Vietstock Daily 11/09: Sự bi quan dần đạt đến đỉnh điểm

10-09-2019 17:43:09+07:00
10/09/2019 17:43 8
  •  

Vietstock Daily 11/09: Sự bi quan dần đạt đến đỉnh điểm

Diễn biến chỉ số VN-Index đã tiêu cực hơn khi sự kiên nhẫn của nhà đầu tư đã mất dần, qua đó dẫn đến cơn bán tháo hàng loạt ở khắp mọi nhóm ngành trên thị trường khiến sắc đỏ tràn ngập trên bảng điện. Với tâm lý sợ hãi vẫn tồn đọng trên thị trường thì khả năng cao đà giảm của VN-Index sẽ còn tiếp diễn cho đến khi chỉ số rơi về hỗ trợ là vùng 960-965 điểm.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 10/09/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong phiên ngày 10/09/2019. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 3.86 điểm, về 970.26 điểm; HNX-Index giảm 0.88 điểm, dừng lại ở mức 99.97 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 104 triệu đơn vị, giảm 3.94% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 4.25%, đạt mức hơn 16 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,786 tỷ đồng, tăng 30.13%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 380 tỷ đồng, tăng 93.88%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 50 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 35 tỷ đồng.

- Sắc xanh không được giữ lâu trên VN-Index khi chỉ số lao dốc và rơi khỏi mốc tham chiếu trong phiên sáng để rồi giằng co trở lại trong phiên chiều. Thanh khoản trong phiên cũng có sự cải thiện cho thấy sau nhiều phiên giằng co, tâm lý nhà đầu tư đã bi quan hơn và quyết định “thoát hàng”. Với tâm lý sợ hãi dần thì nhiều khả năng chỉ số sẽ còn giảm điểm và rớt về vùng hỗ trợ mạnh 960-965 điểm (hội tụ của trendline trung hạn và SMA 200 ngày).

- VCB, MSN là hai trụ chính có ảnh hưởng tích cực nhất tới thị trường, đặc biệt là MSN với sắc xanh gần 3%. Về góc nhìn kỹ thuật, triển vọng của MSN đã tích cực hơn khi giá đã bật tăng và vượt khỏi tham chiếu, qua đó xác nhận tín hiệu đảo chiều của cây nến Hammer ngày hôm qua. Ở chiều ngược lại, VIC, SAB, BVH là những tác nhân chính cho sắc đỏ của VN-Index.

- Diễn biến nhóm ngân hàng khá tiêu cực khi trong nhóm chỉ có 4 mã xuất hiện sắc xanh. VIB, LPB, TCB là những mã có mức giảm hơn 1%, còn lại đều đứng giá hoặc lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Khối ngoại hiện bán ròng mạnh STB (hơn 2 triệu đơn vị cổ phiếu) và mua ròng mạnh BID.

- Cơn bán tháo vẫn chưa dừng lại trên nhóm bất động sản khu công nghiệp khi đa số các mã này đều giảm sâu, điển hình là SNZ, SIP, BTC, SZL, SZC với sắc đỏ hơn 6%, còn LHG, D2D, TIP là những mã thuộc hội điều chỉnh hơn 4%. Tuy nhiên, động thái của khối ngoại lại có chiều hướng ngược lại khi hầu hết các mã giảm mạnh đều được mua ròng, cụ thể là NTC, D2D, TIP.

- Sự bi quan cũng được thể hiện trên nhóm vận tải - kho bãi khi một lực cung lớn đã được áp lên những mã nhóm này, qua đó gây nên sự điều chinh sâu ở nhóm, ví dụ như HAH, SGP, GMD, DVP, VCS sụt giảm hơn 3% với mức khối lượng lớn.

- Những điểm nhấn “đi ngược chiều” với làn sóng giảm trên thị trường hôm nay phải kể đến DHC, TCH, PC1, GEX khi đều tăng hơn 2% với mức thanh khoản tốt. Đa số các mã này đều đang trong một xu hướng tăng sau một đợt điều chỉnh mạnh trong quá khứ. NAF có là điểm sáng nhất khi tăng trần trong tình trạng trắng bên bán, với nhiều khả năng lý do đến từ thông tin Chủ tịch NAF đăng ký mua gần 10.6 triệu cổ phiếu để nắm lượng cổ phần kiểm soát doanh nghiệp.

- Diễn biến chỉ số VN-Index đã tiêu cực hơn khi sự kiên nhẫn của nhà đầu tư đã mất dần, qua đó dẫn đến cơn bán tháo hàng loạt ở khắp mọi nhóm ngành trên thị trường khiến sắc đỏ tràn ngập trên bảng điện. Với tâm lý sợ hãi vẫn tồn đọng trên thị trường thì khả năng cao đà giảm của VN-Index sẽ còn tiếp diễn cho đến khi chỉ số rơi về hỗ trợ là vùng 960-965 điểm.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Khối lượng gia tăng trở lại

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 10/09/2019 cùng với khối lượng tăng trở lại và nằm trên mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy áp lực bán đang khá lớn và tâm lý nhà đầu tư đã dần chuyển từ thận trọng sang bi quan.

Các chỉ báo Stochastic Oscillator, MACD đều trong trạng thái bán nên rủi ro khá lớn. Hội tụ của trendline trung hạn và đường SMA 200 ngày (tương đương vùng 960-965 điểm) sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số. Nếu chỉ số rơi khỏi vùng này thì triển vọng ngắn hạn sẽ rất bi quan.

HNX-Index - Test vùng 100-102.7 điểm

HNX-Index giảm mạnh và hiện vẫn đang test vùng đáy cũ tháng 01/2019 (tương đương vùng 100-102.70 điểm). Chỉ số bám vào Lower Band của Bollinger Bands cho thấy tâm lý đang khá bi quan của nhà đầu tư.

Khối lượng tăng mạnh và nằm trên đường SMA 20 ngày. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch sôi động hơn.

Chỉ báo Stochastic đã tiến vào vùng oversold, nếu chỉ báo này cho tín hiệu mua trở lại trong vùng này thì triển vọng sẽ bớt bi quan hơn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ gia tăng.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 10/09/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường có được sự phục hồi mạnh mẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/09/2019

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW - Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang