Trung Quốc đột nhiên giảm lãi suất liên ngân hàng lần đầu tiên kể từ năm 2015

18-11-2019 10:51:08+07:00
18/11/2019 10:51 2
  •  

Trung Quốc đột nhiên giảm lãi suất liên ngân hàng lần đầu tiên kể từ năm 2015

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ giảm lãi suất cho vay liên ngân hàng quan trọng trong ngày thứ Hai (18/11), lần giảm đầu tiên đối với công cụ thanh khoản này trong hơn 4 năm và là một tín hiệu truyền tải tới thị trường rằng các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà giảm tốc về tăng trưởng.

Trên trang web, PBoC cho biết họ quyết định giảm lãi suất của hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày (reverse repurchase) từ 2.55% xuống 2.5%.

Động thái này khiến các trader trái phiếu Trung Quốc mừng rỡ và diễn ra 2 tuần sau khi PBoC giảm lãi suất đi vay đối với các khoản vay bằng công cụ cho vay trung hạn (MLF) ở cùng mức độ.

Các chuyên viên phân tích cho rằng đợt giảm lãi suất bất ngờ trong ngày thứ Hai (18/11) đã góp phần làm giảm lo ngại của nhà đầu tư rằng lạm phát cao hớn sẽ ngăn chặn PBoC đưa ra thêm gói kích thích mới.

Zhou Hao, Chuyên gia kinh tế tại Commerzbank ở Singapore, cho biết việc PBoC giảm lãi suất repo ngược cho thấy sự thay đổi chính sách trong vài tháng tới, bao gồm “một số điều chỉnh để ưu tiên chính sách thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới”.

Xuất phát từ đà tăng mạnh của giá thịt heo vì dịch tả heo châu Phi (ASF), chỉ số lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng vượt mục tiêu 3% của Chính phủ trong tháng 10/2019, lên mức tăng trưởng nhanh nhất trong gần 8 năm, từ đó tạo tình thế tiến thoái lưỡng nan cho PBoC.

“Tôi đã cho rằng PBoC sẽ nới lỏng chính sách, nhưng chỉ là không biết khi nào”, một nhà quản lý danh mục tại Hồng Kông cho hay. “Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao chỉ là do giá thịt heo tăng mạnh. Mọi hàng hóa khác đang gặp rắc rối lớn”.

Ông lưu ý rằng PBoC tiếp tục thực hiện phương cách tiếp cận thận trọng với chế độ nới lỏng chính sách. Trong báo cáo công bố hồi thứ Bảy (16/11), PBoC cho biết họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng để ngăn chặn lạm phát lan sang các hàng hóa khác.

Các thành phần tham gia thị trường đồng loạt tin rằng hai đợt giảm lãi suất đối với nghiệp vụ thị trường mở ám chỉ rằng PBoC sẽ điều chỉnh tương tự đối với Lãi suất Cho vay Cơ bản (LPR).

PBoC sẽ thông báo mức LPR hàng tháng vào ngày thứ Tư (20/11). Lãi suất đối với LPR kỳ hạn 1 năm hiện đang ở mức 4.2%, trong khi kỳ hạn 5 năm ở mức 4.85%.

Đợt hạ lãi suất đã thúc đẩy thị trường trái phiếu trong buổi sáng ngày thứ Hai (18/11), trong đó hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm tăng hơn 0.4%.

PBoC đã không thực hiện nghiệp vụ repo ngược trong 15 ngày giao dịch liên tiếp trước khi thực hiện trở lại trong ngày thứ Hai (18/11), khi họ bơm 180 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 25.74 tỉ USD) vào thị trường liên ngân hàng.

Vương Đông (Theo Reuters)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang