Sở Công thương nói gì trước thắc mắc giá cả hàng hóa tăng?

04-12-2021 11:27:44+07:00
04/12/2021 11:27 2

Sở Công thương nói gì trước thắc mắc giá cả hàng hóa tăng?

Nhiều người dân thắc mắc về việc giá hàng hóa trong siêu thị cao hơn giá ngoài chợ, giá ở chợ truyền thống lại cao hơn giá ở chợ tự phát...

Thắc mắc trên được nhiều người dân gửi đến lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM, nhà bán lẻ... trong chương trình "Dân hỏi - thành phố trả lời" với chủ đề "Mua sắm an toàn trong điều kiện bình thường mới" vào tối 3.12.

Sở Công thương nói gì trước thắc mắc giá cả hàng hóa tăng? - ảnh 1

Sẽ có chương trình bán hàng lưu động, khuyến mãi giảm giá mạnh cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp từ này đến Tết Nguyên đán. Ảnh chụp màn hình

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - thừa nhận có thực trạng này và việc giá cả tăng nói chung trên toàn thế giới do đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát và nhiều yếu tố liên quan đến dịch bệnh. Ông lưu ý, an toàn thực phẩm rất quan trọng, nên hàng hóa tại chợ tự phát khó bảo đảm an toàn, không rõ ràng nguồn gốc như hàng hóa trong chợ truyền thống hay siêu thị.

Thế nên, chương trình khuyến mãi tập trung của thành phố đã và đang triển khai cũng là một cách để nhà sản xuất, nhà phân phối cùng giảm hàng hóa, tăng sức mua, giúp hoạt động sản xuất tăng trưởng, kéo giá cả xuống.

Nói thêm về giá cả chênh lệch giữa siêu thị và các chợ, đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết do phụ thuộc nhiều yếu tố, chẳng hạn hàng hóa trong siêu thị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo so với những địa điểm khác bán hàng khó đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên thời gian qua, vị này nhấn mạnh, hệ thống bán lẻ Satra vẫn giữ giá bình ổn.

Ngoài ra, một số thắc mắc hỏi lãnh đạo ngành công thương thành phố ngoài việc tháng khuyến mãi tập trung, còn có biện pháp nào kéo giảm giá tăng cao trong thời gian qua, đưa hàng giá rẻ đến với người khó khăn, công nhân trong thời gian tới, đặc biệt Tết Nguyên đán. Đại diện Sở Công thương thông tin, thành phố sẽ tiếp tục duy trì mô hình bán hàng lưu động. Đặc biệt, nếu xảy ra tình trạng hàng thiếu cục bộ tại một số khu vực đẩy giá tăng, sẽ có những chuyến xe lưu động đến khu vực này để bình ổn giá, tránh kéo theo giá tăng theo hiệu ứng domino.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tăng cường bán hàng lưu động cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo ông Phương, hàng hóa đưa tới phục vụ cho công nhân là hàng bình ổn thị trường và có thêm chương trình giảm giá nên sẽ có mức giá giảm sâu cho người lao động.

Trong phần trả lời các thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Nguyên Phương cũng thông tin thành phố đánh giá thận trọng việc cho mở bán rượu bia trong các cơ sở dịch vụ ăn uống. "Chưa thấy cơ sở nào để nói rằng nó có nguy cơ lây nhiễm cao từ việc uống rượu bia. Tất nhiên việc tiếp xúc gần, ăn uống với nhau… thì thường có nguy cơ cao hơn, song chưa có cơ sở để nói tất cả gia tăng lây nhiễm từ việc bán rượu bia này. Thế nên không nên quá lo lắng, nhưng vẫn thận trọng, vì vậy thành phố tiếp tục giao trách nhiệm để Sở Công thương và các quận huyện theo dõi" - ông Phương thông tin. Như vậy, việc bán rượu bia trong nhà hàng quán ăn vẫn đang được thành phố thí điểm "một cách thận trọng" đến hết tháng 12 này, hay quy định nhà hàng quán ăn phải đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày cũng sẽ được bỏ.

Nguyên Nga

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

TP.HCM: Người dân được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 mà không cần phải có danh sách

3 giờ trước

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiêm trên 19,7 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có hơn 4,4 triệu liều mũi 3.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tiêm trên 19,7 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có hơn...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'

3 giờ trước

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất vừa đưa ra một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất vừa đưa ra một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Nhiều nơi nới lỏng quy định cách ly người về quê ăn Tết

25/01/2022 16:15

Người về Hưng Yên ăn Tết chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly; trong khi Phú Thọ vẫn yêu cầu người trở về từ vùng đỏ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người về Hưng Yên ăn Tết chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly; trong khi Phú...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Cẩn trọng “bẫy” đổi tiền ngày cận Tết

25/01/2022 11:16

Đến hẹn lại lên vào mỗi dịp năm mới cận kề, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng trở nên nhộn nhịp trên mạng xã hội và được quảng cáo công khai trên các website…

Đến hẹn lại lên vào mỗi dịp năm mới cận kề, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng trở nên nhộn nhịp...

USD 14 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Người dân đổ xô về quê đón Tết

24/01/2022 11:06

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người đã quyết định mua vé "giờ chót". Một số địa phương cũng cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Hiệu quả của các loại xét nghiệm nhanh tại nhà với biến chủng Omicron

23/01/2022 21:00

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron nhưng độ nhạy suy giảm và cung cấp kết quả âm tính giả trong vài ngày đầu mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Du lịch Hạ Long vẫn vắng vẻ, im lìm những ngày cận Tết

23/01/2022 19:00

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng và không dám đón khách do chính sách chưa điều chỉnh của tỉnh Quảng Ninh.

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Y tế đề nghị địa phương không cách ly người về quê đón Tết

23/01/2022 10:51

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không phải cách ly y tế…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

22/01/2022 15:30

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

TP.HCM 3 tuần liên tiếp là vùng xanh, còn một huyện vùng vàng

22/01/2022 11:21

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất là vùng vàng.

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất...


×
vietstock logo
Về đầu trang