Warren Buffett: Berkshire Hathaway đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không do đại dịch virus corona

03/05/2020 17:34 7
03-05-2020 17:34:54+07:00

Warren Buffett: Berkshire Hathaway đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không do đại dịch virus corona

Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc đồng thời là nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett ngày 02/05 cho biết đã bán toàn bộ cổ phần tại 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ là United, American, Southwest và Delta Airlines.

* Các hãng hàng không châu Á áp dụng một loạt quy định mới để chống dịch

* Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett lỗ ròng gần 50 tỷ USD trong quý 1

Thông tin trên được tỷ phú Warren Buffett cho biết tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của tập đoàn được tổ chức trực tuyến vào hôm thứ Bảy (02/05). Báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway cho thấy, vào cuối năm 2019, tổng giá trị cổ phần của Berkshire tại 4 hãng hàng không này là 4 tỷ USD.

Cụ thể, Berkshire đã nắm giữ tỷ trọng đáng kể tại các hãng hàng không, bao gồm 11% tại Delta Airlines, 10% tại American Airlines, 10% tại Southwest Airlines và 9% tại United Airlines.

Được biết, Berkshire là một trong những cổ đông lớn nhất tại 4 hãng hàng không này sau khi tuyên bố đầu tư trở lại vào năm 2016 sau thời gian dài không mấy mặn mà với lĩnh vực này.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Cổ phiếu ngành hàng không đã bị tác động nặng nề do nhu cầu đi lại tại Mỹ gần như sụp đổ trong đại dịch virus corona.

Các hãng hàng không Mỹ đã cắt giảm hàng trăm ngàn chuyến bay và hàng ngàn máy bay phải xếp hàng “đắp chiếu” khi nhu cầu đi lại tại Mỹ giảm tới 95% và chưa biết khi nào hành khách có thể quay lại với các chuyến bay như các mức trước khủng hoảng.

Tỷ phú Buffett cho rằng triển vọng ngành hàng không đã thay đổi chóng mặt.

“Ngành hàng không đã thay đổi, và không rõ sẽ thay đổi như thế nào nhưng tôi hy vọng lĩnh vực này sẽ tự điều chỉnh một cách nhanh chóng và hợp lý”, ông cho biết tại Đại hội. “Tôi không rõ liệu người Mỹ đã thay đổi thói quen hay sẽ thay đổi thói quen của mình do thời gian cách ly kéo dài”.

Tuy nhiên, tôi cho rằng một số lĩnh vực nhất định, không may là trong đó có ngành hàng không, thực sự bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa bắt buộc do các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định về khoản đầu tư vào lĩnh vực hàng không. Về cơ bản, chúng tôi đã rút hết tiền khỏi lĩnh vực này dù phải chịu thua lỗ nặng”, vị tỷ phú này cho biết. “Chúng tôi sẽ không đầu tư vào một công ty mà chúng tôi cho rằng sẽ mất tiền trong tương lai”.

Hôm 03/04 vừa qua, Berkshire công bố đã bán khoảng 18% cổ phần tại Delta và 4% cổ phần tại Southwest.

Tỷ phú Buffett cho biết Berkshire đã đầu tư khoảng 7 tỷ USD - 8 tỷ USD để nắm giữ cổ phần tại 4 hãng hàng không nói trên. Được biết, tập đoàn của tỷ phú Buffett đã đầu tư vào United Airlines từ năm 1989.

Được biết, các hãng hàng không đã ghi nhận năm có lãi thứ 10 liên tiếp trong năm 2019 và chuẩn bị chứng kiến đà tăng trưởng mạnh hơn của nhu cầu du lịch vào đầu năm nay, chỉ trước khi đại dịch bắt đầu lan rộng.

Tuệ Nhiên (Theo Reuters)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng...

Berkshire Hathaway lỗ chứng khoán 53 tỷ USD trong quý 2

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý 2/2022 bất chấp nỗi sợ về kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, gã khổng lồ đa ngành của Warren Buffett cũng...

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị...

Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT