logo

PMI tháng 9 giảm về 50.5 điểm, kết thúc thời kỳ tăng trưởng kéo dài 21 tháng

01-10-2019 08:30:00+07:00
01/10/2019 08:30 2
  •  

PMI tháng 9 giảm về 50.5 điểm, kết thúc thời kỳ tăng trưởng kéo dài 21 tháng

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) lĩnh vực sản xuất của Việt Nam giảm về 50.5 điểm trong tháng 9, cho thấy các điều kiện kinh doanh chỉ cải thiện nhẹ và mức cải thiện là yếu nhất kể từ tháng 2/2016. Kết quả chỉ số đã giảm từ mức 51.4 điểm của tháng 8, là lần giảm thứ hai liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại vào cuối quý 3, với mức tăng khiêm tốn gần đây là yếu nhất kể từ tháng 8/2016. Nhu cầu khách hàng đã yếu đi. Đây cũng là tình trạng trên các thị trường quốc tế khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng chậm hơn.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn dẫn đến sản lượng giảm nhẹ, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2017.

Số lượng nhân công cũng giảm vào cuối quý 3, từ đó kết thúc thời kỳ tăng việc làm kéo dài ba tháng. Tình trạng nhân viên nghỉ việc được nhiều người cho là đã góp phần làm giảm số lượng việc làm. Năng lực hoạt động giảm đồng nghĩa với việc các công ty đôi khi không thể hoàn thành các hợp đồng trong tháng, từ đó dẫn đến tăng nhẹ lượng công việc tồn đọng.

Yêu cầu về sản lượng thấp hơn không khuyến khích mua hàng hóa đầu vào, dẫn đến tốc độ tăng hoạt động mua hàng đã chậm lại gần thành mức đình trệ. Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng nhẹ.

Một số nhà cung cấp giảm giá nhằm giành những hợp đồng mới dẫn tới tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn chậm lại trong tháng 9.

Giá cả đầu vào tăng nhẹ và với tốc độ yếu hơn nhiều so với trung bình của lịch sử chỉ số. Việc thiếu áp lực từ chi phí đầu vào đã cho phép các nhà sản xuất giảm giá bán cho khách hàng để kích thích nhu cầu. Giá cả đầu ra giảm tháng thứ mười liên tiếp. Mặc dù lần giảm gần đây nhẹ nhưng vẫn là mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 6.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài tháng thứ hai liên tiếp, việc chậm trễ giao hàng là do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu ở công ty bán hàng.

Mức độ lạc quan kinh doanh đã giảm lần thứ hai liên tiếp trong tháng 9. Trong khi các công ty nói chung vẫn lạc quan về khả năng tăng sản lượng trong năm tới, mức độ tin tưởng là thấp nhất kể từ tháng 8/2018 và là mức yếu nhất kể từ khi dữ liệu về kỳ vọng tương lai được bổ sung vào khảo sát từ tháng 4/2012. Những lo lắng về nhu cầu thị trường là nguyên nhân đứng sau việc giảm mức độ lạc quan.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói:

Những dấu hiệu ban đầu của tình trạng giảm tốc mà chúng tôi đã lưu ý tháng trước được củng cố thêm trong tháng 9 khi nhu cầu tiếp tục yếu đi. Các nhà sản xuất phản ứng với số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm thông qua việc chấm dứt thời kỳ tăng sản lượng mới đây và thể hiện sự ngần ngại trong việc thuê mướn thêm nhân công và mua hàng hóa đầu vào. Những lo ngại về tình trạng nhu cầu cũng được thể hiện trong dữ liệu về mức độ lạc quan thấp. Kết quả chỉ số PMI mới nhất cho thấy trong khi lĩnh vực sản xuất của Việt Nam là một trong những lĩnh vực có kết quả hoạt động tốt nhất thế giới những tháng gần đây, tình trạng giảm tốc trong thương mại toàn cầu cùng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực lên các công ty khi chúng ta bước vào quý cuối năm 2019”.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: Kim loại (basic metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học (electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles & clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI

Tags:
×
vietstock logo
Về đầu trang