IMF cảnh báo kinh tế châu Á tệ hơn vì Covid-19

22-10-2020 19:47:41+07:00
22/10/2020 19:47 1
  •  

IMF cảnh báo kinh tế châu Á tệ hơn vì Covid-19

Kinh tế các nước như Ấn Độ, Philippines và Malaysia sụt giảm mạnh khiến IMF dự báo GDP châu Á năm nay giảm 2,2%.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng khu vực năm nay, xuống âm 2,2%. Tốc độ này tệ hơn so với âm 1,6% trong dự báo hồi tháng 6, do sự sụt giảm mạnh tại các nước như Ấn Độ, Philippines và Malaysia.

Kinh tế Ấn Độ được dự báo co lại 10,3% năm nay. Trong khi đó, Trung Quốc có thể tăng trưởng 1,9%. GDP Việt Nam được dự báo tăng 1,6%, thuộc số ít nước tăng trưởng dương trong khu vực và trên thế giới.

IMF cảnh báo đà phục hồi sẽ còn trì trệ và không đồng đều. Các nước phụ thuộc vào du lịch sẽ chịu tác động mạnh nhất.

Người Ấn Độ đeo khẩu trang chờ xe bus. Ảnh: Reuters

"Nỗi sợ lây nhiễm và các biện pháp giãn cách xã hội đang kìm hãm niềm tin tiêu dùng và sẽ khiến hoạt động kinh tế ở dưới công suất cho đến khi vaccine được tung ra", IMF cho biết trong báo cáo, "Dù đà phục hồi của Trung Quốc có thể thúc đẩy thương mại trong khu vực, tăng trưởng toàn cầu yếu, biên giới bị đóng cửa và căng thẳng leo thang về thương mại, công nghệ, an ninh sẽ hạ thấp triển vọng hồi phục dựa vào công nghệ của khu vực".

Năm 2021, các nền kinh tế châu Á được dự báo tăng trưởng 6,9%, tăng so với báo cáo tháng 6, nhờ lực đẩy từ tốc độ phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc, Mỹ và khu vực đồng euro.

Tuy vậy, IMF cảnh báo vẫn còn các rủi ro "đáng kể" như khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, căng thẳng với Mỹ gia tăng và điều kiện tài chính bị thắt chặt trở lại. "Với việc đại dịch còn rất lâu mới kết thúc, các nước nên duy trì, thậm chí trong một số trường hợp là phải tăng hỗ trợ chính sách", báo cáo nhận định.

Cơ quan này cho rằng áp dụng toàn bộ công cụ chính sách cần thiết, trong đó có cả hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp, sẽ giúp giải quyết thay đổi cấu trúc gây ra bởi Covid-19, như mất việc làm vĩnh viễn trong du lịch. "Các nhà hoạch định chính sách cần tăng gấp đôi nỗ lực giúp lao động duy trì việc làm và các công ty có thanh khoản cao tồn tại", báo cáo cho biết.

Hà Thu

Vnexpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang