Nhịp đập Thị trường 16/03: Giảm hồi xen kẽ

16-03-2020 15:35:05+07:00
16/03/2020 15:35 4
  •  

Nhịp đập Thị trường 16/03: Giảm hồi xen kẽ

VN-Index kết phiên giảm 1.83%, đạt mức 747.88 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.76 điểm và rơi về mức 99.62 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 312 mã tăng và 341 mã giảm.

Diễn biến phiên chiều cũng khá phiên sáng khi xuất hiện xen kẽ các nhịp giảm và hồi, song biên độ hồi của phiên chiều có phần kém hơn so với phiên sáng, qua đó chứng tỏ bên bán đang chấp nhận bán ở những vùng thấp hơn, 1 tín hiệu tiêu cực dự báo về sự tiếp diễn của nhịp giảm ở phiên tiếp theo.

Rổ VN30 kết phiên với 24 mã giảm, song lại có sự xuất hiện của 3 mã nằm sàn là PNJ, SBTVPB, trong đó chỉ có SBT được khối ngoại mua ròng. Theo sau các mã này là CTG, ROS, BID với sắc đỏ cận sàn. Ở chiều ngược lại, SAB bất ngờ được đẩy giá trong phiên ATC với sắc xanh hơn 4%, tiếp đến là GAS ở mức 4%, PLX gần 2% và HPG tiến nhẹ trên tham chiếu.

Hai anh em họ Vingroup là VICVHM cũng được “cứu” trong phiên ATC khi VIC tiến về tham chiếu, còn VHM chỉ giảm nhẹ 0.3%. Mã còn lại cùng họ là VRE có kết cục kém khả quan hơn khi vẫn đỏ hơn 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật, các mã này đều trong xu hướng giảm, đồng thời tạo cây nến mang ý nghĩa đảo chiều trong phiên hôm nay.

Trong khi nhóm Large Cap là tác nhân chính tạo sức ép đến thị trường, nhóm Mid và Small Cap lại có diễn biến có phần khởi sắc hơn với hàng loạt mã hiện sắc tím, trong đó có AMD, QCG, DQC, là những mã duy trì được đà tăng trần của mình. TCH cũng tạo bất ngờ khi thoát cảnh nằm sàn và hiện sắc tím, với khối lượng đột biện đạt hơn 6 triệu cổ phiếu.

Công nghệ thông tin và thủy sản là hai nhóm đi ngược thị trường nổi bật khi nở rộ sắc xanh, với hàng loạt các mã bứt phá hơn 4% như CMT, VGI, FOC ở nhóm công nghệ thông tin; MPC, VHC, AAM là những gương mặt đại diện nhóm thủy sản.

Khối ngoại bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 10 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HDB, MSN, HPG, VCB trên sàn HOSE. PVS, IDJ, TIG là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị gần 7 tỷ đồng ở PVS.

14h00: Trở lại với nhịp giảm

Áp lực bán bất ngờ tăng mạnh vào đầu phiên chiều khiến thị trường trở lại với nhịp giảm. Độ rộng thị trường hiện nghiêng về bên bán với 291 mã tăng và 314 mã giảm.

Thị trường mở cửa phiên chiều với cú rớt nhẹ khiến VN-Index rơi khỏi mốc 750 điểm, HNX-Index giảm về mốc 100 điểm. Hiện tại, áp lực chính ảnh hưởng đến thị trường vẫn nằm ở nhóm Large Cap.

Rổ VN30 chỉ còn 4 mã tăng là GAS, PLX, HPGSSI, trong đó GAS dẫn đầu mở mức hơn 5%, theo sau là PLX gần 2%, HPGSSI chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu. Khối ngoại hiện chỉ mua ròng GAS và bán ròng 3 mã còn lại. Ở chiều ngược lại, rổ này có tới 25 mã giảm và 16 mã trong số này mất hơn 3% giá trị, dẫn đầu là SBT với sắc xanh dương, CTG, VPB, PNJ, HDB hơn 5%.

Sắc đỏ hơn 2% đang là tác nhân chính dìm HNX-Index xuống, theo sau là SHBVCG, bất chấp những nỗ lực đến từ PHP, NET.

L14 hiện là điểm nhấn duy nhất tại nhóm xây dựng với sắc tím và thanh khoản tốt. Mã này, theo góc nhìn kỹ thuật, đã cho tín hiệu mua trong phiên hôm nay, và kháng cự trước mắt sẽ là vùng 47,000 - 53,000 đồng. CII, CTD, BAXTDC là những gương mặt mất hơn 2%.

Nhóm dầu khí có phần khởi sắc hơn khi phân hóa trở lại, với OIL, BSR xanh hơn 1%, trong khi PVB, PVC dậm chân tại chỗ, còn PVD lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Phiên sáng: Dòng tiền tập trung vào Mid Cap và Small Cap?

VN-Index kết phiên sáng giảm 1.12%, đạt mức 753.28 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.19 điểm và rơi về mức 101.19 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 288 mã tăng và 281 mã giảm.

Nhóm Large Cap thị trường tiếp tục là mục tiêu bị ép giá chính trên thị trường trong phiên sáng nay, cụ thể như rổ VN30 có 25 mã giảm, 5 mã tăng. PLX, GAS, HPGFPT là 4 mã nổi bật nhất ở chiều tăng, khi giữ được sắc xanh tốt hơn 1%, trong đó PLXHPG bị khối ngoại bán ròng, trong khi FPT với GAS được mua ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại, SBT đã thoát cảnh sàn, song vẫn giảm hơn 4% cùng với HDBPNJ. Khối ngoại tiếp tục tập trung xả hàng tại rổ VN30.

Tuy nhiên, dòng tiền lại có phần tập trung vào nhóm Mid và Small Cap, bởi nếu quan sát trên sàn HOSE thì có tới hàng loạt các mã tím đến từ hai nhóm này, điển hình như AAA, PAN, VRC,… Ngoài ra, các sắc xanh ấn tượng cùng thanh khoản tốt cũng tương tự với sự xuất hiện của ITA, TV2, DQCDRC,….

Nhóm dược và dụng cụ y tế khá phân hóa, song sắc xanh hiện có phần chiếm ưu thế với JVC, DNM, DVN bứt phá hơn 6%, trong khi sắc đỏ chỉ có DBD, PME gần 3%, DHG, AMV gần 4%.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ỨNG DỤNG TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

  • Khai giảng: 18/03/2020 (Tp.HCM)
  • Giảng viên: CMT-Charterholder

🖰  Xem ưu đãi tại đây

Diễn biến tại nhóm bất động sản (BĐS) khu công nghiệp và dân dụng hiện khá trái chiều, bởi nhóm BĐS dân dụng đang bị sắc đỏ xâm chiếm với hàng loạt mã mất hơn 2%, cụ thể như HDG, LDG, DRH, SCR (tuy nhiên mã này lại được khối ngoại mua vào hơn 1 triệu đơn vị). Trong khi đó, nhóm BĐS khu công nghiệp lại xanh ngắt với MH3, ITA, BCM bứt phá.

Khối ngoại bán ròng hơn 150 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 10 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, MSN, VNM, VCB, HPG trên sàn HOSE. PVS, IDJ  là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 7 tỷ đồng ở PVS.

10h20: Hồi dần về tham chiếu

Lực cầu bắt đáy xuất hiện trở lại trên nhóm Large Cap đã đưa thị trường trở lại với nhịp hồi phục, trong đó HNX-Index đã tiến gần tham chiếu, trong khi VN-Index chỉ còn giảm dưới 9 điểm.

Rổ VN30 đã có phần khởi sắc hơn với 7 mã tăng, 18 mã giảm và 5 mã đứng giá, trong đó 3 mã GAS, HPG, PLX  vươn lên dẫn đầu với sắc xanh hơn 3%, theo sau là FPT ở mức hơn 1%. Tuy nhiên, khối ngoại lại đang “xả hàng” các mã này. Ở chiều ngược lại, rổ có tới 9 mã mất hơn 2% thị giá, với VHM, VIC, HDB là những gương mặt mất hơn 4%, trong khi SBT nằm sàn trong tình trạng trắng bên mua.

Vài mã đi ngược thị trường hiện sắc tím ấn tượng có thể kể đến như AAA, NTL, HAI, QCGAMD. Theo góc nhìn kỹ thuật, AAA đã cho tín hiệu xác nhận một nhịp tăng mới trên cổ phiếu, và kháng cự trước mặt nằm ở vùng quanh mốc 11,500 đồng.

HSG hiện là điểm nhấn chính tại nhóm thép với mức tăng cận trần và thanh khoản tốt, trong bối cảnh nhóm này phân hóa với NKG, TVN, TLH hiện sắc đỏ.

Sắc xanh đang tràn ngập nhóm thủy sản với hàng loạt các mã vượt hơn 1% như MPC, VHC, ANV, FMC, song thanh khoản ở nhóm lại là điểm tiêu cực bởi khá èo uột.

Mở cửa: Rơi hơn 20 điểm đầu phiên

Khác với mong chờ thị trường sẽ có hồi phục trong phiên sáng nay, các chỉ số mở cửa với sắc đỏ khi áp lực bán vẫn khá mạnh tại nhóm Large Cap.

Rổ VN30 mở phiên với 26 mã giảm, 3 mã tăng và 1 mã đứng giá, trong đó POW, EIBSBT dẫn đầu với sắc đỏ hơn 4%. Ở chiều ngược lại, BID, HPG, PLX là những gương mặt hiện sắc xanh, song chỉ là sắc xanh nhẹ dưới 1%.

Nhóm công nghệ thông tin là một trong những nhóm nổi bật trên thị trường khi có hàng loạt các mã bứt phá, điển hình như VGI, CTR, CMT hơn 6% và trong tình trạng dư mua vượt trội dư bán.

Nhóm cổ phiếu họ FLC gây ấn tượng với hàng loạt mã tím như ART, AMD, KLFHAI, đồng thời các mã cũng trong tình trạng trống bên bán, với dư mua tại giá trần hơn cả triệu đơn vị. FLC nhẹ nhàng hơn với sắc xanh hơn 1%, trong khi ROS đã thoát cảnh sàn.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm hữu nhóm ngân hàng khi chỉ có LPB, BID, VIBTPB tăng điểm, trong khi hàng loạt các mã giảm sâu như TCB, HDB, VPB hơn 4%.

Lý Hỏa

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang