AFC Vietnam Fund đặt cược lớn vào ngành tài chính và tiêu dùng

10/03/2021 16:35 1
10-03-2021 16:35:56+07:00

AFC Vietnam Fund đặt cược lớn vào ngành tài chính và tiêu dùng

Tại báo cáo cập nhật mới nhất của AFC Vietnam Fund, quỹ đầu tư ngoại với phong cách cẩn trọng này hé lộ đã đầu tư 34.5% danh mục vào các ngân hàng, công ty chứng khoán, hãng bảo hiểm và 33.9% danh mục vào các công ty hàng tiêu dùng.

Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của AFC Vietnam Fund tăng 9.5% trong tháng 2/2021. Vào tháng vừa qua, chỉ số VN-Index tăng 10.8%.

Các khoản đầu tư lớn nhất của AFC Vietnam Fund tính đến cuối tháng 2/2021
Nguồn: AFC Vietnam Fund

Vào cuối tháng 2, Quỹ đang nắm giữ cổ phần tại 44 doanh nghiệp và chỉ giữ 2.9% tài sản là tiền. Các ngành được ưa thích nhất bởi AFC là tài chính và tiêu dùng, với tỷ trọng trong danh mục lần lượt ở mức 34.5% và 33.9%.

Cơ cấu danh mục AFC Vietnam Fund phân theo ngành
Nguồn: AFC Vietnam Fund

Định giá thị trường của toàn bộ danh mục AFC ở mức cẩn trọng, với P/E là 10.14x, P/B là 1.41x và tỷ suất cổ tức là 5.3%.

Tại báo cáo lần này, AFC cho biết, thành công trong đợt kiểm soát dịch bệnh vào tháng 1-2/2021 đã giới hạn những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế cũng như cần ít hơn những phương án hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân sau đó. Không giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam vẫn duy trì nợ công ở mức 55.3% GDP trong năm 2020, so sánh với mức 63.7% vào năm 2016.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích Ngành và Dòng tiền thị trường

💡 Khai giảng: 23/03/2021

  💡 Ưu đãi lên đến: 60%++      

Hotline: 0908 16 98 98

>> Tìm hiểu ngay

Trên bình diện toàn cầu, Covid-19 đã thêm 24 ngàn tỷ USD nợ vào khối nợ công vốn đã khổng lồ, qua đó đưa nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục 281 ngàn tỷ USD. Hiện, mức nợ công trên GDP toàn cầu đã lớn hơn 355%. Nợ toàn cầu trong năm 2020 đã tăng ở tốc độ còn nhanh hơn cả những gì diễn ra vào khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Theo AFC, Việt Nam có vị thế tốt hơn nhiều quốc gia khác trong khu vực trong khả năng điều chỉnh các chính sách kinh tế trong những tình huống cần thiết.

Tuy nhiên, mặc cho những điều kiện vĩ mô tích cực và sự đồng thuận trong giới chuyên gia toàn cầu rằng viễn cảnh kinh tế Việt Nam là xán lạn, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa hề quay trở lại thị trường chứng khoán của quốc gia hình chữ S.

Việc Việt Nam không là thành phần của bất kỳ chỉ số ETF tham chiếu lớn nào là một lý do giải thích tại sao khối ngoại lại không tham gia vào một thị trường hấp dẫn, AFC cho biết. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước và một nhóm nhỏ quỹ nước ngoài (bao gồm AFC) vẫn đang tận hưởng chuyến đi.

“Vẫn còn phải xem khi nào thị khối ngoại mới quay trở lại thị trường, và yếu tố gì sẽ kích hoạt làn sóng đó”, AFC nhận định.

Thừa Vân

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực bán tiếp tục thắng thế

Giao dịch quỹ đầu tư vẫn tấp nập (28/11-02/12/2022) với tâm điểm là lực bán của quỹ ngoại Dragon Capital.

FTSE Vietnam Index giữ nguyên danh mục

Mới đây, FTSE Rusell thông báo giữ nguyên rổ chỉ số FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE ETF) trong đợt review quý 4.

Fubon ETF mua mạnh cổ phiếu Việt, tập trung HPG, VHM, SSI trong 2 ngày cuối tháng

Fubon FTSE Vietnam ETF – quỹ đầu tư mới nổi từ xứ Đài – mua mạnh cổ phiếu Việt Nam trong 2 ngày cuối tháng, trong đó mua 3.2 triệu cp HPG, 1.2 triệu cp VHM và SSI.

Quỹ ETF ngoại lại mua mạnh cổ phiếu Việt Nam

Lại thêm một tuần mua sắm cổ phiếu Việt đầy nhộn nhịp của quỹ VanEck Vietnam ETF (VNM ETF). Trong tuần từ 18-25/11, VNM ETF chi tiền mua mạnh cổ phiếu Việt và không...

Quỹ ETF của iShares lại mua mạnh cổ phiếu Việt, nhắm vào SHB, HPG, VIC

iShares MSCI Frontier & Select EM ETF – quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi – mua ròng mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tuần từ...

Fubon ETF sắp huy động thêm 4,000 tỷ đồng để mua cổ phiếu Việt

Việt Nam lại sắp nhận tin vui về dòng vốn từ Đài Loan, khi quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF sắp huy động 4,000 tỷ đồng để rót vào thị trường Việt.

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực bán dẫn dắt

Quỹ đầu tư tiếp tục có thêm 1 tuần giao dịch sôi động (21-25/11/2022) với chiều bán chiếm thế áp đảo.

Các quỹ phòng hộ giảm tỷ trọng cổ phiếu, đánh cược đà phục hồi là bẫy giảm giá

Các nhà đầu cơ chuyên nghiệp vẫn kiên định với lập trường thận trọng lâu nay của họ, ngay cả sau khi đợt phục hồi mới nhất của thị trường cổ phiếu buộc họ phải huỷ...

Thị trường gia tăng đầu tư vào quỹ bị động khi kênh trái phiếu bị "thất sủng" trong năm 2022

Xu hướng đầu tư chuyển từ quỹ được quản lý chủ động sang quỹ chỉ số thụ động đã tăng tốc trong năm nay, nhờ dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu và tài sản hỗn hợp...

Quỹ ETF trăm triệu đô gom mạnh cổ phiếu Việt

Quỹ VanEck Vietnam ETF (VNM ETF) có tuần thứ 6 liên tiếp chi tiền mua ròng các mã cổ phiếu Việt và không bán bất kỳ mã nào, từ 11-18/11.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT