Mùa gặt đã đến?

21-11-2019 13:00:00+07:00
21/11/2019 13:00 8

Mùa gặt đã đến?

Mặc dù có sự điều chỉnh trong những phiên gần đây nhưng trong trung hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) được dự báo sẽ diễn biến tích cực. Phân tích kỹ thuật cũng cho thấy VN-Index đang duy trì xu hướng tăng.

Một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm chứng trường mới đây viết trên mạng xã hội rằng: “Mùa gặt đã đến, ra đồng thôi”. 

Chứng khoán vẫn tích cực

Sau khi VN-Index vượt ngưỡng 1,000 điểm, tâm lý thị trường được cải thiện, thanh khoản quay trở lại. Những ngày gần đây, tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn chứng khoán đạt gần 5,000 tỷ đồng/phiên - tăng so với mức trung bình 9 tháng đầu năm là 4,592 tỷ đồng/phiên, theo thống kê của Vietstock.

Phân tích kỹ thuật cho thấy VN-Index đang trong xu hướng tăng, với các đường MA ngắn hạn cắt lên các đường MA trung và dài hạn và giá đang trên đường MA20 (màu xanh lá).

Biểu đồ VN-Index đóng cửa ngày 15/11.

Về vĩ mô, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất hỗ trợ tích cực đối với TTCK Việt Nam. Việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tạm thời lắng xuống là thông tin tốt giúp bình ổn tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. Song song đó, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang thuận lợi.

Đáng chú ý nhất, thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam được cho giúp dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh tích cực năm 2019 của một số doanh nghiệp được công bố trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng lên.

Tận dụng xu hướng tăng

Nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong 9 tháng đầu năm, nhóm ngân hàng, bất động sản được đánh giá thu hút dòng tiền và trở thành nhóm ngành dẫn dắt thị trường. Nhóm ngành điện cũng hưởng lợi nhờ nhu cầu điện trong nước gia tăng.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào thuộc nhóm ngành có triển vọng tích cực đều sẽ tăng giá. Trong giai đoạn từ nay đến sau Tết Nguyên đán, nhà đầu tư nên hạn chế đầu cơ và đánh giá doanh nghiệp kỹ càng trước khi mua vào cổ phiếu. Dòng tiền trên thị trường được dự báo sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và có khả năng vượt qua giai đoạn suy thoái tiềm tàng xảy ra. Các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tham gia kiếm lời.

Thời điểm này, tâm lý của nhiều nhà đầu tư là muốn bảo toàn vốn và lợi nhuận hơn chấp nhận rủi ro, dù định giá chung của toàn thị trường ở mức thấp so với khu vực. Một số doanh nghiệp có tài sản tốt, lợi nhuận ổn định cũng bị đánh giá thấp vì không có thông tin mới nổi bật khiến dòng tiền chú ý.

Không ít câu chuyện của doanh nghiệp đã được đưa ra nhằm thu hút dòng tiền trong bối cảnh dòng tiền đang rời khỏi các cổ phiếu không có thông tin mới. Chẳng hạn, VCB ký thỏa thuận hợp tác với FWD, thương vụ hợp tác ngân hàng-bảo hiểm lớn nhất từ trước đến nay; MBB bán 7.5% cổ phần trong tháng 11/2019 với giá 30,000 đồng/cp, trong khi giá trên sàn khoảng 23,000 đồng/cp…

Với xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể kỳ vọng kiếm lời trong giai đoạn từ nay đến sau Tết Nguyên đán. Trong dài hạn, nhà đầu tư cần theo dõi tình hình kinh tế và xu hướng tiếp theo của thị trường để có chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn.

Kỳ vọng TTCK Việt Nam khởi sắc hơn trong hai tháng cuối năm, CTCK Rồng Việt (VDS) trong báo cáo chiến lược mới công bố khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt hoặc sử dụng ký quỹ trong danh mục để nắm bắt lợi nhuận trong giai đoạn xu hướng tăng.

Gia Nghi

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Phải chăng nhà đầu tư trẻ đang kỳ vọng quá cao vào thị trường chứng khoán?

27/01/2022 13:52

Sau gần 2 năm thị trường chứng khoán bùng nổ và dễ có lãi, một số nhà đầu tư trẻ dường như đang trong cơn say của thị trường chứng khoán. Họ đặt ra kỳ vọng về tỷ suất sinh lời ngất ngưởng và vượt xa hiệu suất của nhiều chuyên gia đầu tư kỳ cựu trên thị trường.

Sau gần 2 năm thị trường chứng khoán bùng nổ và dễ có lãi, một số nhà đầu tư trẻ dường như đang...

SGI 27.5 (0.6)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

CEO Passion Investment và cú tất tay lỗ hàng trăm tỷ vào VPB

19/01/2022 19:00

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã có những chia sẻ kinh nghiệm của mình về các quyết định tất tay (all in), đa dạng hóa danh mục.

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã...

CEO 58.1 (-3.9) SSI 43.7 (0.3) VPB 36.05 (0.6)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư qua vụ FLC

14/01/2022 13:30

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175 triệu cp), gần như toàn bộ cổ phiếu FLC mà ông đang nắm giữ (215 triệu cp), làm rúng động thị trường những ngày qua. Nếu ông bán bình thường có lẽ đã không tốn nhiều giấy mực, vấn đề ở đây là “bán chui”.

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175...

FLC 10.4 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chân dung một nhà đầu tư F0 năm 2021

31/12/2021 10:00

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu tư chứng khoán.

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cần cái đầu lạnh khi thị trường nóng

30/12/2021 13:22

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp, các thành phố lớn để về quê lánh dịch nay đã trở nên gay gắt. Báo chí đưa tin nhiều doanh nghiệp vì không đủ nhân lực nên đành tạm ngưng sản xuất, cho người đi lùng sục, tuyển dụng một đợt công nhân mới; nhiều doanh nghiệp khác giảm công suất vì thiếu chừng 30% nhân sự so với trước.

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Bi hài chuyện nhà đầu tư F0 trên sàn chứng khoán

29/12/2021 08:51

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là con số 0 tròn trĩnh cho nên đã có những chuyện bi hài cười ra nước mắt...

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là...

SBT 21.6 (-0.4) STB 35.55 (0.15)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Hoa hậu Hương Giang đầu tư chứng khoán: Tôi chỉ muốn kiếm tiền, đầu tư hay đầu cơ đều được

22/12/2021 16:02

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các khách mời là chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu trong thị trường. Một khách mời đặc biệt cũng xuất hiện trong chương trình, đó chính là Hoa hậu Hương Giang.

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các...

SSI 43.7 (0.3)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chốt trải nghiệm... đầu tư

19/12/2021 13:00

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là quyết định của người bị “cận thị” hay “mù đường.” Cần tỉnh táo hơn, nhưng đâu là điều cơ bản ít ra cần phải biết trước tiên?

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những xu hướng đầu tư cần theo dõi trong năm 2022

18/12/2021 10:51

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ và chuyển dịch kinh tế, theo tác giả Mark S. McNally.

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ...

USD 14 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cảnh giác với giấc mộng giàu nhanh

15/12/2021 13:00

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay của người quen, nay sắp tới hạn trả nên muốn đầu tư với mục tiêu kiếm lời nhanh, nhiều để còn trả lãi vay 12%/năm. Bạn cũng nhấn mạnh không có khả năng chấp nhận rủi ro.

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay...


×
vietstock logo
Về đầu trang