Giới đầu tư chi hàng triệu USD mua “đất” trong vũ trụ ảo metaverse

13-01-2022 20:17:58+07:00
13/01/2022 20:17 2

Giới đầu tư chi hàng triệu USD mua “đất” trong vũ trụ ảo metaverse

Thị trường bất động sản đang tăng “nóng” ở nhiều quốc gia, đó là điều ai cũng biết. Nhưng đại dịch Covid-19 còn tại ra một “cơn sốt đất” khác, ít được biết đến hơn...

Ảnh minh hoạ.

Theo hãng tin CNBC, một số nhà đầu tư đang bỏ ra hàng triệu USD để mua những lô đất, không phải ở những địa chỉ thượng lưu ở New York hay Beverly Hills. Thậm chí, những “lô đất” này còn không hề tồn tại trên Trái Đất.

Thay vào đó, đây là những lô đất ảo tồn tại trên mạng Internet, trong một thế giới ảo mà giới công nghệ gọi là metaverse. Giá của những lô đất như vậy đã tăng tới 500% trong mấy tháng qua, kể từ khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tuyên bố sẽ “tất tay” vào công nghệ thực tế ảo (VR). Để thể hiện quyết tâm này, Facebook thậm chí đổi tên công ty thành Meta Platforms.

“CHƯƠNG TIẾP THEO SAU MẠNG XÃ HỘI”

“Metaverse là chương tiếp theo sau mạng xã hội”, CEO Andrew Kigue của Tokens.com phát biểu. Công ty này chuyên đầu tư vào bất động sản ảo và các tài sản kỹ thuật số NFT. “Bạn có thể dự lễ hội hoá trang, bạn có thể đi nghe hoà nhạc, bạn có thể thăm bảo tàng trong thế giới đó”.

Trong thế giới ảo, người thật có thể tương tác với nhau thông qua những nhân vật giống như hoạt hình gọi là avatar, tương tự như một trò chơi video thời gian thực có sự tham gia của nhiều người chơi. Hiện nay, mọi người có thể tiếp cận với thế giới ảo bằng một màn hình máy tính bình thường, nhưng Meta và các công ty khác có một tầm nhìn dài hạn là xây dựng một thế giới ảo 360 độ mà mọi người sẽ tiếp cận thông qua những sản phẩm kính VR như Oculus của Meta.

Một báo cáo gần đây của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale ước tính rằng thế giới ảo có thể phát triển thành một ngành kinh doanh trị giá 1 nghìn tỷ USD trong tương lai gần. Một số nghệ sỹ lớn như Justin Bieber, Ariana Grande và DJ Marshmello đã trình diễn thông qua avarta của mình. Tiểu thư nhà giàu Paris Hilton thậm chí còn ăn mừng đêm giao thừa trên một hòn đảo ảo của riêng cô.

Công ty của ông Kiguel gần đây đã chi gần 2,5 triệu USD để mua một lô đất ở Decentraland, một trong những metaverse nổi tiếng nhất hiện nay. “Giá đã tăng 400-500% trong mấy tháng qua”, ông Kiguel cho hay.

Một metaverse nổi tiếng khác là Sandbox, nơi công ty phát triển bất động sản ảo của Janine Yorio là Republic Real gần đây chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu ISD cho một lô đất ảo.

Yorio nói với CNBC rằng công ty của bà đã bán 100 hòn đảo tư nhân ảo trong năm ngoái, với giá 15.000 USD mỗi đảo. “Hiện nay, mỗi đảo như vậy có giá khoảng 300.000 USD mỗi đảo, ngang với giá bình quân một căn nhà ở Mỹ”, bà nói.

MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

“Đối với một số người, thế giới kỹ thuật số cũng quan trọng như thế giới thực vậy”, nhà môi giới bất động sản Oren Alexander ở Miami nói với CNBC. “Đó không phải chuyện là tôi hay bạn tin vào cái gì, mà là những gì có thể xảy ra trong tương lai”.

Ông Kiguel cho biết, cũng như bất động sản trong thế giới thực, bất động sản trong metaverse quan trọng nhất là vị trí. “Có những khu vực là nơi bạn đi đến đầu tiên khi cùng những người khác tụ tập trong metaverse. Những chỗ đó chắc chắn sẽ có giá đất đắt hơn nhiều so với những khu vực không có sự kiện diễn ra”, ông Kiguel cho hay.

Chẳng hạn, ca sỹ nhạc rap Snoop Dogg đang xây dựng một dinh thự ảo trên một lô đất trong Sandbox. Một ai đó đã trả 450.000 USD mua một lô cạnh đó để trở thành hàng xóm của rapper nổi tiếng.

“Tôi nghĩ việc hàng xóm của bạn là ai rất quan trọng”, bà Yorio nói. “Cũng giống như một câu lạc bộ vậy, và bạn muốn ở giữa những người có cùng mối quan tâm”.

Việc mua một miếng đất ảo khá đơn giản, có thể trực tiếp từ nền tảng hoặc thông qua một chủ đầu tư. Nhà đầu tư có thể xây dựng trên mảnh đất và đưa vị trí đó trở nên sống động. “Bạn có thể trang trí nó, thay đổi nó, cải tạo nó. Tất cả bằng mã”, bà Yorio nói.

Tuy nhiên, bà Yorio cảnh báo rằng đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số là một lĩnh vực nhiều rủi ro. “Đây là một việc rất, rất rủi ro. Bạn chỉ nên rót vốn đầu tư nếu bạn chấp nhận có thể mất”, bà nói với CNBC. “Lĩnh vực này có mức độ đầu cơ cao, và cũng dựa trên blockchain. Và như tất cả chúng ta đều biết, tiền ảo có mức độ biến động cực lớn. Nhưng khả năng mang lại lợi nhuận cũng rất lớn”.

Giáo sư về lý thuyết và thực hành bất động sản Mark Stapp thuộc Đại học bang Arizona đồng tình với quan điểm này. “Tôi sẽ không đầu tư vào thứ này nếu tôi sợ mất tiền. Nếu mọi thứ tiếp tục theo cách này, đó sẽ là một bong bóng. Bỏ tiền vào đó nghĩa là bạn đang mua một thứ không có quan hệ gì với thế giới thực”, ông Stapp nói.

An Huy

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng kỷ lục 11 năm nhờ xuất khẩu bùng nổ

1 giờ trước

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 25/1 công bố số liệu kinh tế năm 2021 với tăng trưởng GDP đạt 4%, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ từ mức -0,9% của năm 2020 và đạt mục tiêu mà Chính phủ đề ra...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 25/1 công bố số liệu kinh tế năm 2021 với tăng trưởng GDP...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát, nợ tài khóa kỷ lục cản trở sự phục hồi kinh tế thế giới

2 giờ trước

WB dự đoán tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển sẽ giảm từ 5% năm ngoái xuống còn 3,8% trong năm nay và tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ chậm lại.

WB dự đoán tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển sẽ giảm từ 5% năm ngoái xuống còn 3,8% trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực lạm phát gây khó cho ngân hàng trung ương Mỹ

4 giờ trước

FED cần nâng lãi suất để đối phó tình trạng giá cả leo thang. Nhưng việc mạnh tay tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

FED cần nâng lãi suất để đối phó tình trạng giá cả leo thang. Nhưng việc mạnh tay tăng lãi suất có...

CEO 58.9 (1.9)


vietstock
Kinh tế thế giới

Goldman Sachs: Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm 2022

24/01/2022 16:37

Lạm phát tăng ngày càng mạnh có thể thôi thúc Fed nâng lãi suất quyết liệt hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế, theo Goldman Sachs.

Lạm phát tăng ngày càng mạnh có thể thôi thúc Fed nâng lãi suất quyết liệt hơn dự báo của các...

PCE 23.5 (0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

IMF: “Zero Covid là một gánh nặng đối với kinh tế Trung Quốc”

24/01/2022 16:00

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói rằng chiến lược chống dịch zero Covid (triệt tiêu Covid) ngày càng giống như một “gánh nặng” đối với nền kinh tế Trung Quốc...

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói rằng chiến lược chống dịch zero...


vietstock
Kinh tế thế giới

'Cỗ máy xuất khẩu' đối mặt nhiều thách thức

24/01/2022 15:45

Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị, lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc đã bùng nổ trong năm 2021 và trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, “cỗ máy xuất khẩu” này được dự báo sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm 2022.

Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị, lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc đã bùng...


vietstock
Kinh tế thế giới

Không phải Covid, các Ngân hàng trung ương mới là nhân tố ảnh hưởng tới kinh tế thế giới

24/01/2022 13:34

Thế giới đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây gần 2 năm, nhưng giới phân tích cho rằng virus Sars-CoV2 sẽ không phải là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay...

Thế giới đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây gần...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden, kinh tế Mỹ diễn biến ra sao?

24/01/2022 08:58

Dù chính quyền Biden có một danh sách dài các thành tích về kinh tế trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất 40 năm có thể "thổi bay" mọi thành tựu...

Dù chính quyền Biden có một danh sách dài các thành tích về kinh tế trong năm đầu tiên của nhiệm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Vai trò của Fed là gì?

22/01/2022 21:00

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động thái của Fed để cân nhắc cho các quyết định chính sách tiền tệ của mình.

Fed là gì và vai trò của Fed như thế nào khi hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều dõi theo động...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Cạnh tranh khu công nghiệp năm 2022, nhiều địa phương vào cuộc “săn đón” vốn FDI

22/01/2022 18:00

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký kết… Việt Nam đang là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Với phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực, FTA được ký...

IDC 59.7 (0.2) USD 14 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang