Thống đốc NHTW Hàn Quốc cảnh báo ảnh hưởng của đại dịch lớn hơn so với khủng hoảng tài chính

09/04/2020 15:20 2
09-04-2020 15:20:15+07:00

Thống đốc NHTW Hàn Quốc cảnh báo ảnh hưởng của đại dịch lớn hơn so với khủng hoảng tài chính

BOK đợi hiệu quả từ nới lỏng chính sách, giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) Lee Ju-yeol cảnh báo đại dịch virus corona có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này nặng nề hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng tạm thời chưa tung ra gói kích thích mới.

 

Theo đó, BOK đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức thấp kỷ lục 0.75% như dự kiến tại cuộc họp ngày thứ Năm, dựa trên các biện pháp nới lỏng khẩn cấp trong tháng trước nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch virus corona.

Hôm 16/03, BOK đã hạ lãi suất bớt 0.5% xuống mức thấp kỷ lục mới 0.75%, đánh dấu lần nới lỏng chính sách mạnh tay nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, qua đó ghi nhận sự dịch chuyển sang một chính sách ít chính thống hơn.

Trước đó, 15/20 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters cũng dự báo BOK giữ nguyên chính sách trong ngày thứ Năm.

Hợp đồng tương lai (tháng 6) trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm giảm 0.04% ngay sau quyết định lãi suất của BOK khi một số chuyên viên giao dịch hạ thấp kỳ vọng về việc tiếp tục nới lỏng.

Kinh tế Hàn Quốc sắp ghi nhận đà sụt giảm trong nửa đầu năm nay sau khi hoạt động sản xuất tại nước này thu hẹp với tốc độ nhanh nhất trong 11 năm trong tháng 3 vừa qua.

Nỗi lo sợ về virus đã khiến người tiêu dùng Hàn Quốc bi quan nhất trong hơn một thập kỷ, trong khi xuất khẩu bắt đầu đi xuống trong bối cảnh đại dịch virus corona tàn phá kinh tế toàn cầu và chuỗi nguồn cung.

Hàn Quốc đã và đang kiểm soát được đại dịch. Tuần này, Hàn Quốc bắt đầu công bố khoảng 50 ca nhiễm mới trong một ngày lần đầu tiên kể từ mức đỉnh cuối tháng 2 với tổng số ca nhiễm trên toàn quốc tính đến nửa đêm ngày thứ Ba là 10,384.

Tuy nhiên, do đại dịch gia tăng viễn cảnh suy thoái toàn cầu nên sự suy yếu của nhu cầu đối với hàng hóa Hàn Quốc từ nước ngoài cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn trong các tuần tới.

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết sẽ mở rộng gói kích thích theo gói giải cứu 100 ngàn tỷ won (tương đương 82 tỷ USD) nhằm giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và hỗ trợ thị trường trái phiếu.

Lần xem xét lãi suất trong ngày thứ Năm cũng chính là lần điều chỉnh lãi suất cuối cùng của 4/7 thành viên có quyền biểu quyết trong hội đồng điều hành của BOK vì nhiệm kỳ của các vị này sẽ kết thúc vào ngày 20/04.

BOK sẽ công bố việc bổ nhiệm các thành viên hội đồng mới và cần phải được Tổng thống Moon Jae-in thông qua.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC, Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?

Nhiệm vụ hàng đầu của ngân hàng trung ương là đảm bảo ổn định giá cả và điều này có nghĩa là họ cần kiểm soát cả lạm phát (khi giá tăng) và giảm phát (khi giá suy...

Nguồn vốn ồ ạt đổ vào các quỹ đầu tư hạ tầng trên toàn cầu

Các quỹ đầu tư hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng và số hóa, đang đón nhận nguồn vốn đổ vào với tốc độ kỷ lục để đầu tư vào các nhà máy điện...

Loạt ngân hàng lớn của Mỹ nối lại giao dịch trái phiếu Nga

Bộ Tài chính Mỹ đã có động thái bật đèn xanh, cho phép trái chủ Mỹ bán bớt lượng trái phiếu Nga mà họ nắm giữ vào tháng trước.

Elon Musk: "Tôi sẽ mua Manchester United"

Trên trang Twitter cá nhân sáng 17/8, CEO Tesla cho biết ông có ý định mua lại câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Manchester United, nhưng không nói rõ thông tin chi tiết.

Trung Quốc liên tiếp giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 980,8 tỷ USD hồi tháng 5 xuống 967,8 tỷ USD vào tháng 6/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010 khi...

Chuỗi rạp chiếu phim CGV và Lotte hồi sinh sau đại dịch

Các chuỗi rạp chiếu phim của Hàn Quốc đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh trong quý 2/2022 khi rạp chiếu phim đông đúc trở lại.

Nợ công của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay

Theo số liệu thống kê mới, vào cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ nợ công của chính quyền trung ương là hơn 1,255 triệu tỷ yen (hơn 9.421 tỷ USD), cao nhất từ trước tới...

Nga thặng dư tài khoản vãng lai 167 tỷ đô, gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga tăng hơn 3 lần so với năm trước, vì nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu năng lượng và hàng hóa bùng nổ kể từ khi nổ ra cuộc...

Chính phủ Thái Lan tung gói giải cứu Thai Airways

Thai Airways International sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính quan trọng từ chính phủ cho kế hoạch tăng vốn lên 80 tỷ Baht (tương đương 2.2 tỷ USD) và hoán đổi nợ...

Mối nguy khi đồng euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT