Làn sóng bắt đáy của binh đoàn nhỏ lẻ trên Phố Wall

29-07-2021 16:00:28+07:00
29/07/2021 16:00 2
  •  

Làn sóng bắt đáy của binh đoàn nhỏ lẻ trên Phố Wall

Vào lúc 13h ngày 19/07 (giờ New York), ngay khi chứng khoán Mỹ đang lao đao và chuẩn bị ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong nhiều tháng, số lượt tìm kiếm “Dow Jones” trên Google bỗng tăng vọt.

Vào lúc khép phiên, chỉ số Dow Jones đã hồi phục bớt phần nào mức giảm và ngày kế đó (20/07), Dow Jones ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

Tuần trước là bài học cho mọi nhà đầu tư trên Phố Wall – những người nghĩ rằng đoàn quân giao dịch trong phiên (day Trader) đã rút lui trong im lặng. Họ vừa mua cổ phiếu ở mức nhanh chưa từng thấy, rót 2.2 tỷ USD vào cổ phiếu chỉ trong ngày 19/05, theo Vanda Research.

Ngay cả khi lượng tiền phát trực tiếp từ gói kích thích dần vơi đi và kỷ nguyên ở nhà đã chạm tới đỉnh, đám đông nhỏ lẻ - với trợ lực từ Reddit và Robinhood - vẫn còn là một thế lực khó ai bì kịp. Chính lực bắt đáy từ nhóm này đã giúp S&P 500 chạm kỷ lục trong ngày 22/07.

“Thị trường con bò thời hậu Covid-19 tiếp tục trao thưởng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ vì sự gan dạ chấp nhận rủi ro cổ phiếu”, Mike Bailey, Giám đốc nghiên cứu tại FBB Capital Partners, cho hay. “Tôi cho rằng dòng tiền nhỏ lẻ vẫn tiếp tục cuộn trào trên Phố Wall”.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NÂNG CAO

 💡 Khai giảng: 16/8/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

👉 ĐĂNG KÝ NGAY

Sau cú hồi ngày 22/07, Dow Jones ghi nhận tuần tăng thứ 4 trong 5 tuần qua, đồng thời vượt 35,000 điểm và lập kỷ lục mới. Tâm lý lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp cũng đẩy S&P 500 tăng mạnh. Trong giai đoạn này, S&P 500 tăng gần 2%. Một nghiên cứu từ DataTrek Research cho thấy số lượt tìm kiếm “Dow Jones” trên Google có thể là tín hiệu cho làn sóng mua mạnh của binh đoàn nhỏ lẻ - một mẫu hình diễn ra trong tuần trước.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi phát hiện ra đây là cụm từ liên quan tới chứng khoán được tìm kiếm nhiều nhất tại Mỹ”, Nicholas Colas và Jessica Rabe viết trong báo cáo. “Dữ liệu cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chú ý tới cú giảm ngày 19/07 (giảm mạnh nhất vào lúc 13h) và lao đầu vào ngay sau khi phiên ngày 20/07 mở cửa”.

Tuy vậy, dữ liệu việc làm đáng thất vọng của Mỹ trong ngày 21/07 và sự gia tăng của số ca nhiễm chủng Delta là các dấu hiệu cho thấy đà hồi phục kinh tế hậu phong tỏa vẫn còn là một cuộc chiến khó khăn cho các nhà quyết sách. Chính nỗi lo về tăng trưởng là lý do đẩy chứng khoán toàn cầu lao dốc trong ngày 19/07.

Và ngay cả trong dữ liệu về làn sóng mua của binh đoàn nhỏ lẻ, phe gấu có thể thấy nhiều lý do để lo ngại. Vanda – vốn theo dõi lưu lượng trên các nền tảng giao dịch và lệnh đặt – ước tính họ đã rót 482 triệu USD vào SPDR S&P 500 ETF Trust trong ngày 19/07, mức kỷ lục.

Điều này cho thấy binh đoàn nhỏ lẻ thiếu tự tin trong việc chọn cổ phiếu riêng lẻ, trong khi cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế chứng kiến số lệnh đặt mua giảm 40% so với cú bán tháo ngày 28/06.

Trong khi đó, ngay cả khi tất cả tín hiệu đều cho thấy tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ vượt kỳ vọng, các tay to đang rút dần ra khỏi các công cụ đầu tư. Quỹ Invesco QQQ Trust Series 1 và iShares Russell 2000 ETF bị rút ròng hơn 7.5 tỷ USD trong tuần qua, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn còn nhiều “đạn dược” để nhảy vào giải cứu thị trường một lần nữa, trong đó DataTrek ước tính nhóm này còn tới 400 tỷ USD tiền còn chưa đầu tư.

“Không như một số nhà đầu tư tổ chức – những người đang phải đi huy động vốn mới, hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có dòng thu nhập ổn định (tiền lương, cổ tức, tiền thuê nhà,…)”, Onatibia và Pierantoni tại Vanda cho biết. “Vì vậy chúng tôi không bất ngờ khi thấy dòng tiền nhỏ lẻ chảy vào mạnh trong thời gian tới, nhưng họ hạn chế mua bất kỳ tài sản nào rủi ro hơn các quỹ chỉ số và cổ phiếu bluechip”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang