Nhịp đập Thị trường 13/03: Thêm một nhịp hồi vào cuối phiên

13-03-2020 15:25:50+07:00
13/03/2020 15:25 3
  •  

Nhịp đập Thị trường 13/03: Thêm một nhịp hồi vào cuối phiên

VN-Index kết phiên giảm 0.97%, đạt mức 761.78 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.54 điểm và đạt mức 101.38 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 242 mã tăng và 494 mã giảm.

Diễn biến về cuối phiên hôm nay có chút tương đồng khi có hàng loạt các mã được đỡ giá, song hôm nay có phần khởi sắc hơn khi số lượng được “cứu” gấp nhiều lần hôm qua, và rải rác trong khắp các nhóm ngành trên thị trường.

Rổ VN30 kết phiên có 10 mã tăng, 17 mã giảm và 3 mã đứng giá, trong đó bất ngờ đến từ POW khi có cú bứt phá hơn 6%, STB cũng nối gót theo sau với mức tăng 4.5% với thanh khoản khá lớn (hơn 16 triệu cổ phiếu) cho thấy dòng tiền bắt đáy đang tham gia cổ phiếu này. TCB cũng góp vui khi nhảy vọt hơn 1.5%, FPT thì nhích nhẹ trên mốc tham chiếu dưới sự hỗ trợ từ thông tin HĐQT FPT đề ra kế hoạch 2020 khởi sắc, với tổng doanh thu đạt 32,450 tỷ đồng, tăng 17%, và lợi nhuận trước thuế đạt 5,510 tỷ đồng, tăng 18% so với thực hiện năm 2019.

Ở phía sắc đỏ, SBT khoác sắc xanh dương, ROS sụt giảm gần 6%, CTD, MWG, BIDPLX lao dốc hơn 2.5%.

Sắc xanh đang quay trở lại với các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. STB có cú bứt phá ngoạn mục 4.5%, theo sau đó là mức tăng ấn tượng của TCB hơn 1.5%, CTG, HDB cùng nhau nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Dẫn đầu ở chiều ngược lại là BID ở mức hơn 4.5%, TPB, VPB theo sau hơn 3%. Theo góc nhìn kỹ thuật, HDB xuất hiện cây nến Bullish Belt Hold trong phiên ngày 13/03/2020 tại ngưỡng Fibonacci Projection 241.4%, khả năng sẽ có những nhịp hồi phục trong những phiên tới.

Nhóm bất động sản dân dụng cũng có vài điểm nhấn, điển hình như NLG đã lật ngược tình thế một cách đầy bất ngờ khi thoát sàn và tăng trần trong phiên hôm nay,  VHM cùng VRE đã được dòng tiền bắt đáy trong phiên hôm này kéo về lại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán chắc hẳn là nhóm có sự chuyển mình nổi bật nhất, khi HCM, VND, SSI chỉ còn giảm dưới 2%, trong khi ở chiều ngược lại có thêm MBS tiến hơn 4%, ORS hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC cũng đang thể hiện một mặt vô cùng trái ngược với phiên sáng. AMD tăng trần từ sau phiên ATO, KLF cùng ART nối gót theo bằng việc khoác sắc tím, HAI bứt phá gần 6%, FLC cũng góp vui khi tăng 2%. Ở phía bên kia chiến tuyến, ROS vẫn giảm khá sâu gần 6% còn GAB lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 695 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 22 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPGMSNVIC trên sàn HOSE. PVSSHB là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: 15 phút mừng hụt

Các chỉ số thị trường mở phiên chiều với cú sốc khi hồi phục mạnh mẽ, với VN-Index có lúc chỉ còn giảm hơn 6 điểm, HNX-Index tiến về tham chiếu. Điều này phần lớn nhờ vào lực cầu tập trung tại nhóm Large Cap.

Rổ VN30 có 8 mã tăng, 20 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó dẫn dầu là SAB ở mức hơn 4%, theo sau là TCB, REE, STB hơn 2%. Đã không còn mã nào nằm sàn tại rổ, thấp nhất chỉ có EIB, PLX, SBT hơn 5%.

Tiếc là VN-Index không thể nối tiếp đà hồi phục và lại quay đầu giảm tiếp. Điểm tích cực là mức giảm đã được thu hẹp so với cuối phiên sáng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ỨNG DỤNG TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

  • Khai giảng: 18/03/2020 (Tp.HCM)
  • Giảng viên: CMT-Charterholder

🖰  Xem ưu đãi tại đây

Điều này chủ yếu là do nhóm Large Cap “lộn nhào” chóng mặt, cụ thể với VN-Index là do sự đảo lộn trong sắc xanh, đỏ ở rổ VN30, khi rổ này chỉ còn 3 mã xanh và REE, STB ở mức dưới 1%, STB hơn 1%, trong khi SAB về tham chiếu, còn lại 26 mã đều đỏ và chỉ có MBB có phần khả quan khi lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Xét về góc độ nhóm ngành thì vẫn chưa có nhóm nào tích cực, song vẫn tìm được điểm nhấn tại vài nhóm như HPI ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, TNG tăng hơn 2% ở nhóm dệt may. Vài mã đi ngược thị trường ấn tượng có AMD, HAI, QCG, KOS, DLGVPI khi tăng hơn 2% và đạt thanh khoản tốt.

Phiên sáng: Giằng co theo chiều hướng tích cực

VN-Index kết phiên sáng giảm 4.33%, đạt mức 735.93 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 3.49 điểm và đạt mức 98.43 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 105 mã tăng và 573 mã giảm.

VN-Index nhiều khả năng đang di chuyển theo xu hướng sideway up trong phiên hôm nay, khi các nhịp hồi và giảm xuất hiện xen kẽ, song các nhịp giảm có phần yếu hơn so với lực hồi. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy các nhà đầu tư đang dần bắt đáy ở những mức giá cao hơn, qua đó dự báo về sự chững lại của nhịp giảm trong thời gian tới.

Số mã nằm sàn tại rổ VN30 hiện đạt con số 10, trong đó có các ông lớn đầu ngành như VJC, MWG, PLX, CTD, BVH; với khối ngoại bán ròng hết các mã này, chỉ duy nhất MWG được mua ròng nhẹ. Toàn rổ hiện có 30 mã giảm, song tích cực nhất là STBSAB khi đã tiến về tham chiếu, đồng thời được khối ngoại mua ròng.

Nhóm ngân hàng vẫn đỏ lửa với HDB sàn, VIB, BID cận sàn, đồng thời bị khối ngoại “xả hàng” mạnh ở VCBVIB.

Nhóm chứng khoán chỉ có SBS tím đơn lẻ, trong khi các ông lớn như HCM, VND dao động quanh mức sàn. SSI giảm gần 5% và bị khối ngoại bán ròng hơn 800 ngàn đơn vị.

Hai mã nhóm FLC vẫn tiếp tục giữ đà tăng ấn tượng với AMD trần và đạt dư mua hơn 8 triệu đơn vị, HAI xanh gần 5%, trong khi một mã khác nhóm này là ROS lại đang nằm sàn.

Khối ngoại bán ròng hơn gần 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, MSN, VRE trên sàn HOSE. PVS, SHB là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

10h30: Xuất hiện lực cầu bắt đáy, VN-Index thu hẹp đà giảm

Lực cầu bắt đáy xuất hiện tại nhóm Large Cap thị trường đã giúp các chỉ số thu hẹp dần sắc đỏ.

Thị trường dần đi ngang trở lại với đa số các mã có ảnh hưởng lớn đến chỉ số đều rơi về mức sàn. Tuy nhiên, một lực cầu bắt đáy xuất hiện đã giúp các chỉ số dần hồi phục, với VN-Index chỉ còn giảm 33 điểm, VN30-Index chỉ còn giảm dưới 30 điểm.

Rổ VN30 đã xuất hiện mã hồi về tham chiếu đầu tiên là STBVPB, theo sau là SAB với mức giảm 0.5%, trong khi số mã nằm sàn chỉ còn 6 mã là SBT, BVH, MWG, PNJROS.

Toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều sụt giảm mạnh, điển hình như nhóm thép, chứng khoán, xây dựng, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp,….

Nhóm hàng không vẫn đỏ lửa với hàng loạt các mã rớt sâu hơn 5% là VJC, HVN, NCT, SCS, ACV.

Khối ngoại hiện bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. MSN, HPG và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đang là các mã bị khối ngoại “xả hàng” mạnh trên sàn HOSE, trong khi với sàn HNXPVS, SHBPVX.

Thanh khoản trên thị trường trong hơn 1 giờ giao dịch qua cũng ở mức khá cao, với hơn 38 triệu cổ phiếu được khớp tại sàn HNX, trong khi sàn HOSE đã có hơn 140 triệu đơn vị.

Mở cửa: Tiếp tục rơi hơn 40 điểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và châu Á nói riêng đều chìm trong sắc đỏ, và Việt Nam không phải ngoại lệ.

Các chỉ số thị trường châu Á chứng khiến cú sụt giảm mạnh mẽ với Nikkei 225 mất gần 10%, Hang Seng gần 7%, KOPSI hơn 8%,….

Diễn biến thị trường phái sinh đầu phiên như dự báo trước về đà giảm hơn 40 điểm của VN-Index,  khi hợp đồng VN30F2003 mở phiên mất 26 điểm, hợp đồng VN30F2004 mất hơn 30 điểm.

Có vẻ như sự hoảng loạn đã lan tỏa tới những người giữ hàng vững vàng nhất khi rổ VN30 sàn hàng loạt, điển hình như VCB, PLX, VPB, MWG, MSN…. SAB là mã khởi sắc nhất rổ với sắc đỏ chỉ dưới 1%. Khối ngoại hiện bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu HPG ngay từ đầu phiên.

Giá dầu thế giới tiếp tục rớt hơn 7% trở lại - một nhân tố chính khiến nhóm dầu khí lao đầu sau ATO. PVD, PVB sàn, PVS, POW, OIL mất hơn 6% thị giá.

Tuy nhiên, hai mã “chống dịch” AMDQCG vẫn duy trì chuỗi tăng trần và trong tình trạng dư mua.

Chỉ số HNX-Index cũng không khả quan hơn khi mất 4%, với tác nhân chính đến từ ACB, VCSSHB.

Lý Hỏa

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang