Kịch bản phục hồi mới của nền kinh tế thế giới sau giai đoạn suy thoái

27-08-2020 14:00:00+07:00
27/08/2020 14:00 0

Kịch bản phục hồi mới của nền kinh tế thế giới sau giai đoạn suy thoái

Theo các nhà phân tích, kịch bản phục hồi của kinh tế thế giới sau giai đoạn suy thoái nghiêm trọng do nhiều quốc gia áp dụng các lệnh phong tỏa là phục hồi hình "chữ K."

Ảnh minh họa

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu, các nhà kinh tế và phân tích thị trường đã liên tục tranh luận về các kịch bản phục hồi của kinh tế thế giới sau giai đoạn suy thoái nghiêm trọng do nhiều quốc gia áp dụng các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Kịch bản mới nhất thu hút sự chú ý của các nhà phân tích là phục hồi hình “chữ K."

Mạng tin Arab News cho biết với kịch bản trên, sự sụt giảm theo chiều thẳng đứng đã xảy ra, giống như những gì thị trường chứng khoán và dầu mỏ đã chứng kiến trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, nối tiếp sau đó là hai mô hình ngược nhau với một bên là các nền kinh tế phục hồi tích cực và một bên tiếp tục suy giảm mạnh.

Theo các chuyên gia, quan sát kinh tế toàn cầu hiện nay có thể nhận thấy kịch bản này đang xảy ra.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán đã phục hồi nhanh chóng, thậm chí vươn tới mức cao nhất mọi thời đại, với chỉ số S&P 500 lấy lại tất cả những gì đã mất vào tháng 3 và thậm chí còn bùng nổ hơn nữa. Điều đó thể hiện trong nét hướng lên trên của mô hình phục hồi hình “chữ K."

Tuy nhiên, nhiều chỉ số khác lại đang vận động theo chiều hướng ngược lại. Sản lượng kinh tế được đo bằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có xu hướng giảm, thất nghiệp tăng lên và các số liệu thống kê về phá sản và nợ nần đều rất tiêu cực. Đó chính là giai đoạn suy thoái trong nét đi xuống của “chữ K."

Một điểm đáng chú ý khác là nền kinh tế Trung Quốc lại đang hoạt động giống hình “chữ V," tức kinh tế lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ sau khi giảm tốc.

Giai đoạn suy thoái kinh tế mạnh mẽ trong tháng 3 đã khép lại và các biện pháp nghiêm ngặt được Bắc Kinh áp dụng để ngăn dịch bệnh COVID-19 lây lan đã có tác dụng đáng kể.

Trung Quốc là một trong số ít các nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ có tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dương trong năm nay và các chỉ số chứng khoán Trung Quốc, giống như S&P, đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

Trong khi đó, tại các thị trường Arab vùng Vịnh, tình hình có phần phức tạp hơn do bao hàm yếu tố dầu mỏ.

Ngay cả với những thị trường không phụ thuộc quá nhiều vào các công ty năng lượng, nguồn lợi từ giá dầu cũng là thứ không thể bỏ qua khi nó cho phép thúc đẩy các hoạt động kinh tế và tạo đà chi tiêu của chính phủ. Do đó, hình dạng phục hồi của thị trường trong khu vực không phù hợp với bất kỳ mô hình chữ cái nào, V, K hoặc W (tức một đợt phục hồi ngắn sau đó là một giai đoạn suy thoái khác khi các lệnh phong tỏa được áp dụng trở lại nếu xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai).

Các thị trường đã chịu tác động mạnh mẽ trong tháng 3 và tháng 4/2020, và không giống như các chỉ số của Mỹ, chứng khoán vùng Vịnh không lấy lại được mức cao của những ngày trước đại dịch. Có lẽ chỉ có sự phục hồi bền vững của giá dầu mới đưa họ trở lại thời kỳ “hoàng kim” đó.

Chỉ có duy nhất một ngoại lệ cần lưu ý. Bất chấp những đổ vỡ trên thị trường dầu mỏ, cổ phiếu của Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia gần như đã trở lại mức cao của những ngày sau IPO (việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng).

So sánh với các công ty dầu mỏ khác trong ngành, Aramco đã vượt qua cuộc khủng hoảng này tốt hơn nhiều so với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác./.

