Triển vọng nâng hạng FTSE: Cánh cửa rộng mở trong năm 2020

10-12-2019 18:18:33+07:00
10/12/2019 18:18 1
  •  

Triển vọng nâng hạng FTSE: Cánh cửa rộng mở trong năm 2020

TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để được nâng hạng lên nhóm mới nổi hạng 2 (Secondary Emerging Market) vào tháng 9/2020, CTCK KB Việt Nam (KBSV) đưa ra đánh giá trong báo cáo ngày 10/12.

* FTSE vẫn giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng, đánh giá có phần tiêu cực hơn

Theo đó, KBSV cho rằng nhà đầu tư (NĐT) có thể kỳ vọng vào dòng vốn lớn đáng kể chảy vào thị trường Việt Nam. Khi được nâng hạng, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với các quỹ với quy mô tài sản lớn phân bổ theo bộ chỉ số thị trường mới nổi FTSE, trong đó có thể nhắc tới quỹ Vanguard FTSE Emerging Market ETF – quỹ ETF thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Bởi vậy, dù tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong các bộ chỉ số EM được dự báo ở mức thấp nhưng vẫn sẽ tạo ra một lượng lớn dòng tiền chảy vào TTCK Việt Nam.

Dòng tiền giải ngân của khối ngoại thường sẽ tăng đáng kể khi việc nâng hạng FTSE được thông báo như TTCK Qatar trong giai đoạn 2015 (Biểu đồ 1).

Tuy nhiên, NĐT cũng cần lưu ý sẽ có sự lệch pha về thời điểm lúc các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên rút danh mục khỏi TTCK Việt Nam và khi các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi bắt đầu giải ngân (thường sẽ có độ trễ). Ngoài ra, dòng tiền chủ động sẽ có thể biến động khó lường trước và sau sự kiện nâng hạng. Một số quỹ chủ động thường đổ tiền vào TTCK Việt Nam để đón đầu sự kiện nâng hạng và sau đó có thể rút ra chốt lời khi TTCK Việt Nam chính thức được nâng hạng.

Theo KBSV, giai đoạn phản ánh tích cực nhất sẽ chỉ tập trung vào giai đoạn trước khi được nâng hạng. Chẳng hạn như trường hợp tương đồng gần nhất là Romania, đã tăng gần 38% kể từ đầu năm, đón đầu thông tin nâng hạng mới nổi hạng 2 vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, NĐT cần lưu ý chỉ số chứng khoán sẽ có thể điều chỉnh sau khi việc nâng hạng đi vào hiệu lực như trường hợp của UAE và Qatar, giảm lần lượt 5% và 20% 1 năm sau khi được nâng hạng.

Nếu được nâng hạng, TTCK Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi tích cực, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện đáng kể sau khi nâng hạng (ví dụ như Qatar- Biểu đồ 2). Khi đó, Việt Nam có thể hấp thụ tốt hơn những khoản đầu tư có quy mô lớn.

Việc TTCK được nâng hạng cũng giúp gia tăng tính tương đồng giữa quy tắc, chuẩn mực của TTCK Việt Nam với quốc tế, qua đó tạo dựng niềm tin cho NĐTNN tham gia giao dịch nhiều hơn. Ngoài ra, việc nâng hạng cũng được xem như là động lực cho các cơ quan quản lý tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cấp thị trường.

Tuy nhiên, KBSV cũng lưu ý NĐT sẽ cần phải chú ý nhiều hơn đến yếu tố ngoại biên bởi tác động của những yếu tố này với thị trường mới nổi sẽ rõ ràng hơn so với thị trường cận biên.

Phương Châu

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang