logo

Fed dự báo có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, không đề cập tới thời điểm "siết van" bơm tiền

17-06-2021 01:30:09+07:00
17/06/2021 01:30 13

Fed dự báo có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, không đề cập tới thời điểm "siết van" bơm tiền

Vào ngày 17/06 (giờ Việt Nam), Fed bất ngờ dự báo nâng lãi suất trở lại vào cuối năm 2023, sớm hơn dự báo hồi tháng 3/2021, đồng thời nâng mạnh kỳ vọng lạm phát năm nay.

Đáng chú ý, Fed không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về thời điểm bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu.

Dự báo nâng lãi suất 2 đợt trong năm 2023 

Đúng như dự báo trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất gần mức 0. Tuy nhiên, các quan chức dự báo đợt nâng lãi suất có thể đến sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự báo hồi tháng 3/2021 là không nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Trong 18 quan chức thì có 13 quan chức kỳ vọng nâng lãi suất vào cuối năm 2023. Tại cuộc họp tháng 3/2021, chỉ có 7 quan chức kỳ vọng nâng lãi suất vào cuối năm 2023.

Biểu đồ dot-plot – thể hiện dự báo lãi suất của từng thành viên Fed – báo hiệu có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023.

Trước thông tin từ Fed, chứng khoán Mỹ lập tức sụt mạnh, Dow Jones giảm hơn 300 điểm và lĩnh vực công nghệ bị bán tháo mạnh. 

"Đây là một bất ngờ. Fed dường như đang ngạc nhiên (một cách tích cực) bởi tốc độ tiêm vắc-xin covid-19 và quá trình rút lại các biện pháp giãn cách xã hội. Có vẻ như Fed đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý hưng phấn từ quá trình tái mở cửa kinh tế", Thomas Costerg, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Pictet Wealth Management, cho hay.

“Đây không phải những gì thị trường kỳ vọng”, James McCann, Chuyên gia kinh tế tại Aberdeen Standard Investments, cho hay. “Fed hiện đang báo hiệu cần phải nâng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn. Sự thay đổi này hơi đối nghịch với khẳng định gần đây của Fed rằng lạm phát chỉ tăng tạm thời”.

Nâng mạnh kỳ vọng lạm phát năm 2021

Mặc dù nâng mạnh kỳ vọng lạm phát tổng thể lên 3.4% (cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 3/2021), nhưng Fed vẫn cho rằng áp lực lạm phát chỉ là tạm thời.

Áp lực lạm phát gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5% trong tháng 5/2021, tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 6.6%, tăng mạnh nhất trong 11 năm.

* CPI Mỹ tăng 5% trong tháng 5, mạnh nhất kể từ năm 2008

Các quan chức nâng kỳ vọng GDP năm 2021 lên 7%, cao hơn dự báo trước đó là 6.5%. Trong khi đó, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.5%.

Tuyên bố của Fed lần này đã loại bỏ bớt một số lời lẽ đã sử dụng trong các tuyên bố trước đó. Cụ thể, Fed đã loại bỏ câu nói “đại dịch gây ra khó khăn khổng lồ cho người dân và nền kinh tế của Mỹ và thế giới”. Thay vào đó, tuyên bố ngày 16/05 cho biết quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đã giúp kìm hãm sự lây lan của virus, lưu ý rằng “các chỉ báo về hoạt động kinh tế và việc làm đã cải thiện. Lĩnh vực bị tác động tiêu cực nhất vì đại dịch vẫn còn yếu, nhưng đã cho thấy sự cải thiện”.

Không đề cập tới thời điểm siết van 

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc họp của Fed để tìm hiểu góc nhìn của các quan chức Fed về đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ trong thời gian vừa qua.

Các chỉ báo gần đây cho thấy một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh nhất kể từ Thế Chiến II. Tuy nhiên, lạm phát cũng tăng mạnh và NHTW Mỹ đối mặt với nhiều áp lực phải điều chỉnh chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp không hề đề cập tới vấn đề này. 

Trước đó, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ thông báo trước cho thị trường trước khi bắt đầu rút lại hỗ trợ cho nền kinh tế. Nằm trong các mục tiêu của ông là tránh gây ra biến động trên thị trường, hay cụ thể hơn là hiện tượng "taper tantrum". 

Năm 2013, cựu Chủ tịch Ben Bernanke phát tín hiệu Fed sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô mua tài sản và điều này đã gây chấn động khắp châu Á, khiến thị trường chứng khoán lẫn tiền tệ lao dốc. Hiện tượng này được biết tới với cái tên “Taper Tantrum”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

07/12/2021 14:02

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm của thị trường bất động sản đe dọa tới đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

06/12/2021 14:41

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Người này là công dân Mỹ, nhập cảnh vào Thái Lan từ Tây Ban Nha vào cuối tháng 11, một quan chức y tế cho biết.

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Người này là công dân Mỹ, nhập cảnh vào...


vietstock
Kinh tế thế giới

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

06/12/2021 13:17

Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.

Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%...

CPI 6.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Khủng hoảng địa ốc Trung Quốc: Một công ty vừa vỡ nợ, “ông lớn” Evergrande sắp bước vào cuộc tái cơ cấu lịch sử

06/12/2021 11:08

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu USD; một cuộc tái cơ cấu nợ được chờ đợi bấy lâu nay ở China Evergrande Group có thể sắp bắt đầu...

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu...

USD 12.6 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Walmart, Target và Amazon: Ai đã thắng trong cuộc chiến bán lẻ?

06/12/2021 08:30

Đã có lúc, Walmart, Target và những cửa hàng nhỏ ở các khu phố là trung tâm của lĩnh vực bán lẻ. Nhưng rồi, sự xuất hiện của Amazon đã làm thay đổi mọi thứ. Các kho hàng lớn, khả năng giao hàng nhanh chóng và lợi nhuận biên nhỏ đã mang lại cho gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến lợi thế lớn so với Walmart, Target và các nhà bán lẻ nhỏ hơn.

Đã có lúc, Walmart, Target và những cửa hàng nhỏ ở các khu phố là trung tâm của lĩnh vực bán lẻ...

CEO 41.9 (2.7)


vietstock
Kinh tế thế giới

Các thành phố lớn Trung Quốc xoay xở ghìm đà giảm giá bất động sản

05/12/2021 21:30

Các thành phố lớn của Trung Quốc, từ Thành Đô cho đến Thiên Tân đang triển khai các biện pháp chống đỡ đà giảm nhanh của giá nhà ở, bao gồm nới lỏng tín dụng cho các công ty phát triển bất động sản, người mua nhà hoặc áp mức sàn giảm giá đối với giá bán nhà đăng ký ban đầu của chủ đầu tư.

Các thành phố lớn của Trung Quốc, từ Thành Đô cho đến Thiên Tân đang triển khai các biện pháp chống...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tại sao Trung Quốc tăng trưởng chậm lại?

04/12/2021 10:00

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong năm 2021 nhưng sự giảm tốc là rất đáng báo động. Để đảo ngược tình trạng này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải cải cách hệ thống, ban hành các quy định mới cũng như có biện pháp kiểm soát đại dịch. Việc này cần tới một quy trình thảo luận, kiểm tra kỹ lưỡng và triển khai hợp lý.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong năm 2021 nhưng sự giảm tốc là rất đáng báo...


vietstock
Kinh tế thế giới

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với biến chủng Omicron

04/12/2021 08:22

Dù chỉ mới được công bố cách đây 1 tuần, biến chủng Omicron đã lây nhanh ở châu Á trong tuần này, với các ca nhiễm được báo cáo ở Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc...

Dù chỉ mới được công bố cách đây 1 tuần, biến chủng Omicron đã lây nhanh ở châu Á trong tuần này...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thị trường chip có thể đảo chiều nguy hiểm

03/12/2021 16:14

Theo các nhà nghiên cứu của IDC Research, tình trạng thiếu chip trên phạm vi toàn cầu sẽ chấm dứt vào năm 2023 sau đó chuyển sang dư thừa nguồn cung.

Theo các nhà nghiên cứu của IDC Research, tình trạng thiếu chip trên phạm vi toàn cầu sẽ chấm dứt...

IDC 82.5 (7.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

HSBC: Ngân hàng trung ương châu Á sẽ phản ứng thế nào khi Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ?

03/12/2021 11:15

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo về những lưu ý cho các ngân hàng trung ương châu Á khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sàng khởi động chu kỳ điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo về những lưu ý cho các ngân hàng trung ương...

CPI 6.2 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang