‘Tỷ phú liều ăn nhiều’ Masayoshi Son thừa nhận ngu ngốc khi đầu tư vào WeWork

19-05-2020 17:03:13+07:00
19/05/2020 17:03 1
  •  

‘Tỷ phú liều ăn nhiều’ Masayoshi Son thừa nhận ngu ngốc khi đầu tư vào WeWork

Hôm thứ hai (18/05), nhà sáng lập kiêm CEO của SoftBank, Masayoshi Son thừa nhận đã “dại dột” khi đầu tư hàng tỷ USD vào WeWork.

Nhận định trên được đưa ra khi SoftBank hạ định giá của WeWork xuống chỉ còn 2.9 tỷ USD (tính tới ngày 31/03) dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền, giảm từ mức 7.3 tỷ USD tại thời điểm ngày 31/12. SoftBank được cho là đã đầu tư 18.5 tỷ USD vào “kỳ lân gãy sừng” WeWork,  theo các nhận định từ Chủ tịch WeWork trong tháng 10/2019. Mức định giá của WeWork có lúc lên đến 47 tỷ USD trước khi thương vụ IPO bất thành trong năm 2019.

Ông Masayoshi Son

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch WeWork Marcelo Claure cho biết, ông và tỷ phú Son vẫn là “những người có niềm tin mạnh mẽ” vào “tân” WeWork và ban quản lý công ty.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty”, ông Claure – cũng đang nắm giữ vị trí CEO của SoftBank Group International – nhận định. “Chúng tôi không hề hoài nghi WeWork sẽ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau Covid-19 và cam kết có lãi vào năm 2021”.

SoftBank từ lâu đã được biết đến qua các khoản đầu tư khôn ngoan và đầy hấp dẫn. Đánh bóng danh tiếng cho công ty là vụ đặt cược vô cùng thành công vào gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Thế nhưng, tiếng tăm của SoftBank bắt đầu bị “vấy bẩn” trong năm 2019 khi hai công ty thuộc danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn là Uber và WeWork công bố lỗ khủng trong hồ sơ gửi lên sở giao dịch. Trong năm 2019, WeWork đã lên kế hoạch IPO nhưng bất thành khi va phải làn sóng chỉ trích dữ dội về tình hình tài chính và cấu trúc quản trị bất thường của công ty.

Trong vòng huy động vốn 2 tỷ USD của SoftBank hồi tháng 1/2019, WeWork được định giá tới 47 tỷ USD, ngay trước thời điểm IPO dự kiến. Thậm chí, có lúc định giá của kỳ lân WeWork được dự báo lên tới 100 tỷ USD. Thế nhưng, sau khi các nhà đầu tư và chuyên viên phân tích tìm hiểu sâu về tình hình tài chính của công ty, mức định giá đã dần dần suy giảm.

“Chúng tôi đã thất bại khi đầu tư vào WeWork và tôi đã nhiều lần thừa nhận rằng tôi thật ngu ngốc”, ông Son cho biết.

Hoạt động kinh doanh của WeWork có thể còn lỗ nặng hơn trong bối cảnh Covid-19 khiến việc làm việc chung trở nên thật nguy hiểm. Khi nhiều người lao động thích nghi với việc làm tại nhà, một số công ty đang cân nhắc về nhu cầu về không gian văn phòng.

Quỹ Tầm nhìn của SoftBank lỗ 18 tỷ USD, cao hơn cả mức lỗ 13 tỷ USD của Softbank Group. Trong 88 doanh nghiệp thuộc danh mục của Quỹ Tầm nhìn, ông Son dự báo khoảng 15 công ty sẽ thành công và 15 công ty có thể phá sản giữa đại dịch.

Ngoài ra, SoftBank còn mô tả tác động tiêu cực của Covid-19 đến các khoản đầu tư của họ. Trong bài trình bày về lợi nhuận, SoftBank cho biết hai thách thức lớn đối với các kỳ lân (công ty có định giá trên 1 tỷ USD) là “đà giảm nhanh chóng về nhu cầu (doanh số)” và dòng tiền tự do âm.

Một loạt các slide minh họa “Thung lũng Covid-19”, trong đó có 3 con kỳ lân hoạt hình bị sụp xuống một cái hố lớn, đồng thời đang cố gắng leo dốc. Trong khi hai con kỳ lân dường như bị mắc kẹt trong thung lũng, một con bay sang phía bên kia – một phép ẩn dụ cho cách SoftBank nhận thấy một số công ty thành công sau khủng hoảng.

Chưa hết, ông Son cũng thông báo nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma cũng sẽ rời khỏi Hội đồng quản trị của SoftBank từ ngày 25/06. Ông đã rời vị trí Chủ tịch Alibaba trong tháng 9/2019.

* Công ty của tỷ phú đầu tư Nhật Bản lỗ kỷ lục vì canh bạc 80 tỷ USD

* Masayoshi Son – vị tỷ phú Nhật Bản làm thay đổi cuộc chơi về start-up

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang