logo

Cuộc đua xe nội và xe nhập trước quyết định giảm 50% phí trước bạ

17-11-2021 06:42:26+07:00
17/11/2021 06:42 0

Cuộc đua xe nội và xe nhập trước quyết định giảm 50% phí trước bạ

Các nhà kinh doanh ô tô nội địa và nhà nhập khẩu ô tô đều chạy đua hút khách trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngóng chờ quyết định chính thức từ Chính phủ đối với việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước.

Người tiêu dùng đang ngóng chờ quyết định chính thức từ Chính phủ đối với việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Người tiêu dùng chần chừ mua xe

Gần đây, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được các hãng xe và đại lý ngóng chờ, vì có thể giúp kích cầu thị trường. Đến nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm và giúp phục hồi thị trường ô tô hậu giãn cách xã hội.

Đà hồi phục của thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu chững lại sau khi rộ thông tin ô tô lắp ráp trong nước sẽ một lần nữa được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Một số đại lý ô tô trên địa bàn TPHCM cho biết thị trường trầm lắng hơn do khách hàng chờ đợi ưu đãi “kép” từ thông tin có khả năng giảm 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước và các chương trình khuyến mãi cuối năm. Điều này khiến không ít đại lý rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi vẫn phải “ôm hàng” trong khi nguồn vốn vẫn chưa thể thu hồi.

Trước khó khăn này, nhiều đại lý kinh doanh ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã quyết định hỗ trợ khách hàng bằng phương thức nhận cọc giữ các ưu đãi cho khách mua hiện nay để chờ được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ dự kiến sẽ được thực hiện sớm nhất vào ngày 15-11, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Do đó, tình trạng khách hàng “ký chờ” và đề nghị làm thủ tục đăng ký nhận xe sau ngày 15-11 đang khá phổ biến tại hầu hết các đại lý ô tô ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác.

Theo đại diện một đại lý ô tô Honda trên địa bàn TPHCM, phần lớn khách hàng đang mang tâm lý chờ đợi. Một số khách hàng quyết định chờ đến khi chính sách được ban hành, có hiệu lực mới quyết định mua xe, số còn lại dù đã “xuống cọc” nhưng vẫn chờ thêm để được hưởng ưu đãi từ việc giảm 50% lệ phí trước bạ.

Tâm lý chờ đợi của khách hàng mua ô tô khiến đại lý phân phối này rơi vào thế khó trước bài toán tài chính, xoay vòng nguồn vốn. Bởi lẽ xe đã đặt cọc xem như đã được bán nhưng tiền chưa được giải ngân. Đại lý vẫn phải “ôm hàng”, dẫn đến áp lực tài chính, chi phí kho bãi thêm đè nặng,… lên nhà kinh doanh.

Nhà kinh doanh xe nhập tự cứu mình!

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu không đứng yên trước sự chờ đợi này của khách hàng. Trước áp lực phải cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước, các nhà nhập khẩu nhanh chóng tung ra ưu đãi bằng hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng nhằm thu hút khách hàng, cạnh tranh với ô tô lắp ráp trong nước.

Đơn cử như Honda Việt Nam đã tung ra chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe Brio, Civic và HR-V nhập khẩu từ Thái Lan đến hết tháng 11 này. Với hỗ trợ này, khách hàng mua Honda Civic sẽ được giảm 73 triệu đồng, HR-V giảm 78,6 triệu đồng và Brio giảm 41 triệu đồng, tương đương 100% mức lệ phí trước bạ.

Nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam cũng áp dụng giảm giá bán xe Forester nhập khẩu từ Thái Lan tương đương mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Theo đó, khách hàng mua xe Subaru Forester sẽ được giảm từ 144-229 triệu đồng tùy từng phiên bản và trừ thẳng vào giá bán.

Trường Hải (Thaco Auto), đơn vị nhập khẩu, phân phối xe sang BMW giảm giá hàng trăm triệu đồng thông qua hình thức hỗ trợ phí trước bạ cho phiên bản 320i Sport Line và 320i Sport Line Plus, với mức hỗ trợ thứ tự tương đương 220 triệu đồng và 120 triệu đồng.

Nhà phân phối xe Volkswagen cũng hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ một số mẫu xe để cạnh tranh với các mẫu mã lắp ráp trong nước.

Suzuki Việt Nam áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe nhập khẩu như Ciaz, Ertiga và XL7. Mức ưu đãi thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ được thương hiệu ô tô đến từ Nhật Bản này áp dụng có giá trị từ 25 - 30 triệu đồng tùy mẫu mã, phiên bản.

Một thương hiệu xe Nhật Bản khác đang kinh doanh tại Việt Nam là Mitsubishi cũng áp dụng chính sách giảm 50% với hầu hết các dòng xe như Attrage, Xpander Cross, Xpander nhập khẩu và mẫu SUV 7 chỗ - Pajero Sport.

Việc giảm giá bán ô tô thông qua hình thức giảm 50% đến 100% lệ phí trước bạ của các nhà nhập khẩu kinh doanh ô tô không chỉ để kích cầu mua sắm trong những tháng cuối năm mà còn mục đích cạnh tranh với các mẫu xe lắp ráp trong nước.

Mặt khác, trước thông tin Bộ Tài chính có dự thảo Nghị định đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước để góp phần kích thích tiêu dùng trong nước, gần đây đại diện 11 doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nhập khẩu (CBU) tương tự như ưu đãi cho xe lắp ráp trong nước (CKD) trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp nhập khẩu xe muốn được giảm 50% lệ phí trước bạ như xe lắp ráp trong nước. Bởi lẽ sự phân biệt đối xử ưu tiên chỉ riêng với xe CKD là thiếu công bằng đối với các nhà nhập khẩu cũng như nhà phân phối xe CBU, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam nói.

Hùng Lê

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Xe – Công nghệ

Thế giới còn gần 3 tỷ người chưa sử dụng internet

08/12/2021 08:14

Tình trạng tiếp cận internet hạn chế xảy ra phổ biến tại các quốc gia đang phát triển – nơi chiếm khoảng 96% dân số chưa dùng internet toàn cầu...

Tình trạng tiếp cận internet hạn chế xảy ra phổ biến tại các quốc gia đang phát triển – nơi chiếm...


vietstock
Xe – Công nghệ

Tin tặc đánh cắp 196 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử Bitmart

06/12/2021 15:12

Bitmart đã xác nhận vụ hack trong tuyên bố chính thức vào tối 4.12, gọi đây là “một vụ vi phạm an ninh quy mô lớn”.

Bitmart đã xác nhận vụ hack trong tuyên bố chính thức vào tối 4.12, gọi đây là “một vụ vi phạm an...


vietstock
Xe – Công nghệ

Sàn giao dịch DeFi bị đánh cắp 120 triệu USD

04/12/2021 08:50

Mới đây, một tin tặc đã rút tiền từ nhiều ví tiền điện tử được kết nối với nền tảng tài chính phi tập trung BadgerDAO, và nhiều loại token khác nhau đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công trị giá khoảng 120 triệu USD.

Mới đây, một tin tặc đã rút tiền từ nhiều ví tiền điện tử được kết nối với nền tảng tài chính phi...

API 77.4 (2)


vietstock
Xe – Công nghệ

Giám đốc công nghệ FPT: “Công nghệ yểm trợ doanh nghiệp vận hành an toàn, linh hoạt, thần tốc”​

03/12/2021 13:24

Ngày 03/12 - Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh (Thrive in The Green Normal) đã thu hút hơn 100,000 người tham dự trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau. Sự kiện một lần nữa giúp FPT khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, doanh nghiệp tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh, đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ trẻ.

Ngày 03/12 - Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề Tái...

FPT 95.6 (-0.4)


vietstock
Xe – Công nghệ

Số lượng xe đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng gấp 10 lần

02/12/2021 21:05

Tổng cục Thuế cho biết số lượng xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thực hiện đăng ký nộp lệ phí trước bạ trong ngày đầu thực hiện giảm lệ phí trước bạ (1.12) tăng gần 10 lần so với trước.

Tổng cục Thuế cho biết số lượng xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thực hiện đăng ký nộp lệ phí...


vietstock
Xe – Công nghệ

Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh sedan hạng B giảm gần 40 triệu đồng

01/12/2021 11:06

Gần một nửa mẫu mã sedan hạng B tại Việt Nam được giảm 50% lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 103/2021 NĐ-CP, trong đó có những mẫu xe hút khách như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City...

Gần một nửa mẫu mã sedan hạng B tại Việt Nam được giảm 50% lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định...


vietstock
Xe – Công nghệ

11 phiên hội thảo, 08 tọa đàm với những chủ đề hot nhất tại FPT Techday 2021

29/11/2021 16:10

Lần đầu tiên Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 - Sự kiện công nghệ lớn nhất năm của FPT diễn ra 100% trên nền tảng trực tuyến trong 2 ngày 02-03/12. Với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh”, FPT Techday 2021 tập trung chia sẻ, thảo luận về những chủ đề nóng nhất giúp doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực tăng tốc, bứt phá và lần đầu tiên giới thiệu mô hình thành phố xanh thông minh cùng bộ giải pháp giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực, vận hành linh hoạt, tăng tốc kinh doanh.

Lần đầu tiên Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 - Sự kiện công nghệ lớn nhất năm của FPT diễn ra...

CEO 39.9 (-2) FPT 95.6 (-0.4)


vietstock
Xe – Công nghệ

40 mẫu ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ từ ngày 1.12

29/11/2021 08:15

Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ bắt đầu từ ngày 1.12.2021, mức giảm từ 15 đến 298 triệu đồng tùy mẫu xe, phiên bản.

Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí...

GLC 10 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước

26/11/2021 11:00

Ngày 26/11, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước.

Ngày 26/11, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu...


vietstock
Xe – Công nghệ

Điêu đứng vì thiếu chip, Xiaomi để mất vị trí số 2 về doanh số smartphone toàn cầu vào tay Apple

25/11/2021 13:36

Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của Xiaomi vẫn là vượt qua Samsung để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới...

Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của Xiaomi vẫn là vượt qua Samsung để trở thành hãng smartphone lớn...


×
vietstock logo
Về đầu trang