Việt Khoa

Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Lý do Airbnb dừng kinh doanh ở Trung Quốc

27/05/2022 10:47

Airbnb - nền tảng cộng đồng đặt và cho thuê phòng, căn hộ đã thông báo cho các nhân viên địa phương tại Bắc Kinh rằng tất cả danh mục ở Trung Quốc, nơi ở và trải nghiệm sẽ bị gỡ xuống khỏi ứng dụng và website vào mùa hè này…

Airbnb - nền tảng cộng đồng đặt và cho thuê phòng, căn hộ đã thông báo cho các nhân viên địa phương...

CEO 43.9 (0.6) CIA 14.2 (0.7)


vietstock
Kinh tế thế giới

Chuyên gia đoạt giải Nobel kinh tế: Nâng lãi suất cũng không thể “chữa lành” căn bệnh lạm phát

27/05/2022 09:56

Nền kinh tế Mỹ cần có những biện pháp can thiệp về phía cung thay vì thực hiện các đợt nâng lãi suất, vì nâng lãi suất cũng không thể kiểm soát lạm phát, chuyên gia đoạt giải Nobel kinh tế Joe Stiglitz nhận định.

Nền kinh tế Mỹ cần có những biện pháp can thiệp về phía cung thay vì thực hiện các đợt nâng lãi...


vietstock
Kinh tế thế giới

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản

27/05/2022 08:50

Các nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp từ thúc giục giới ngân hàng cho vay nhiều hơn cho tới giảm chi phí vay thế chấp mua nhà, hay nới lỏng một phần quy định về sở hữu nhiều bất động sản....

Các nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp từ thúc giục giới ngân hàng cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát và lãi suất tăng cao bóp nghẹt các nền kinh tế lớn

27/05/2022 06:36

Các chỉ số kinh tế của những nền kinh tế lớn và giàu nhất thế giới đều lao dốc trong tháng 5. Lạm phát và lãi suất tăng cao đã triệt tiêu sức mạnh tiêu dùng.

Các chỉ số kinh tế của những nền kinh tế lớn và giàu nhất thế giới đều lao dốc trong tháng 5. Lạm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Ireland vẫn là thị trường đầu tư định cư triển vọng

27/05/2022 06:00

Số liệu thống kê về ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine đến kinh tế, tài chính của Ireland cho thấy quốc gia châu Âu này vẫn giữ được sự ổn định và tiềm năng phát triển.

Số liệu thống kê về ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine đến kinh tế, tài chính của Ireland cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Nga sẽ kiểm soát các công ty nước ngoài muốn rời thị trường

26/05/2022 20:45

Nga đang thúc đẩy một dự luật mới cho phép nước này kiểm soát hoạt động kinh doanh của các công ty phương Tây muốn rút khỏi thị trường.

Nga đang thúc đẩy một dự luật mới cho phép nước này kiểm soát hoạt động kinh doanh của các công ty...

USD 13.5 (-0.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Vòng xoáy lạm phát đe dọa đẩy giá cả leo thang trên toàn cầu

26/05/2022 19:00

Các nước trên thế giới đưa ra những lệnh cấm xuất khẩu để ổn định giá cả trong nước. Nhưng điều này có thể tạo ra vòng xoáy đẩy lạm phát toàn cầu tăng vọt.

Các nước trên thế giới đưa ra những lệnh cấm xuất khẩu để ổn định giá cả trong nước. Nhưng điều này...


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Nga giảm lãi suất từ 14% xuống 11%

26/05/2022 16:07

Ngày 26/05, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) quyết định giảm lãi suất 14% xuống 11% khi lạm phát tăng chậm lại và đồng Rúp hồi phục.

Ngày 26/05, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) quyết định giảm lãi suất 14% xuống 11% khi lạm phát tăng...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt ngân sách chính phủ dự kiến giảm xuống mức 1.000 tỷ USD

26/05/2022 13:22

Theo CBO, thâm hụt ngân sách trong tài khóa này giảm mạnh so với con số 2.800 tỷ USD của năm 2021 khi Chính phủ Mỹ tung ra các gói kích thích nhằm giúp nền kinh tế trụ vững trong bối cảnh đại dịch.

Theo CBO, thâm hụt ngân sách trong tài khóa này giảm mạnh so với con số 2.800 tỷ USD của năm 2021...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thủ tướng Trung Quốc: Nền kinh tế đang tệ hơn so với năm 2020

26/05/2022 09:55

Nhìn ở một số khía cạnh, nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến tệ hơn so với năm 2020, khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đồng thời kêu gọi các nỗ lực ngăn chặn đà tăng của tỷ lệ thất nghiệp.

Nhìn ở một số khía cạnh, nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến tệ hơn so với năm 2020, khi đại dịch...


Về đầu trang