COO Credit Suisse “bay” ghế vì scandal gián điệp

03-10-2019 20:30:00+07:00
03/10/2019 20:30 2
  •  

COO Credit Suisse “bay” ghế vì scandal gián điệp

Giám đốc vận hành (COO) Credit Suisse, Pierre-Olivier Bouée, đã từ chức sau khi một cuộc điều tra cho thấy ông là người sắp xếp việc giám sát một quản lý khác đã rời khỏi ngân hàng này để làm việc cho đối thủ UBS.

Giám đốc vận hành (COO) Credit Suisse, Pierre-Olivier Bouée

Trong một vụ bê bối làm rung chuyển giới ngân hàng Thụy Sĩ vốn nổi tiếng là yên bình, các thám tử tư đã được thuê để theo dõi Iqbal Khan, cựu giám đốc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng Credit Suisse, trong tháng 9. Trước đó, ông Khan đã rời khỏi ngân hàng này hồi tháng 7.

Không có bằng chứng cho thấy CEO Tidjane Thiam - người có mối quan hệ không tốt với ông Khan - biết về việc giám sát này.

Credit Suisse cho biết cuộc điều tra phát hiện ra chỉ một mình COO Pierre-Olivier Bouée quyết định khởi xướng việc giám sát ông Khan.

Tranh cãi về chuyện bất động sản

Ông Khan ban đầu được ông Thiam khen ngợi và đề bạt.

Tuy nhiên, có nhiều bản tin cho rằng sau đó giữa hai người này đã nảy sinh sự thù địch cá nhân và mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ông Khan quyết định mua và dành hai năm để tái phát triển một bất động sản gần hồ Zurich, ngay kế bên bất động sản thuộc quyền sở hữu của ông Thiam.

Các bản tin truyền thông cho biết hồi tháng Giêng, đã có một cuộc cãi nhau giữa ông Khan và bạn gái ông Thiam tại bữa tiệc cocktail do ông Thiam tổ chức ở nhà ông, về chuyện cây cối được trồng trên khu đất của ông Thiam.

Ngay sau đó, ông Khan tuyên bố rời khỏi Credit Suisse.

Vụ bê bối trên bị lộ ra vào tháng 9 khi có người phát hiện ra ngân hàng này đã thuê công ty tình báo Investigo để theo dõi ông Khan, do lo sợ ông có thể “cướp mất” khách hàng khi bắt đầu làm việc tại UBS vào tuần này.

Ông Khan, sau khi nhận biết đang bị theo dõi, đã đối mặt với người theo giám sát ông. Những gì diễn ra sau đó giữa ông với người đó khác hoàn toàn so với báo cáo của Investigo và vụ việc đang được điều tra hình sự.

“Thiệt hại danh tiếng nghiêm trọng”       

Mọi người đang đặt câu hỏi về việc ai trong Credit Suisse đã chủ mưu hoạt động theo dõi trên đối với ông Khan và các nhân vật nào biết về chuyện này.

Credit Suisse đã thuê công ty luật Homburger để kiểm tra chuỗi trách nhiệm và xem xét ông Khan có vi phạm các điều khoản trong hợp đồng trước đây giữa ông với ngân hàng này hay không.

Mối quan hệ cá nhân giữa ông Thiam và ông Khan không phải là một phần trong cuộc điều tra này, Credit Suisse cho biết.

"Cuộc điều tra của Homburger không xác định được bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy CEO Credit Suisse đã chấp thuận việc giám sát Iqbal Khan cũng như không biết gì về chuyện này trước ngày 18/09/2019, sau khi nó bị hủy bỏ", ngân hàng cho biết.

Credit Suisse cho rằng quyết định giám sát ông Khan là "sai và không tương xứng và đã dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về mặt uy tín cho ngân hàng".

Báo cáo của Homburger cho biết các cuộc điều tra của chính họ cũng như của công ty tình báo Investigo đều không tìm ra bằng chứng cho thấy ông Khan đã cố gắng “săn trộm” nhân viên hoặc khách hàng khỏi tay Credit Suisse.

Nhã Thanh (Theo BBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang