Nhịp đập Thị trường 13/10: VN-Index chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng điểm

13-10-2021 15:17:54+07:00
13/10/2021 15:17 3
  •  

Nhịp đập Thị trường 13/10: VN-Index chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng điểm

Chỉ số VN-Index đã không thể bảo toàn được thành quả tăng điểm khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng không còn duy trì được sắc xanh.

Chỉ số VN30 ngụp lặn trong sắc đỏ của phần lớn thời gian giao dịch phiên chiều, đóng cửa mất hơn 4 điểm khi nhiều cổ phiếu đảo chiều như HPG, VNM, TCB, SSI, MBB. Ngay cả VCB cũng không còn tăng điểm mà lùi về tham chiếu.

Những áp lực này khiến chỉ số VN-Index chấm dứt chuỗi tăng điểm 7 phiên trước đó, đóng cửa giảm 2.89 điểm, hay 0.21%, dừng tại 1,391.91 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HOSE đạt 645 triệu cp, tương ứng 18,788 tỷ đồng, giảm đáng kể so với 2 phiên trước. Nếu so với mức trung bình từ đầu tháng 10 thì thanh khoản hôm nay giảm xấp xỉ 10%.

Chỉ số VN-Index đã có thể giảm sâu hơn nếu không nhận được sự trợ giúp từ VIC, SSB, BCM, thậm chí DCM còn tăng kịch trần. Nhóm ngân hàng còn 6 mã tăng điểm cũng phần nào hỗ trợ cho thị trường gồm HDB, VPB, LPB, NVB, VIB, VPBSSB.

Nhóm chứng khoán duy trì đà giảm suốt phiên chiều và chỉ có 2 mã tăng là TVBAPG.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ỨNG DỤNG

Thời điểm Mua -Bán cổ phiếu

 💡 Khai giảng: 18/10/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Liên quan APG, cổ đông nhóm Louis có một phiên hứng khởi khi các cổ phiếu trong nhóm đều tăng tốt, BII, SMT, VKCTGG thậm chí còn tăng trần. Đối với nhà đầu tư ngoài, người ta đã quen mắt với hình ảnh cổ phiếu họ Louis phần lớn giao dịch chỉ có trần và sàn.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu họ FLC hòa chung nhịp giảm với thị trường, trong đó FLC, ROSART giảm mạnh nhất, trên 2%.

Trên sàn HNX, kể từ khi SHB chuyển sàn, trách nhiệm “gánh” thị trường giờ thuộc về KSF, một tân binh mới lên sàn với chuỗi tăng kịch trần liên tục dù thanh khoản ở mức thấp. Hôm nay KSF đóng góp hơn 2.2 điểm vào 3.6 điểm tăng của chỉ số HNX-Index.

Hôm nay khối ngoại lại bán ròng gần 470 tỷ đồng, trong đó HPG dẫn đầu danh sách bán ròng, tiếp đến là PAN, VNM, CTG, STB, SSI, ROS,… Ở chiều mua, MBB, VRE,LPB, HAH là những mã được mua nhiều nhất.

Phiên sáng: Lùi sâu khi ngân hàng và chứng khoán quay đầu giảm

Kết phiên sáng, chỉ số sàn HOSE đã không còn neo cao gần mốc 1,400 điểm nữa mà lùi sâu về gần tham chiếu khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đảo chiều.

Độ rộng toàn thị trường bị thu hẹp trở lại với 384 mã giảm và chỉ 340 mã tăng. Chỉ số VN-Index  kết phiên sáng tại 1,395 điểm, HNX-Index chỉ còn tăng hơn 3 điểm trong khi UPCoM-Index đã giảm 0.41%. Khối lượng giao dịch cả 3 sàn đạt 476 triệu cp, tương ứng 12,700 tỷ đồng.

VIC thay thế VCB trong việc níu giữ chỉ số VN-Index trong sắc xanh. Ngược lại, GAS, VHM, BVH, PLX đều là những cổ phiếu lớn giảm điểm và khiến thị trường lùi sâu.

Cũng cần nói thêm ở nhóm cổ phiếu chứng khoán khi bất ngờ quay đầu giảm hàng loạt khi dần về cuối phiên sáng. Chỉ còn TVS, TVB, EVSAPG tăng điểm, SHSVIG đứng giá và còn lại 18 mã giảm.

Nhóm ngân hàng ghi nhận sự khởi sắc của HDBNVB cho đến hết phiên sáng, trong đó HDB tăng 1.37% nhờ thông tin kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tích cực.

Nhóm ngành dịch vụ lưu trú ăn uống, giải trí tăng mạnh nhất sáng nay có thể là nhờ thông tin Chính phủ đã ban hành Nghị quyết tạm thời trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, có rất nhiều hoạt động sẽ được trở lại như bình thường nếu thuộc vùng nguy cơ thấp. Thị trường đã phản ứng tốt với thông tin này, nhiều cổ phiếu lưu trú như OCH, RIC, VNG, SGH đều tăng khá mạnh.

Nhóm công nghệ thông tin cũng tăng tích cực mà dẫn dắt chính là FPT khi chính thức vượt mốc 100,000 đồng/cp.

10h30: Giao dịch chậm rãi

VN-Index vẫn duy trì sát mốc 1,400 điểm kể từ sau giờ mở cửa khi dòng tiền vào thị trường vẫn chậm rãi.

Đến 10h40, thanh khoản sàn HOSE chỉ hơn 7,300 tỷ đồng, nhóm cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất thuộc về Mid Cap như LDG, SCR, DLG, FLC, IJC. Trong số này, LDG tăng kịch trần, khớp hơn 11 triệu cp và đang dư mua giá trần gần 4 triệu cp.

Ngược lại, DLG giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi tăng điểm mạnh trước đó. Thanh khoản của mã này cũng tụt dốc trong 2 phiên vừa qua.

Cả FLCROS đều giảm nhẹ, trong khi HAIKLF thì xanh. GAB giảm nhẹ, ghi nhận phiên giảm  liền 3 phiên, dù vậy thì GAB vẫn giao dịch ở mức giá 194,300 đồng/cp, mức giá đáng mơ ước của nhiều ông lớn trên sàn.

Cho đến thời điểm này, MBB đang được mua ròng nhiều nhất nhưng chung toàn thị trường thì khối ngoại vẫn đang bán ròng. HPG, STB, VHM là 3 mã bị bán ròng khá nhiều.

9h30: Tiếp cận lại mốc 1,400

Nhóm cổ phiếu VN30 đăng tăng khá, qua đó giúp chỉ số chính tiếp cận lại mốc 1,400 điểm.

Đến 9h30, chỉ số VN30 tăng hơn 4 điểm, đạt 1,513 điểm. Chỉ có 5 mã trong rổ VN30 giảm điểm lúc này, gồm BVH, FPT, GAS, PDRTPB, song mức giảm là khá nhẹ. Ngược lại, CTG, SABMWG đang là 3 mã tăng tốt nhất, mức tăng trên 1%.

Nhóm chứng khoán mở cửa sáng nay cũng khá tích cực khi chỉ có 1 mã giảm là APS (-2.39%).

Ngân hàng cũng vậy, trong đó CTG, HDB, VCB đều đang tăng điểm. Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HOSEHDB) vừa công bố thông tin sơ bộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng tích cực. Theo đó, HDBank đã đạt trên 82% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021 sau 9 tháng đầu năm. Đây có thể sẽ là thông tin tích cực để HDB duy trì sắc xanh.

Trước giờ giao dịch: Thận trọng khi bước vào mùa báo cáo quý 3

Phiên giao dịch hôm qua, dù VN-Index ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp nhưng tâm lý nhà đầu tư đã hạ nhiệt. Phần lớn thời gian trong ngày, thị trường giao dịch trong vùng xanh nhẹ, dù có thời điểm chuyển sang sắc đỏ. 

Ở góc độ thông tin, thị trường đang bước vào mùa báo cáo tài chính quý 3 với nhiều dự báo không còn được khả quan trước sự tác động mạnh của dịch Covid. Đây có thể là lý do khiến giới đầu tư bắt đầu thận trọng hơn.

CTCK Agriseco duy trì quan điểm Index sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1,375 – 1,400 điểm trước khi hình thành các xu thế mới.

Không chỉ tâm lý thị trường trong nước, chứng khoán thế giới cũng đang rơi vào tình trạng như vậy. Các chỉ số chính chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong phần lớn phiên ngày thứ Ba trước khi lực bán tăng lên vào cuối phiên. Theo đánh giá của Bank of America, thị trường chủ yếu đang ở “chế độ chờ xem” trước khi công bố các báo cáo trong tuần này.

Về kỹ thuật, VN-Index tạo mẫu hình nến Spinning Top đồng thời kết phiên ở trên đường Upper Band, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại sau khi vượt vùng đỉnh cũ tháng 08/2021.

Dù vậy, chỉ số vẫn đóng cửa ở trên vùng 1,360-1,380 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2021). Đây sẽ là hỗ trợ gần nhất nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện trở lại.

Phương Châu

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang