh khoản cải thiện, dòng tiền dịch chuyển vào nhóm chứng khoán, ngân hàng

CTCK VNDirect (VND): Thị trường trở lên sôi động trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần qua (16/06) với thanh khoản cải thiện và dòng tiền trải rộng trên nhiều nhóm ngành và vốn hóa. VND nhận định áp lực bán của khối nhà đầu tư ngoại và áp lực chốt lời ở các cổ phiếu dẫn dắt vốn đã tăng mạnh thời gian qua như FPT, MWG, PNJ… khiến thị trường chùng xuống. CTCK này đánh giá phiên giao dịch cuối tuần khá tích cực ở khía cạnh sôi động của dòng tiền và dự báo rằng mỗi lần sự sôi động này được duy trì, thị trường sẽ còn cơ hội tăng điểm và nhiều cổ phiếu tăng giá.

Theo VND, động thái bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang là lực cản lớn nhất cho thị trường lúc này. Trong khi việc chốt lời ở các cổ phiếu đã tăng tốt thời gian qua là hoàn toàn bình thường bởi dòng tiền đã tạm hài lòng với mức lợi suất ngắn hạn và nếu sự sôi động vẫn được duy trì các dòng tiền sẽ nhanh chóng chuyển tới các cơ hội mới.

Như những nhận định trước đó, VND đang thấy dòng tiền chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa tăng giá và thậm chí ngay cả nhóm ngành chứng khoán để tìm kiếm cơ hội bởi các cổ phiếu này hiện vẫn ở giá vùng đáy. Do đó, VND cho rằng các cơ hội và xu hướng của thị trường đang dần trở lên tích cực hơn so với vài tuần gần đây.

Có thể hình thành mô hình 2 đáy

CTCK MB (MBS): Thị trường đã khép lại một tuần giao dịch (12-16/08) đầy cảm xúc bằng 3 phiên tăng, theo đó cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. MBS chỉ ra rằng thanh khoản trở lại mức sôi động là yếu tố hỗ trợ đà hồi phục của thị trường, bất chấp chuỗi bán ròng của khối ngoại kể từ đầu tháng 8/2019. Về kỹ thuật, CTCK này nhận định chỉ số VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 960 điểm thành công trong tuần 12-16/08, qua đó có thể hình thành mô hình 2 đáy nhỏ ở khu vực này.

Theo MBS, thị trường có cơ hội tăng mở rộng khi nhóm ngân hàng có sự trở lại trong phiên cuối tuần, thanh khoản cũng đang ở mức sôi động cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường. Tuy vậy, CTCK này dự báo kịch bản nhiều khả năng xảy ra là thị trường sẽ hình thành vùng dao động ở vùng 980 điểm, ứng với ngưỡng MA20 trong lúc áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn và tình hình bên ngoài vẫn khó dự đoán.

Áp lực bán vẫn tiềm ẩn

CTCK Bản Việt (VCSC): Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30HNX-Index không có sự thay đổi so với phiên trước đó. VCSC chỉ rằng trong khi VN30 vẫn duy trì trạng thái tích cực thì VN-Index vẫn giữ trạng thái kỹ thuật trung tính còn HNX-Index nằm ở trạng thái tiêu cực. Như vậy, phiên giằng co mạnh của VN30 với cây nến Spinning top kèm theo KLGD cao đã không xác nhận được tín hiệu break-out của chỉ số này qua kháng cự MA200 ngày tại 887 điểm.

Đồng thời, VCSC cho rằng việc chưa thể vượt qua kháng cự MA10 hay MA20 của HNX-IndexVN-Index có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán gia tăng trong phiên giao dịch tới. CTCK này dự báo thị trường có thể sẽ giảm điểm trở lại để VN-Index, VN30 kiểm định lại tính bền vững của hỗ trợ MA20 tại 981.5 điểm hay MA200 tại 887 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.

Duy Na

FIli

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang