Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

01-10-2019 21:16:27+07:00
01/10/2019 21:16 0
  •  

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

Mức thuế tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc từ 2,49% đến 35,58%.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc
Ảnh minh họa

Ngày 1-10, Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa kí Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 01-2019, trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Số lượng nhà sản xuất Trung Quốc bị điều tra trong vụ việc là 16 công ty.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Công Thương, kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua. Điều này thể hiện ở các chỉ số như hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

“Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%. Trong một số trường hợp, giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá”, Bộ Công Thương nêu thực tế.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018 lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62.000 tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5.000 tấn.

Theo Bộ Công Thương, biện pháp chống bán phá giá chính thức nêu trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4-10-2019.

TRÀ PHƯƠNG

Pháp luật TPHCM

×
vietstock logo
Về đầu trang