Góc nhìn 17/10: Tiếp tục đi ngang, NĐT nên tận dụng nhịp tăng để giảm vị thế?

16-10-2019 18:16:12+07:00
16/10/2019 18:16 2
  •  

Góc nhìn 17/10: Tiếp tục đi ngang, NĐT nên tận dụng nhịp tăng để giảm vị thế?

Các CTCK đều cho rằng thị trường tiếp tục xu hướng như hiện tại cho phiên giao dịch tới. Theo đó, nhà đầu tư (NĐT) nên thận trọng, có thể xem xét tận dụng nhịp tăng để giảm bớt vị thế đã mua từ tuần trước.

Chú ý hợp đồng tương lai tháng 10 đáo hạn

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Thừa hưởng từ diễn biến tích cực của TTCK Mỹ tối qua, VN-Index chứng kiến đà hồi phục khi lực mua gia tăng tại các mã VNM, VCB, SAB. Đến phiên chiều, chỉ số vẫn duy trì được sắc xanh mặc dù áp lực từ bộ đôi nhà Vin là VICVHM là không nhỏ. Thanh khoản vẫn giữ ở mức trung bình.

Nhìn chung, thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp là yếu tố chính tạo nên sự phân hóa mạnh trên thị trường khi các ngành ngân hàng, bán lẻ, cao su,… ghi nhận kết quả khả quan. Ngoài ra, nhiều khả năng thị trường sẽ biến động trong ngày mai khi HĐTL VN30F1910 đáo hạn.

Thận trọng là cần thiết để tránh khỏi bull trap

CTCK Sài Gòn -Hà Nội (SHS): Rõ ràng là nhà đầu tư trong nước vẫn đang có sự e dè nhất định trước ngưỡng tâm lý 1,000 điểm sau khi thị trường đã thử thách thất bại tại đây trong một vài lần trước đó. Khối ngoại bán ròng hơn 70 tỷ đồng trên hai sàn cũng là yếu tố kém tích cực thời điểm hiện tại.

SHS cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1,000 điểm trong một vài phiên tới nếu như tình hình trên thị trường chứng khoán thế giới là tích cực nhưng sự thận trọng từ nhà đầu tư là cần thiết để tránh khỏi các bull trap có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1,000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1,000 điểm.

Lựa các nhịp tăng để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn đã mua tuần trước

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index tạo gap ngay từ phiên sáng với sự dẫn dắt mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng (BID, VCB, TCB..) và 1 số mã cổ phiếu trụ cột. Tuy nhiên, khi chỉ số này tiệm cận đỉnh ngày 14/10 và áp sát vùng điểm "1,000", áp lực bán dần gia tăng, và một lần nữa đẩy chỉ số quay đầu về sát mốc tham chiếu. Chốt phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ 0.14%, phần nào cho thấy tâm lý "lưỡng lự" và dè dặt của NĐT trước ngưỡng kháng cự mạnh.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp diễn những bước biến động hẹp như hiện tại. Sau 2 lần thử thách vùng 997 không thành công, chỉ số VN-Index có thể lùi về vùng tích lũy, trước mắt là đáy của phiên ngày 15/10 ở 990. NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ cân nhắc tăng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Chiến lược đầu tư: VN-30 kéo dài chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp, dẫn dắt bởi các mã cổ phiếu ngân hàng và VNM (+2.1%). Tuy nhiên, KBSV lưu ý NĐT về sự phân hóa theo chiều hướng tiêu cực của chỉ số VN30 (7 mã tăng trong khi 17 mã giảm) và áp lực bán chốt lời vào những phiên chiều. Với việc dần tiệm cận mức kháng cự mạnh 930, chỉ số sẽ rung lắc lớn hơn và rủi ro đảo chiều gia tăng. Bên cạnh đó, độ lệch âm cho thấy tâm lý có phần thận trong của NĐT.

Theo dõi nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp tăng này, bao gồm nhóm ngân hàng và các mã kín room, đa số đều đang test 1 vùng kháng cự trên khung tháng. Nhịp điều chỉnh trong tuần đầu tháng 10 chưa đủ dài để tạo các nền tảng tích lũy bền vững. Vì vậy, khả năng sớm đảo chiều và tiếp tục điều chỉnh của nhóm này cũng sẽ gây áp lực cho thị trường chung. NĐT được khuyến nghị lựa các nhịp tăng để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn đã mua tuần trước. Trong trường hợp chỉ số có thể vượt qua vùng cản này thì cũng sẽ sớm có nhịp điều chỉnh gối đầu ngay sau đó cho việc tích lũy trở lại ở một vị thế an toàn hơn

Có thể áp dụng các hoạt động trading

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong những phiên còn lại của tuần. VN-Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động trong vùng 990-998 điểm. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra, BVS cũng lưu ý đến khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể sẽ chịu biến động mạnh trong phiên kế tiếp do mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Về diến biến các nhóm ngành, các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận quý 3 tích cực theo dự báo của BVS vẫn là ngân hàng, bất động sản, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Bên cạnh đó, một số các cổ phiếu trong rổ VN30 như VNM, MSN, VJC, PNJ… cũng đang có diễn biến tương đối tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Có thể áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự 1,000-1,004 điểm. Có thể thực hiện mua đón đầu ở một số cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng trong các nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này.

Phương Châu

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang