Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD

17-01-2022 09:17:01+07:00
17/01/2022 09:17 1

Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD

Vào tháng 10/2020, giá trị giao dịch bằng Euro trên toàn cầu thậm chí vượt qua đồng USD...

Đồng Euro thách thức vị trí tiền tệ toàn cầu của USD

Ảnh minh họa: iStock

Trong báo cáo công bố vào tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) sẽ vượt qua Mỹ trong năm 2022. Cụ thể, ngân hàng này ước tính GDP của Eurozone sẽ tăng 4,4% trong năm nay, trong khi tốc độ này của Mỹ chỉ là 3,5%.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tháng này dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ vẫn cao hơn so với Eurozone trong năm 2022. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế chưa công bố báo cáo triển vọng kinh tế năm 2022.

Dù kết quả trên vẫn chưa “ngã ngũ”, có một chỉ số khác cho thấy sức mạnh kinh tế cũng như tầm quan ảnh hưởng quốc tế của Eurozone: đồng Euro.

Theo dữ liệu từ mạng lưới thanh toán quốc tế Swift, giá trị các giao dịch thanh toán bằng đồng Euro trên toàn cầu đang tăng nhanh và tiệm cận giá trị giao dịch bằng đồng USD của Mỹ.

Vào tháng 10/2020, giá trị giao dịch bằng Euro thậm chí vượt qua đồng USD. Dù việc này không kéo dài lâu, nhưng khoảng cách giữa hai đồng tiền này ngày càng thu hẹp lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo các nhà phân tích, một số nguyên nhân được xác định bao gồm cả nỗ lực phối hợp của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt khủng hoảng và chính sách lãi suất thấp.

Theo CNBC, niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang bị lung lay vì sự thiếu chắc chắn xoay quanh gói kích thích kinh tế “Build Back Better” (Xây dựng lại cho tốt hơn) của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Nếu không tính các giao dịch thanh toán giữa các nước Eurozone, đồng USD vẫn có lợi thế hơn với tư cách một loại tiền tệ dùng trong thương mại toàn cầu. Khoảng cách giữa giá trị giao dịch bằng đồng Euro và USD ở mức khoảng 3 điểm phần trăm vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tỏ ra ngạc nhiên trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Euro với tư cách tiền tệ thứ hai toàn cầu bởi từ lâu đồng USD được xem là loại tiền tệ thương mại quốc tế duy nhất.

Đức Anh

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

IMF nâng tỷ trọng nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ trong rổ tiền tệ chính

4 giờ trước

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong rổ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Động thái này khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) ngay lập tức cam kết “thúc đẩy mở cửa hơn nữa thị trường tài chính đại lục” khi nhân dân tệ đang nâng dần sức mạnh quốc tế.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong rổ tiền tệ quyền rút vốn đặc...


vietstock
Tài chính quốc tế

Ông Jerome Powell tiếp tục giữa chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai

13/05/2022 11:15

Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh Fed đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.

Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên...


vietstock
Tài chính quốc tế

Giá trị đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

13/05/2022 08:58

Đồng euro xuống giá trong lúc "đồng bạc xanh" tăng giá nhờ được coi là kênh trú ẩn an toàn cũng như nhờ quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng euro xuống giá trong lúc "đồng bạc xanh" tăng giá nhờ được coi là kênh trú ẩn an toàn cũng như...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Những nỗi lo trước mắt của Fed

12/05/2022 19:52

Báo cáo Ổn định tài chính (Financial Stability Report) của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) vừa mới công bố cho thấy những rủi ro đối với hệ thống tài chính trong vòng 12-18 tháng tới đã có một số thay đổi đáng kể so với sáu tháng trước.

Báo cáo Ổn định tài chính (Financial Stability Report) của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) vừa mới...


vietstock
Tài chính quốc tế

Fed: Hạ cánh giữa làn sương mù

12/05/2022 13:37

Một trong những hình ảnh đùa cợt được lan truyền trên Twitter của bạn bè tôi tuần qua là hình tượng một chiếc máy bay hạ cánh cứng, đổ vỡ, thậm chí bốc cháy tan tành, và phần chú thích là “Fed hạ cánh mềm”.

Một trong những hình ảnh đùa cợt được lan truyền trên Twitter của bạn bè tôi tuần qua là hình tượng...


vietstock
Tài chính quốc tế

Mặc chiến tranh, Rúp Nga là đồng tiền tăng mạnh nhất thế giới

12/05/2022 13:14

Thành công của Nga trong việc điều hành thị trường tiền tệ được đánh giá là vượt trội hơn nhiều quốc gia khác như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ...

Thành công của Nga trong việc điều hành thị trường tiền tệ được đánh giá là vượt trội hơn nhiều...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị ''thất lạc''

11/05/2022 13:19

Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng euro lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Người phụ nữ chèo lái nền kinh tế Nga

11/05/2022 10:41

Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina đã có hai lần chèo lái nền kinh tế bị đe dọa của Nga.

Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina đã có hai lần...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Đồng USD tăng cao nhất trong 20 năm qua

10/05/2022 15:44

Lạm phát, cuộc chiến tại Ukraine, thắt chặt phòng dịch tại Trung Quốc…. đã khiến nhà đầu tư tập trung vào đồng bạc xanh, đẩy đồng tiền này lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Lạm phát, cuộc chiến tại Ukraine, thắt chặt phòng dịch tại Trung Quốc…. đã khiến nhà đầu tư tập...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Elon Musk huy động được hơn 7 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Twitter

06/05/2022 08:52

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này, cũng đã đồng ý rót 1,89 tỷ USD cho Musk thay vì rút vốn khỏi Twitter...

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này...

CEO 33.6 (2.8)


Về đầu trang