logo

Góc nhìn 12/09: VN-Index có thể hồi phục trong phiên kế tiếp?

11-09-2019 18:27:29+07:00
11/09/2019 18:27 0
  •  

Góc nhìn 12/09: VN-Index có thể hồi phục trong phiên kế tiếp?

Trước những diễn biến của VN-Index trong phiên 11/09, các công ty chứng khoán (CTCK) vẫn đang nghiêng về tâm lý khá thận trọng. Tuy nhiên, theo các CTCK, xác suất cao VN-Index sẽ hồi phục trong những phiên kế tiếp.

VN-Index có thể hồi phục nhờ lực cầu quanh ngưỡng 970 điểm

CTCK Sài Gòn-Hà Nội: Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và rung lắc khó chịu trong phiên 11/09 với thanh khoản có sự suy giảm rõ nét. Điểm đáng chú ý là hai sàn kết phiên trái chiều nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về tích cực cho thấy dòng tiền đang dần có sự lan tỏa tốt hơn. Việc chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng 970 điểm trong phiên 11/09, tuy nhiên với mức độ giảm nhẹ như hiện tại thì vẫn còn cơ hội cho chỉ số có thể phục hồi trong phiên kế tiếp.

Tính trên hai sàn, khối ngoại bán ròng nhẹ với khoảng 8 tỷ đồng không cho thấy tác động thực sự tiêu cực từ khối này. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn khoảng trống thông tin, do đó những biến động có lẽ vẫn nghiêng về đi ngang và giằng co nhiều hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/09, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhờ lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền sẽ khó có sự lan tỏa trên toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó.

Duy trì tỷ trọng danh mục 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

CTCK Asean (Aseansc): Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo nằm tại 970-980 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 970 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 950-960 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 990-1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 1,000. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 1,010-1,020 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/ 30% cổ phiếu.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index được dự báo nằm tại 100-101 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 100 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 98-99 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 102-103 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 103 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 104-105 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/ 10% cổ phiếu.

Có thể Long ở vùng giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp và phân hoá mạnh trong phiên 11/09. Dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường giảm xuống mức thấp của năm 2019.

Về mặt kỹ thuật, như đã đề cập trong bản tin trước, các tín hiệu kỹ thuật đang khá trung tính và cây nến con xoay (spinning) của phiên 11/09 với khối lượng khớp lệnh thấp cũng cho thấy điều này. Điểm tích cực là thị trường vẫn đang bảo lưu được xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 6 mặc dù với kênh tăng khá thoải. Hiện VN-Index đã rơi về sát kênh tăng này, điểm tiếp xúc ở vùng quanh 870 điểm.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể kê lệnh mua giá thấp, mở lại một phần vị thế đối với các cổ phiếu mục tiêu đã rơi về vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ trong trường hợp các chỉ số phá vỡ kênh tăng thoải kể trên.

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hỗ trợ mạnh cho VN30-Index vượt lên trên thị trường chung, xu hướng tăng giá ngắn hạn tính từ đáy tháng 6 vẫn được bảo toàn khi hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng hướng dần về trạng thái cân bằng hơn trong điều kiện VN30-Index trụ vững trên đường MA50 qua 2 phiên liên tiếp. Độ lệch của các hợp đồng lương lai chỉ số hầu như đã được san bằng.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên cho các vị thế giao dịch trong ngày nhưng nên nghiêng về chiều hướng mở các vị thế Long ở vùng giá thấp. Trong trường hợp các chỉ số diễn biến tiêu cực, phá vỡ kênh tăng thoải tính từ đáy tháng 06/2019, nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ.

Đông Phong

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang