Góc nhìn tuần 16-20/09: Nắng hạn gặp mưa rào

15-09-2019 13:00:00+07:00
15/09/2019 13:00 1
  •  

Góc nhìn tuần 16-20/09: Nắng hạn gặp mưa rào

Tuần giao dịch vừa qua (09-13/09), thị trường liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực như tình hình căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung tạm dịu xuống và việc Ngân hàng trung ương Việt Nam hạ lãi suất điều hành. Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) dự đoán VN-Index sẽ sớm quay lại thử thách mốc 1,000 điểm.

Nhiều thông tin tích cực

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trước những diễn biến tích cực từ trong nước và quốc tế. Tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn khởi với thanh khoản cải thiện trong những phiên cuối tuần. KBSV cho rằng điều kiện thị trường đã có sự thay đổi đáng kể, mang tới tác động không chỉ trong ngắn hạn mà cả trung hạn, bao gồm (1) Mỹ tạm hoãn áp thuế với Trung Quốc và hai bên vẫn đang đàm phán (2) Ngân hàng Trung ương các nước hạ lãi suất hỗ trợ tăng trưởng (3) Ngân hàng Trung ương Việt Nam hạ các lãi suất điều hành, tác động tích cho các nhóm ngành tài chính như Ngân hàng và Bất động sản.

CTCK này dự báo tuần tới sẽ xuất hiện các yếu tố có tầm ảnh hưởng và có thể gây xáo trộn nhất định đến diễn biến thị trường bao gồm thông điệp của Fed sau cuộc họp chính sách tháng 9 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs là VNM và FTSE.

Quay lại thử thách mốc tâm lý 1,000 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Đồ thị tuần VN-Index xuất hiện cây nến xanh ngắn, và phá vỡ đường MA5, là các tín hiệu khá tích cực. Bên cạnh đó, 2 chỉ báo sức mạnh xu hướng (RSI) và sức mạnh dòng tiền (MFI) cũng đang cho các tín hiệu tích cực thúc đẩy đường giá đi lên trong ngắn hạn. Do đó, CTCK này cho rằng trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 - 1,000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,010 - 1,020. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo ở mức 970 - 980, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 960.

Aseansc đánh giá khả năng chỉ số VN-Index đã quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn, do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét gia tăng tỷ trọng danh mục ở những phiên điều chỉnh kỹ thuật. Trong đó, nhà đầu tư nên chú ý vùng kháng cự 990 - 1,000 trong tuần tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% cash/ 70% stocks.

Nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 45-50%

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990-993 điểm. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công của chỉ số trước đó. Do vậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng cản này trong tuần tới. Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự này, CTCK này nhận định đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng kháng cự tâm lý mạnh 1,000 - 1,005 điểm.

BVS cho rằng thanh khoản cần tiếp tục có sự cải thiện trong tuần tới để hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường. Điểm tiêu cực vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại. Xu thế bán ròng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Cũng trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi thông tin từ cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào giữa tuần. BVS lưu ý rằng đây là yếu tố có tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.

Về chiến lược đầu tư, BVS khuyến nghị nâng tỷ trọng danh mục lên mức 45-50% cổ phiếu và có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao được khuyến nghị xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 990-1,000 điểm.

Duy Na

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang