KBSV: Dự báo tăng trưởng lợi nhuận sàn HOSE năm 2019 đạt 10%

19/08/2019 14:202
  •  

KBSV: Dự báo tăng trưởng lợi nhuận sàn HOSE năm 2019 đạt 10%

Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh quý 2/2019 của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), ước tính tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong năm 2019 giảm xuống còn 10%. Một số rủi ro từ nhóm bất động sản và ngân hàng đang hiện hữu.

Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp trên sàn HOSE giảm xuống 10%

Đối với dự phóng tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2019 của các doanh nghiệp (DN) niêm yết, mặc dù thận trọng nhưng KBSV cũng đánh giá không quá bi quan. Theo đó, bối cảnh vĩ mô trong nước và quốc tế cũng đang không thuận lợi như các năm trước cho việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán (CTCK) này dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 vẫn duy trì ở mức cao (6.6%-6.8%), các chỉ tiêu vĩ mô vẫn ổn định (làm phát bình quân giảm dưới 4%; tỷ giá mất giá 2%-2.5%), kết hợp với dự phóng tăng trưởng ở nhóm DN vốn hóa lớn, lợi nhuận các doanh nghiệp trên 2 sàn dự báo tăng trưởng 11% cho năm 2019 (thấp hơn mức 13%-15% giai đoạn 2015-2016. Đối với sàn HOSE, KBSV ước tính tăng trưởng lợi nhuận giảm xuống 10% với tăng trưởng EPS giảm xuống 7% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng lợi nhuận sàn HOSE và tăng trưởng EPS của VN-Index
Nguồn: Bloomberg; KBSV Research

Một số rủi ro từ nhóm bất động sản và ngân hàng

KBSV thận trọng trong đánh giá KQKD của cả năm 2019. Trong đó, CTCK này nhìn nhận một số rủi ro đáng chú ý như sau:

Nhóm bất động sản vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức do tín dụng bất động sản vẫn bị siết chặt tại nhiều ngân hàng (vốn vay ngắn hạn cho vay trung hạn giảm từ 45% xuống còn 40% và hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản tăng từ mức 150% lên 200%), gây ra một số khó khăn trong huy động vốn kinh doanh của các DN ngành này. Do đó, CTCK này giữ nhận định trung lập vào tăng trưởng của phân khúc này trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, KBSV cho rằng chi phí sản xuất sẽ chịu áp lực lớn từ việc giá xăng, dầu và than tăng mạnh trong năm 2019. Cùng với đó, việc điều chỉnh giá điện tăng ở quý 1/2019 sẽ tạo thêm gánh nặng cho các DN, nhất là với các DN sử dụng nhiều lượng điện năng như phân khúc thép, dệt may, xi măng...

CTCK này cho biết một rủi ro khác trong năm nay là việc cạnh tranh gay gắt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do nhân dân tệ mất giá mạnh và việc hàng hóa Trung Quốc tìm thị trường thay thế khi bị Mỹ áp thuế.

Đối với ngành ngân hàng, việc mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngân hàng ở mức thấp hơn so với những năm trước - ở mức 14% và việc siết tín dụng ở các lĩnh vực rủi ro, theo KBSV, sẽ là những rào cản, khiến lợi nhuận ngân hàng khó đạt được đột biến mạnh, dù kết quả kinh doanh chung của toàn ngành vẫn theo hướng tích cực.

KBSV cho rằng tăng tín dụng ở một số ngân hàng quốc doanh lớn, gồm có Agribank, BIDV, Vietinbank đang gặp khó khăn do vướng mắc trong việc tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ CAR. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lãi suất cho vay giảm 0.5%/năm cho những doanh nghiệp ở những lĩnh vực ưu tiên ở một số ngân hàng lớn như Vietcombank (HOSE: VCB), BIDV (HOSE: BID), Vietinbank (HOSE: CTG), Agribank, Techcombank (HOSE: TCB) sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của ngân hàng trong 6 tháng cuối năm.

Duy Na

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang