VDSC: Quy mô các ETF phỏng theo chỉ số mới của HOSE có thể sẽ không lớn trong thời gian đầu

03-09-2019 17:56:25+07:00
03/09/2019 17:56 2
  •  

VDSC: Quy mô các ETF phỏng theo chỉ số mới của HOSE có thể sẽ không lớn trong thời gian đầu

VDSC đánh giá rằng việc HOSE xây dựng các bộ chỉ số mới sẽ giúp các công ty quản lý quỹ trong nước có thể tạo ra các ETF để phần nào giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài.

Vừa qua, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) đã ban hành quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số VN DIAMOND, VNFINSELECT và VNFIN LEAD.

Trong đó đáng chú ý là VN DIAMOND - bộ chỉ số bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn còn ít “room” cho nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số này bao gồm 10-20 cổ phiếu niêm yết tại HOSE, giới hạn tỷ trọng trong chỉ số sẽ là 15% đối với cổ phiếu đơn lẻ và 40% đối với nhóm cổ phiếu có cùng ngành.

Các cổ phiếu được chọn vào VN DIAMOND là các cổ phiếu thuộc VNALLSHARE hiện hành với giá trị vốn hóa tối thiểu 2,000 tỷ đồng (tối thiểu 5,000 tỷ đồng nếu ngoài VNALLSHARE). Ngoài ra, các cổ phiếu được lựa chọn sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí về thanh khoản, hệ số giới hạn đối với sở hữu nước ngoài (FOL, hệ số của tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu bởi nhà đầu tư nước ngoài so với tỷ lệ “room” nước ngoài quy định).

VNFINSELECT và VNFIN LEAD là 2 chỉ số bao gồm các cổ phiếu ngành tài chính (thuộc VNALLSHARE Financials Index) đáp ứng các điều kiện về giá trị vốn hóa, thanh khoản. Riêng các cổ phiếu đủ điều kiện xét vào VNFIN LEAD thì tổ chức phát hành phải có lợi nhuận sau thuế không âm trong năm gần nhất (tại BCTC hợp nhất kiểm toán năm).

Theo Báo cáo Triển vọng Thị trường Chứng khoán vừa được CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố, VDSC cho rằng việc xây dựng các bộ chỉ số mới sẽ giúp cho các công ty quản lý quỹ trong nước tạo ra các quỹ ETF, phần nào giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài.

Công ty chứng khoán này cho biết các cổ phiếu có thể được thêm vào những chỉ số này đều là các cổ phiếu có vốn hóa lớn và có tỷ trọng khá cao trong VN-Index. Do đó, thông tin này khá tích cực đối với thị trường trong bối cảnh thiếu những thông tin hỗ trợ. Khi mà Luật Chứng khoán sửa đổi (Luật được thông qua là cơ sở để giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài) sớm nhất phải tới 2021 mới có hiệu lực, trong trường hợp được thông qua vào tháng 10 tới.

Giữa bối cảnh các rủi ro quốc tế vẫn còn cao, VDSC cũng lưu ý rằng quy mô của các ETF mô phỏng các chỉ số mới này có thể sẽ không lớn trong thời gian đầu, tương tự những gì diễn ra với VFMVN30 ETF (một thời gian dài trầm lắng trước khi bùng nổ cùng thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn từ 2017 đến đầu 2018). Hiện, VFMVN30 ETF có tổng tài sản lên đến gần 6,400 tỷ đồng (tại ngày 02/09/2019).

Vốn chảy vào VFMVN30 trải qua 3 năm trầm lắng trước khi bùng nổ
Đvt: Triệu USD
Nguồn: VDSC

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang