Cách chọn thời điểm mua/bán hiệu quả

09-10-2020 08:34:14+07:00
09/10/2020 08:34 3
 •  

Cách chọn thời điểm mua/bán hiệu quả

Để sống sót trong một thị trường đầy rủi ro như hiện nay, nhà đầu tư phải nắm vững cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Nếu không rành cách đọc báo cáo tài chính, bạn sẽ không phân biệt được cổ phiếu tốt và cổ phiếu xấu. Nếu thiếu đi phân tích kỹ thuật, bạn không thể chọn được thời điểm ra/vào hợp lý.  

Phân tích tài chính và định giá để chọn “hàng”

Nhiều nhà đầu tư cho rằng với sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình định lượng, các hệ thống giao dịch mạnh (trading system) thì việc đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp là không cần thiết. Đó là suy nghĩ hơi cực đoan. Các kiến thức về ngành kinh tế, phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Nếu không biết những thứ trên, bạn rất dễ mua phải những cổ phiếu “chất lượng kém”. Quá trình phân tích cơ bản sẽ giúp bạn tìm được những cổ phiếu tốt.

Tính đặc thù của thị trường Việt Nam cũng cần phải chú ý. Việc quá chú trọng vào các phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) như FCFE, FCFF, RIM… cũng khiến người phân tích bỏ qua các phương pháp thực chiến tốt như SOTP, NetNet, P/S, P/E… Chiết khấu dòng tiền có thể rất thành công ở thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam thì điều này chưa chắc đúng! 

Phân tích kỹ thuật để chọn thời điểm mua/bán hiệu quả

Các chỉ báo như đường trung bình động (MA - Moving Average), RSI (Relative Strength Index), Stochastic Oscillator… sẽ cho các tín hiệu mua bán (buy/sell signal). Sử dụng chúng để xác định thời điểm ra/vào là một chiến lược khôn ngoan. Các cổ phiếu tốt không phải lúc nào cũng tăng giá mà có thể xuất hiện những đợt điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) trong ngắn hạn. Một cổ phiếu tốt sẽ không trở thành khoản đầu tư tốt nếu bạn chọn sai thời điểm.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển nhiều công cụ phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư trong suốt chiều dài lịch sử. Những người bận rộn với công việc kinh doanh và không thích giao dịch nhiều có thể dùng các đường MA 100 ngày, MA 200 ngày, MA 300 ngày… Những bạn trẻ đam mê lướt sóng có thể tận dụng nhóm chỉ báo momentum/oscillator với những tín hiệu ngắn hạn.

Lập trình, lập trình và lập trình

Nếu trước đây, việc áp dụng công nghệ chỉ dành cho các định chế tài chính thì ngày nay, nhà đầu tư cá nhân cũng có thể dễ dàng sử dụng chúng. Công nghệ đã có những ảnh hưởng to lớn đến lĩnh vực quản lý tài sản (asset management).

Ngôn ngữ lập trình Pine Script, Python, R… phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong suốt nhiều năm qua. Bên cạnh đó, việc TradingView (nhà phát triển ngôn ngữ Pine Script) đồng bộ hóa với tất cả thiết bị như máy PC, laptop, Ipad, điện thoại… nhờ chạy tốt trên iOS của Apple, Windows của Microsoft và Android của Google đã đem lại lợi thế không hề nhỏ cho ngôn ngữ này.

Việc cho phép sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật, lập trình trading system cũng như xem các chỉ số tài chính miễn phí đã tạo nên một cộng đồng khổng lồ sử dụng TradingView trên toàn thế giới.

Tất cả chỉ có tại khóa học online của Vietstock.

CÁC KHÓA HỌC ONLINE SẮP KHAI GIẢNG TẠI VIETSTOCK

LINK CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH HỌC

 - Phân tích Kỹ thuật Ứng dụng: https://bit.ly/3dWZKeZ

 - Phân tích và Định giá cổ phiếu: https://bit.ly/2BvdgcL

CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH HỌC: https://dichvu.vietstock.vn/dao-tao

ĐĂNG KÝ THAM GIA NGAY: https://bit.ly/2XLa2ut

Chính sách ưu đãi học phí (chỉ được hưởng một hình thức ưu đãi cao nhất, không áp dụng cộng dồn):

 • Giảm 50% học phí khi học online.
 • Ưu đãi thêm khi đóng học phí sớm (hưởng hình thức ưu đãi cao nhất): 
 1. Trước 10 ngày: Giảm thêm 30%
 2. Trước 05 ngày: Giảm thêm 10%

Vietstock giảm thêm:

 • 10% khi đăng ký và đóng học phí từ 2 khóa học cùng lúc.
 • 15% khi đăng ký và đóng học phí từ 3 khóa học cùng lúc.
 • 20% khi đăng ký và đóng học phí từ 4 khóa học trở lên cùng lúc.

      (Chính sách giảm thêm áp dụng khi đóng học phí: Từ nay đến 31/08/2020).

Số lượng nhà đầu tư đã tham gia các khóa học tại Vietstock

 • Nhà đầu tư cá nhân: Gần 5,000 học viên.
 • Doanh nghiệp tham gia đào tạo:

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

 • Hotline: 0908 16 98 98
 • Email: daotao@vietstock.vn

Hoặc:

VIETSTOCK


Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang