Sau loạt văn bản từ VAFI, Cảng Quy Nhơn dời ngày chốt quyền để nộp hồ sơ niêm yết HOSE

13-08-2020 16:19:11+07:00
13/08/2020 16:19 0
  •  

Sau loạt văn bản từ VAFI, Cảng Quy Nhơn dời ngày chốt quyền cổ đông niêm yết trên HOSE

CTCP Cảng Quy Nhơn (OTC: QNP) vừa công bố thông tin bất thường về quyết định dời ngày chốt danh sách cổ đông để nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Trong thời gian qua, Công ty này liên tục bị Hiệp hội Các Nhà Đầu tư Tài chính (VAFI) đưa ra các phản ánh và kiến nghị liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong lập dự toán tổng mức đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp Bến số 1 Cảng Quy Nhơn.

Theo Nghị quyết mới nhất của QNP, HĐQT Công ty đã thông qua việc dời ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông từ ngày 18/08/2020 sang ngày 20/08/2020. Qua đó, QNP sẽ dừng thực hiện việc chuyển quyền sở hữu cổ phần và chốt danh sách cổ đông nhằm phục vụ cho việc nộp hồ sơ niêm yết tại HOSE. Thời gian thực hiện niêm yết trên HOSE dự kiến rơi vào quý 3 - 4 năm 2020. Thực tế, QNP đã từng dự kiến đăng ký niêm yết trên HOSE trong năm 2019.

Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua Công ty này liên tục nhận được những văn bản từ VAFI với những phản ánh về dấu hiệu bất thường của dự án mà Công ty đang thực hiện, kết quả kinh doanh được "thổi phồng" cũng như việc chậm niêm yết lên sàn. Những điều này đang mang đến không ít lo lắng cho giới đầu tư. 

Trên bảng tin của VAFI, Cảng Quy Nhơn liên tục bị ‘nhắc tên’
Nguồn: VAFI

Có thể thấy trong văn bản được đưa ra vào ngày 07/07, VAFI đã phản ánh tình trạng chi phí tư vấn và quản lý tại CTCP Cảng Quy Nhơn gấp gần 3 lần khu vực tư nhân. Cụ thể, VAFI chỉ ra rằng dự toán suất đầu tư trong Báo cáo nghiên cứu khả thi “Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Bến số 1 Cảng Quy Nhơn” do CTCP Tư vấn xây dựng công trình hàng hải tiến hành (CMB) là rất cao và không có cơ sở thực tế và nhiều khả năng đây là kết quả được tạo dựng.

Ngay sau đó, Tổng Giám đốc của QNP đã lên tiếng, ông cho rằng Dự án nâng cấp Bến số 1 mới chỉ ở giai đoạn lập dự án, xác định tổng mức đầu tư, thẩm tra và chưa được phê duyệt, chưa thông qua Ðại hội đồng cổ đông. Do vậy, dự án chưa có gói thầu, nên chưa đủ cơ sở nói dự toán dự án chênh lệch hàng chục tỷ đồng. Vị lãnh đạo này còn cho biết các thông tin VAFI đưa ra gây hiểu lầm cho dư luận là dự án đã được phê duyệt, đang triển khai đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, cổ đông.

Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Bến số 1 Cảng Quy Nhơn

Ngoài dự án nâng cấp Bến số 1, Tổng Giám đốc của QNP cũng giải thích về nghi vấn của VAFI về việc Công ty thổi phồng thành tích kinh doanh 6 tháng cuối năm 2019 cũng như việc không niêm yết cổ phiếu trong năm 2019 như đã đề ra.

Với đáp trả trên, VAFI tiếp tục đưa ra ý kiến, trong đó Hiệp hội này cho rằng, chính bản thân Hiệp hội (với tư cách là cổ đông) đã thắc mắc vấn đề này từ tháng 2/2020 nhưng không được giải đáp. “Nếu HĐQT hiểu luật và thật sự minh bạch thì những vấn đề trên phải được giải thích kỹ càng trong Báo cáo thường niên cũng như báo cáo tổng kết tại Đại hội cổ đông thường niên.” - VAFI khẳng định Văn bản phản hồi của Tổng Giám đốc QNP chưa giải đáp được những vấn đề mà VAFI đưa ra. Ngay cả đối với việc không niêm yết trên HOSE và tổng mức đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Bến số 1 đều là biện minh.

Liên tục sau đó, VAFI đưa ra các văn bản yêu cầu CMB giải thích các gói thầu cung cấp cọc BTCT cho Cảng Quy Nhơn, thậm chí kiến nghị Ủy Ban Quản lý Vốn Nhà Nước (UBQLVNN) vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu bất thường tại dự án trên.

Như Xuân 

FILI 

×
vietstock logo
Về đầu trang