Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tại 2 KCN ở Lâm Đồng?

30-11-2021 08:21:17+07:00
30/11/2021 08:21 2

Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tại 2 KCN ở Lâm Đồng?

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây.

Nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 khu công nghiệp Lộc Sơn và Phú Hội được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra phát hiện. Ai phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm tại đây?

Khu công nghiệp (KCN) Lộc Sơn được thành lập năm 2004 (tại TP.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội được thành lập năm 2008 (tại H.Đức Trọng). Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh Lâm Đồng (thành lập năm 2004) trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng có chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các KCN. Công ty phát triển hạ tầng (PTHT) KCN Lộc Sơn - Phú Hội (thành lập năm 2019 trên cơ sở sáp nhập 2 Công ty phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn và Công ty phát triển hạ tầng KCN Phú Hội), là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên trực thuộc BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng.

Tổng diện tích đất quy hoạch của 2 KCN này là 292 ha. Đến nay tại 2 KCN này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) cho 85 dự án (22 dự án FDI) với vốn đăng ký 4.910 tỉ đồng và 107,74 triệu USD, lao động đăng ký 14.298 người, diện tích đất đăng ký 180,99 ha.

Nhiều doanh nghiệp ở KCN Phú Hội được bố trí vị trí đất không đúng quy hoạch ngành nghề. Gia Bình

Trục lợi trên chính sách, chủ trương đầu tư

Như chúng tôi đã phản ánh, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây.

Cụ thể, ngày 1.10.2019, BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 57/QĐ-KCN phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất (quy hoạch ngành nghề - lần 4) KCN Phú Hội với nội dung thay đổi, bổ sung ngành nghề mới “khác” vào tất cả 5 khu chức năng. Việc này thực chất để “hợp thức hóa” vị trí đất đã bố trí sai quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh của 17 doanh nghiệp theo Kết luận thanh tra (KLTT) số 66/KL-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng trước đó.

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư theo giấy CNĐKĐT (như sản xuất kinh doanh điện mặt trời, cho thuê lại nhà xưởng) là có dấu hiệu trục lợi từ các chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước (miễn giảm tiền thuê lại đất, ưu đãi thuế), nhưng chưa được BQL các KCN kiểm tra, xử lý kịp thời. Đặc biệt, Công ty TNHH Hu Cha Vina (ở KCN Lộc Sơn) được nhà nước cho hưởng các ưu đãi, nhưng không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu; có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi.

Ngày 29.11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đối với Công ty TNHH Hu Cha Vina, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra. UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất với kiến nghị và chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, qua kiểm tra tại KCN Lộc Sơn còn phát hiện có 9,433 ha đất thuộc diện Công ty PTHT KCN Lộc Sơn - Phú Hội được thuê, nhưng chưa được Sở TN-MT Lâm Đồng ký hợp đồng cho thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, công ty đã ký hợp đồng cho thuê lại toàn bộ diện tích đất này với 8 chủ đầu tư khác.

Ngoài ra, Công ty PTHT KCN Lộc Sơn - Phú Hội đã ký hợp đồng cho thuê lại đất với 3 doanh nghiệp vượt quá thời gian công ty được Sở TN-MT cho thuê đất. Bên cạnh đó còn có 46 hợp đồng thuê lại đất từ sau ngày 3.3.2017 chưa xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất. Không chỉ vậy, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh phát hiện có 25 dự án nợ tiền thuê lại đất tại 2 KCN này với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng; 21 dự án nợ phí sử dụng hạ tầng với hơn 813 triệu đồng và 115.745 USD.

Bố trí đất không phù hợp ngành nghề kinh doanh

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, về mặt khách quan, việc thực hiện các dự án đầu tư tại 2 KCN trên thời gian qua gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động chung của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về chủ quan, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên là do BQL các KCN và Công ty PTHT KCN Lộc Sơn - Phú Hội chưa thực hiện đúng và hết trách nhiệm, nhiệm vụ theo quy định; chưa chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý nhà nước, tổ chức đầu tư hạ tầng tại các KCN. Đồng thời chưa có giải pháp để yêu cầu, xử lý các nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ, mục đích đầu tư đã đăng ký...

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là do Sở Xây dựng Lâm Đồng thẩm định, tham mưu UBND tỉnh văn bản chưa chặt chẽ trong việc xử lý tình trạng bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh tại KCN Phú Hội.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Theo KLTT, Trưởng BQL các KCN (qua các thời kỳ thanh tra) chịu trách nhiệm chính trước Chủ tịch UBND tỉnh trước những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý hoạt động đầu tư, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và xây dựng tại 2 KCN, nhất là trong việc cấp giấy CNĐKĐT, bố trí đất sai quy hoạch ngành nghề sản xuất kinh doanh tại KCN Phú Hội. Đồng thời, không kịp thời xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý sai phạm về sản xuất, kinh doanh không đúng giấy CNĐKĐT và sử dụng đất không đúng mục đích, tiến độ sử dụng đất, lãng phí quỹ đất được ưu đãi đầu tư.

Giám đốc Công ty PTHT KCN Lộc Sơn - Phú Hội (qua các thời kỳ) chịu trách nhiệm trước BQL các KCN đối với những tồn tại, hạn chế như đã nêu trên. Để tình trạng bố trí đất sai quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh kéo dài, phát sinh đơn thư phản ánh, kiến nghị gửi đến các cấp, ngành, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và môi trường đầu tư của KCN.

Gia Bình

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án thương mại, khu đô thị

27/01/2022 11:19

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về nhà ở. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện pháp luật về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án...


vietstock
Dự án

Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, dồn lực giải ngân ngay từ đầu năm

26/01/2022 21:53

Năm 2022, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, hoàn thành 30 dự án và giải ngân vốn đầu tư công cao chưa từng có. Bộ sẽ dồn lực giải ngân, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia...

Năm 2022, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công 38 dự án, hoàn thành 30 dự án và giải ngân vốn...


vietstock
Dự án

Sau Saigon One Tower, Viva Land mua tiếp tòa nhà 550 triệu USD

26/01/2022 15:36

Sau khi sở hữu tòa nhà Saigon One Tower tại quận 1 (TP.HCM), chủ đầu tư này lại tiếp tục mua thêm tòa nhà văn phòng hạng A tại quận Ba Đình (Hà Nội) với giá 550 triệu USD.

Sau khi sở hữu tòa nhà Saigon One Tower tại quận 1 (TP.HCM), chủ đầu tư này lại tiếp tục mua thêm...


vietstock
Dự án

Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng

25/01/2022 20:53

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM xác định các bị can trong vụ án CEO Alibaba lừa đảo đã mua bán một số bất động sản và người chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế.

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM xác định các bị can trong vụ án CEO Alibaba lừa đảo đã...

CEO 57.8 (-4.2) PNJ 101.8 (0.8)


vietstock
Dự án

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai

25/01/2022 13:10

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đã  bị  khởi  tố, bắt tạm giam do vi phạm...


vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

25/01/2022 09:35

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 2.6 (-0.4)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

25/01/2022 08:12

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 44.05 (0)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


×
vietstock logo
Về đầu trang