Hoảng hồn vì kết quả bỏ phiếu, chứng khoán Argentina rớt hơn 30%, đồng Peso giảm 25%

13-08-2019 11:21:30+07:00
13/08/2019 11:21 3
  •  

Hoảng hồn vì kết quả bỏ phiếu, chứng khoán Argentina rớt hơn 30%, đồng Peso giảm 25%

Đồng Peso và chứng khoán Argentina bị bán tháo nặng nề trong ngày thứ Hai (12/08) sau khi Tổng thống Argentina Mauricio Macri có thành quả đáng buồn trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Kết quả chính thức cho thấy ông Macri bị thua với số phiếu chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với dự báo, qua đó làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tái đắc cử của ông Macri trong cuộc bầu cử chính thức dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Chỉ số chứng khoán chính của Argentina lao dốc hơn 30% trong ngày thứ Ba (13/08). Đồng Peso giảm gần 25% và dao động ở mức 59 đổi 1 USD, từ mức 45 đổi 1 USD trong phiên trước.

Sau kết quả bỏ phiếu, trái phiếu định danh bằng đồng Euro của Argentina giảm gần 9 xu, dựa trên dữ liệu từ Reuters. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu tăng gần 3%.

Chính trị gia thuộc đảng đối lập Alberto Fernandez, một người thuộc phái trung tả, giành 47.7% số phiếu. Ông Macri và ứng cử viên đồng hành Miguel Angel Pichetto chỉ giành được 32.1% số phiếu.

Kết quả bầu cử sơ bộ được xem là một thước đo quan trọng cho vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Argentina diễn ra vào ngày 27/10 năm nay. Kết quả đầy bất ngờ này cho thấy cử tri Argentina có vẻ như không còn đồng tình với các chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng của chính quyền ông Macri.

Cũng vì kết quả này, các chuyên viên phân tích cảnh báo sẽ xảy ra sự hoảng loạn diện rộng trên thị trường tài chính, trong đó chứng khoán, trái phiếu và đồng Peso – vốn cực kỳ nhạy cảm – sẽ bước vào một ngày giao dịch cực kỳ biến động.

"Đây thực sự là một cú sốc đối với cả hai phía", Chuyên gia Jimena Blanco thuộc công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft phát biểu. “Điều rút ra được từ kết quả bỏ phiếu là người dân Argentina không muốn thắt lưng buộc bụng”.

“Một ngày đầy biến động”

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ được nhiều chuyên gia xem là cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách cải cách kinh tế đầy đau thương của ông Macri. Vị Tổng thống thân thiện với doanh nghiệp đã hứa sẽ tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng nếu tái đắc cử.

Ông hy vọng những dấu hiệu cải thiện kinh tế gần đây sẽ đủ để các cư tri Argentina tiếp tục ủng hộ chương trình cải cách của ông, bất chấp suy thoái và lạm phát đến 55%.

Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích nói với CNBC rằng xác suất tái đắc cử của ông hiện “trông khá mong manh”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang