Hy vọng về vắc-xin kích Dow Jones tăng gần 700 điểm

18-05-2020 20:50:49+07:00
18/05/2020 20:50 14
  •  

Hy vọng về vắc-xin kích Dow Jones tăng gần 700 điểm

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày thứ Hai (18/05), lấy lại những gì đã mất trong tuần trước, khi thông tin tích cực về đợt thử nghiệm vắc-xin của Moderna tạo ra tâm lý lạc quan trên thị trường.

Tính tới lúc 20h38 ngày thứ Hai (18/05), chỉ số Dow Jones vọt 700 điểm (tương đương gần 3%), S&P 500 leo dốc 2.5%, còn Nasdaq Composite tiến 1.7%.

Đáng chú ý, cổ phiếu Moderna vọt 26% sau khi công ty ghi nhận kết quả tích cực từ thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 1. Công ty cho biết sau 2 liều vắc-xin, tất cả 45 người tham gia thử nghiệm đã phát triển kháng thể chống Covid-19.

Cổ phiếu của những công ty hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế cũng leo dốc. Cổ phiếu Disney tăng 6.3%, trong khi MGM Resorts leo dốc 8.7%. Cổ phiếu Carnival tăng 7.4%. Cổ phiếu Delta và United Airlines tiến hơn 10%.

Cổ phiếu của những công ty hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế cũng leo dốc. Cổ phiếu Disney tăng 6.3%, trong khi MGM Resorts leo dốc 8.7%. Cổ phiếu Carnival tăng 7.4%. Cổ phiếu Delta và United Airlines tiến hơn 10%.

“Tâm điểm chú ý trong thời gian tới sẽ là việc mở cửa kinh tế, tốc độ mở cửa và mức độ an toàn”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược tại Prudential Financial, cho hay. Đây là lý do tại sao những thông báo về các biện pháp điều trị và vắc-xin Covid-19 sẽ rất quan trọng.

Góp phần củng cố tâm lý lạc quan là những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ông Powell cho biết: “Vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi có thể thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế. Chúng tôi đã những gì có thể. Thế nhưng, tôi cho rằng chúng tôi chưa hết đạn dược. Thật sự là chẳng hề có giới hạn nào về những gì chúng tôi có thể làm với những chương trình cho vay”.

Nhà lãnh đạo Fed cũng tự tin nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại, nhưng cảnh báo sẽ khó phục hồi hoàn toàn nếu không có vắc-xin trị Covid-19.

Về phần nền kinh tế Mỹ có hướng tới “cuộc khủng hoảng thứ hai” hay không, ông Powell cho rằng: “Tôi không nghĩ đó là một kịch bản khả dĩ. Có một vài sự khác biệt về bản chất”.

“Tôi nghĩ khả năng cao là sẽ có tăng trưởng dương trong quý 3/2020. Và tôi nghĩ việc GDP tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm là một kỳ vọng hợp lý”, ông Powell cho biết. “Tôi sẽ nói là kinh tế sẽ không nhanh chóng trở về mức trước đây. Chúng ta sẽ không trở về mức đó vào cuối năm nay. Điều đó khó mà xảy ra”.

Bên cạnh đó, giá dầu leo dốc, một phần là nhờ việc nới lỏng biện pháp cách ly tại nhà. Giá dầu WTI tăng 10.1% lên 32.44 USD/thùng.

Thử nghiệm vắc-xin của Moderna cho thấy những tín hiệu tích cực

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm vắc-xin trị Covid-19 trên cơ thể người, công ty Moderna cho biết việc tiêm vắc-xin tạo ra kháng thể trên tất cả 45 người tham gia thử nghiệm.

Công ty Moderna bắt đầu thử nghiệm vắc-xin này trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh ở thành phố Seattle hồi tháng 3/2020, trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở người.

Tại ngày 43, hoặc 2 tuần sau lần tiêm thứ 2, mức độ tạo kháng thể ở nhóm 25 microgram đạt mức thường thấy ở mẫu máu của những người đã khỏi bệnh, Moderna cho biết. Trong khi đó, lượng kháng thể ở nhóm 100 microgram vượt đáng kể mức của những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi.

Tal Zaks, Trưởng bộ phận y tế tại Moderna, cho biết dữ liệu tạm thời về giai đoạn 1 dù còn sớm, nhưng cho thấy việc tiêm vắc-xin mRNA-1273 tạo ra một phản ứng miễn dịch, thậm chí ở liều lượng thấp nhất là 25 microgram.

“Những dữ liệu này củng cố niềm tin của chúng tôi rằng mRNA-1273 có tiềm năng ngăn chặn dịch Covid-19 và nâng cao khả năng chọn liều lượng cho các thử nghiệm quan trọng”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang