logo

Các công ty lớn từ châu Âu cho biết sẽ khởi động mạnh mẽ từ năm 2022

25-11-2021 19:37:53+07:00
25/11/2021 19:37 2

Các công ty lớn từ châu Âu cho biết sẽ khởi động mạnh mẽ từ năm 2022

Tại Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Quan hệ VN – EU” và Lễ ra mắt Sách trắng 2021 ở Hà Nội ngày 25.11, doanh nghiệp đến từ châu Âu khẳng định VN là quốc gia sản xuất quan trọng trong chiến lược mở rộng đầu tư.

Hội nghị do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng tổ chức. Sự kiện cũng chứng kiến ​​Lễ ra mắt Sách trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13, ấn phẩm thường niên của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên.

Lễ ra mắt Sách trắng 2021 của EuroCham. 

Khởi động mạnh mẽ và tăng tốc những năm tới

Đại diện Decathlon Việt Nam (Pháp) cho rằng, sau đại dịch, thế giới xung quanh chúng ta đang thay đổi, nhanh hơn, không ổn định hơn và khó dự đoán hơn trước. Thế nên, chúng ta cần phải trở nên giỏi hơn, nhanh hơn, thân thiện với môi trường hơn, phải thật xuất sắc nếu muốn trở thành người đi đầu trong tương lai. Từ tháng 2.2020, xã hội đã phải sống trong hoàn cảnh chưa từng có với sự xuất hiện của đại dịch Covid 19. Nó đã thay đổi rất nhiều các kế hoạch, cách làm việc và cách sống của chúng ta.

“Khi nói những điều này, tôi chợt nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta đã phải đối mặt và vẫn đang phải vượt qua từng ngày. Tôi vô cùng cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực hết sức để kiểm soát đại dịch. Với tư cách là một doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã và sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Việt Nam, tiếp tục trả 100% lương cho nhân viên, cung cấp hỗ trợ vật chất và tinh thần cho nhân viên và gia đình không may mắc Covid…”, vị đại diện chia sẻ và khẳng định Việt Nam đang và sẽ vẫn là một quốc gia sản xuất quan trọng của Decathlon và công ty sẽ “khởi động lại mạnh mẽ vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng tốc trong những năm tới”.

Bàn về kế hoạch phát triển sau đại dịch, đại diện Công ty TNHH Robert Bosch (Đức) khẳng định những lợi ích tiềm năng của EVFTA, sẽ có tầm quan trọng lớn hơn nữa đối với cộng đồng doanh nghiệp và cho rằng, năm đầu tiên thực hiện EVFTA đã “chứng kiến những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam” trong việc hợp lý hóa thủ tục hành chính, đầu tư vào quản trị công và năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý để hỗ trợ việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Những cải thiện này trong môi trường kinh doanh địa phương sẽ rất có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Hội nghị quy tụ 150 Lãnh đạo các bộ ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân có thể phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn 'bình thường mới'

“Chúng tôi có tham vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển hàng đầu của Tập đoàn Bosch toàn cầu và đã có lộ trình trong 5 năm tới tiếp tục kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, bằng cách tăng gấp đôi công suất của Trung tâm phần mềm cùng, thành lập một chi nhánh mới tại Hà Nội, mở rộng quy mô sản xuất tại Đồng Nai và thành lập văn phòng công ty tại TPHCM”, đại diện Bosch Việt Nam thông tin.

Còn đại diện công ty dược Safoni Việt Nam (Pháp) cho biết, giá trị xuất khẩu của công ty sang các thị trường châu Á năm 2020 đạt 11 triệu EURO. Đến nay, Côn gty đã đầu tư nhà máy sản xuất hiện đại trong Khu công nghệ cao TP.HCM với tổng đầu tư 75 triệu USD (63 triệu EURO). Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục để mở rộng công suất địa điểm sản xuất nhiều hơn tại Việt Nam.

Doanh nghiệp bước sang giai đoạn tập trung cho tương lai

Đại diện EuroCham, ông Alain Cany nhấn mạnh: “Giờ đây, với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chúng ta nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Mục tiêu của chúng tôi không còn chỉ là để tồn tại, mà là để phát triển. Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam sau đại dịch, với việc EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường. Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này - thông qua quan hệ đối tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp - thì các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi”.

Trong phiên bản Sách Trắng năm nay, 18 tiểu ban ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế của họ tại nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. EuroCham cho rằng, nếu được thực hiện, những khuyến nghị này có thể giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và sẽ giúp Việt Nam trở thành một thị trường rộng mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Sự kiện có sự hiện diện và phát biểu của bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ngài Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam; ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); và ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham.

Nguyên Nga

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Ông Lê Tấn Hùng đã làm gì để che giấu hành vi tham ô tài sản?

2 giờ trước

Khi vướng thanh tra, bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn- TNHH Một thành viên) chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu, dòng tiền để che giấu hành vi tham ô tài sản.

Khi vướng thanh tra, bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn-...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp nước ngoài lạc quan về tiềm năng của ngành kho vận VN

08/12/2021 10:50

Với lợi thế về địa lý và lực lượng lao động, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực kho xưởng.

Với lợi thế về địa lý và lực lượng lao động, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Càng chậm mở cửa, sẽ mất thêm 1 năm đón khách sang đến từ châu Âu

08/12/2021 08:00

Là lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành lớn, ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty Du lịch lữ hành Saigontourist cho biết, doanh thu của doanh nghiệp năm nay “ráng lắm” cũng chỉ đạt 7% so với năm 2019.

Là lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành lớn, ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty Du lịch lữ hành...

VAT 2.4 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bộ GTVT đề xuất bay quốc tế thường lệ từ 15.12

07/12/2021 19:22

Bộ GTVT vừa có công văn báo cáo Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT vừa có công văn báo cáo Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đường dây 200 triệu lít xăng giả: Khởi tố 97 bị can, phong tỏa gần 300 tỉ đồng

07/12/2021 18:16

Thông tin về đường dây 200 triệu lít xăng giả này được thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai diễn ra chiều 7.12.

Thông tin về đường dây 200 triệu lít xăng giả này được thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Xuất khẩu dệt may Việt Nam: Nhiều khả năng về đích với 39 tỷ USD

07/12/2021 14:50

Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi họp báo về Hội nghị tổng kết của hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng ngày 7/12.

Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi họp...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ họp HĐND TP.HCM: 'Nợ' giải quyết dứt điểm các dự án giao thông chậm tiến độ

07/12/2021 11:14

Tại kỳ họp lần thứ tư, HĐND TP.HCM lưu ý nhiều kiến nghị của cử tri qua nhiều kỳ họp về triển khai các dự án giao thông trọng điểm đến nay còn chậm tiến độ đề ra, nhưng chưa được UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm.

Tại kỳ họp lần thứ tư, HĐND TP.HCM lưu ý nhiều kiến nghị của cử tri qua nhiều kỳ họp về triển khai...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ họp HĐND TP.HCM: Ông Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn

07/12/2021 10:39

Sáng 7.12, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ tư khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi sẽ có buổi trả lời chất vấn lần đầu tiên tại kỳ họp kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 8.2021.

Sáng 7.12, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ tư khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ tịch UBND TP.HCM...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Không mở hàng không, đừng bàn mở du lịch

07/12/2021 10:18

Đây là quan điểm mà chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhấn mạnh tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" đang diễn ra tại Báo Thanh Niên.

Đây là quan điểm mà chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhấn mạnh tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đại án cao tốc ngàn tỉ vừa đi đã hỏng: Hai cựu phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù

07/12/2021 08:29

Sau 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 6.12, TAND Hà Nội tuyên án đối với 36 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Sau 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 6.12, TAND Hà Nội tuyên án đối với 36 bị cáo trong vụ án “vi...

VEC 15.9 (0.1)


×
vietstock logo
Về đầu trang