Cấp thẻ xanh Covid cho F0 tự cách ly tại nhà: Có thể xét nghiệm máu tìm kháng thể

14-09-2021 20:50:35+07:00
14/09/2021 20:50 2
  •  

Cấp thẻ xanh Covid cho F0 tự cách ly tại nhà: Có thể xét nghiệm máu tìm kháng thể

TP.HCM có 64.460 ca F0 cách ly tại nhà ngay khi phát hiện, quản lý và cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly. Nhưng cũng có rất nhiều ca F0 tự cách ly tại nhà, tự điều trị khỏi bệnh và không có giấy chứng nhận.

Cấp thẻ xanh Covid cho F0 tự cách ly tại nhà: Có thể xét nghiệm máu tìm kháng thể
Rất nhiều F0 tự điều trị nhưng chưa được xác nhận. DUY TÍNH

Ngày 14.9, trao đổi với PV về giải pháp cấp thẻ xanh Covid-19 cho F0 cách ly tại nhà nhưng không có chứng nhận, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống Covid-19, nói: "Theo tôi, người dân nên tự nguyện khai báo, và ngành y tế sẽ giúp cho những người này có giấy chứng nhận bằng lấy máu xét nghiệm nhanh kháng thể để xác định đã nhiễm hay chưa nhiễm".

“Đây là giải pháp mở cửa cấp chứng nhận thẻ xanh Covid-19 cho những F0 tự cách ly tại nhà đã khỏi bệnh, cần thiết khi đi ra ngoài đi làm việc, tham gia vào khối sản xuất, dịch vụ… và họ phải khai báo đúng. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho TP.HCM 10.000 test nhanh kháng thể”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Lấy máu test nhanh kháng thể Covid-19. N.H

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, các chuyên gia đưa ra 3 phương án để giải quyết cho F0 cách ly tại nhà nhưng không có giấy chứng nhận cách ly. Thứ nhất là xét nghiệm kháng thể để xác định; Thứ hai là đánh giá theo tình hình dịch tại địa phương, nếu họ ở khu phong tỏa thì có thể được xác nhận; Thứ ba là tiêm vắc xin bất kể nhiễm hay chưa.

Tối 14.9, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện TP.HCM vẫn chưa quyết định phương án cuối cùng để xác định và cấp thẻ xanh Covid cho trường hợp F0 cách ly tại nhà, tự điều trị (nên không có giấy xác nhận cách ly). Hiện TP.HCM vẫn đang chờ xin ý kiến.

Tính đến ngày 13.9, số trường hợp F0 đang cách ly tại nhà là 99.402 người. Trong đó có 64.460 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 37.996 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 25.386 người.

Duy Tính

Thanh niên

×
vietstock logo
Về đầu trang