Đại dịch Corona với thị trường chứng khoán: Ngắn hạn là rủi ro, trung hạn là cơ hội

03-02-2020 16:48:30+07:00
03/02/2020 16:48 5
  •  

Đại dịch Corona với thị trường chứng khoán: Ngắn hạn là rủi ro, trung hạn là cơ hội

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), dịch bệnh thực ra giống đầu tư ở chỗ đều là cuộc chiến lâu dài. Việc mà chúng ta cần làm là dựa trên lịch sử các đợt dịch bệnh và phản ứng của TTCK để đưa ra phương hướng.

Trong báo cáo phân tích về Ảnh hưởng của Dịch Corona, BSC nhận định đối với nền kinh tế, dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của chính quốc gia đó (Trung Quốc), đồng thời gián tiếp ảnh hưởng đến quốc gia khác.

Thực tế, ở các đợt dịch bệnh trước đây SARS, MERS và Ebola đều được kiểm soát, tác động không nhiều đối với kinh tế toàn cầu.

Về thị trường chứng khoán (TTCK), đối chiếu với dịch SARS, thì còn trong khoảng 3 tháng đến khi dịch bệnh tạo đỉnh và bắt đầu được khống chế. Trong khoảng thời gian này, thị trường thường phản ứng thất thường và giảm điểm.

Trong các đợt dịch bệnh lớn mà TTCK đã trải qua. Trung bình trong khoảng thời gian dịch bắt đầu bị kiềm chế, TTCK thế giới thường tăng lại mạnh. Trung bình 0.4% sau 1 tháng, 3.08% sau 3 tháng và 8.5% sau 6 tháng. Do đó, theo BSC ngắn hạn là rủi ro, trung dài hạn lại là cơ hội.

Thị trường chứng khoán toàn cầu qua các đợt dịch bệnh

Qua đó, BSC khuyến nghị các nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên hạ đòn bẩy, nhưng không bán hoảng loạn bằng mọi giá. Giảm tỷ trọng các cổ phiếu trong các ngành có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất từ dịch bệnh, nhất là với các nhà đầu tư ngắn hạn như ngành hàng không và các cổ phiếu liên quan đến công ty hàng không, ngành dầu khí, một số ngành xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.

Đồng thời tìm cơ hội tăng tỷ trọng tại các ngành, cổ phiếu theo lịch sử là được hưởng lợi như ngành y tế, ngành hàng hóa thiết yếu, ngành năng lượng viễn thông, ngành trang sức.

BSC khuyến nghị các ngành cần lưu ý khi đối mặt với dịch bệnh
Nguồn: BSC Research

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh và phản ứng của TTCK các quốc gia để có hành động hợp lý theo diễn biến chung.

Như Xuân 

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang