Gói hỗ trợ thì phải nhanh và dễ với

19-01-2022 10:17:37+07:00
19/01/2022 10:17 1

Gói hỗ trợ thì phải nhanh và dễ với

Chính phủ đã trình Quốc hội gói chính sách tài khóa và tiền tệ với tổng trị giá tới 340.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Gói hỗ trợ này đã được Quốc hội thông qua, nhưng chưa đề cập con số cụ thể. Đây là gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử và cũng là điều nhiều doanh nghiệp đang mong chờ.

Tuy nhiên, quyết định này mới chỉ giải quyết được phần chủ trương chung, khó khăn thực sự là làm sao để số tiền dự chi đó được giải ngân một cách nhanh chóng đến đúng người, đúng chỗ để có thể hiện thực hóa được mục tiêu là “hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội”.

Có thể thấy, gói hỗ trợ của Chính phủ đề xuất mới nêu ra được những nhiệm vụ tổng quát. Để số tiền này đến được đúng đối tượng, đúng lĩnh vực cần kích cầu và có tác động lan tỏa thì cần phải có kế hoạch chi tiết và được đánh giá kỹ lưỡng. Việc làm này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, nếu cộng thêm sự lúng túng và trì trệ như đã thấy trong thời gian qua ở nhiều địa phương, rất có thể phần lớn trong số tiền dự chi ra, sau hai năm, sẽ vẫn nằm trên giấy.

Trong gói hỗ trợ này, phần dự chi để phát triển hạ tầng giao thông chiếm trên 176.000 tỉ đồng và đây cũng là chương trình đầu tư được kỳ vọng nhất. Nhưng theo tình hình thực tế hiện nay, giải ngân hết số tiền này trong hai năm theo kế hoạch của Chính phủ gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Chưa nói đến việc giờ mới bắt tay vào làm thủ tục, và với quy trình xét duyệt nhiêu khê, phức tạp còn ở phía trước, chỉ riêng việc hoàn tất giải phóng mặt bằng trong hai năm đã là một thách thức.

Hay như khoản chi dự kiến khoảng 40.000 tỉ đồng để hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay ngân hàng, chính sách này hầu như vô dụng đối với những doanh nghiệp cần vốn kinh doanh nhưng không thể tiếp cận tín dụng ngân hàng, vì không còn tài sản để thế chấp. Không biết những người thiết kế chính sách có nghĩ đến nhóm đối tượng này chưa?

Trong gói hỗ trợ do Chính phủ trình, có lẽ chính sách giảm thuế, phí và lệ phí là dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, 64.000 tỉ đồng dự kiến giảm cũng chỉ chiếm 4,35% tổng thu ngân sách của năm 2021 và chưa bằng một nửa so với số thu vượt dự toán của năm. Rõ ràng là số dự kiến giảm này chẳng thấm vào đâu so với gánh nặng chi phí tăng vọt trong suốt năm qua của doanh nghiệp, từ chi phí phòng chống dịch đến cước phí vận tải và giá nhiên liệu…

Các chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế là rất cần thiết. Nhưng điều doanh nghiệp còn cần hơn là giúp cho hoạt động của họ được thông suốt, trước hết là đừng để doanh nghiệp phải phập phồng lo lắng về nguy cơ gián đoạn kinh doanh vì cách chống dịch mỗi nơi làm một kiểu, nhất là sau khi phát hiện những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Đồng thời, bên cạnh việc giảm thuế, phí cho doanh nghiệp, Quốc hội nên cân nhắc giảm thuế, phí cho người dân để hỗ trợ cải thiện sức mua của thị trường. Trong đó, ngoài thuế VAT đã được đề xuất, Quốc hội có thể xem xét giảm ngay thuế thu nhập cá nhân, ít nhất là cho các bậc thuế đầu tiên; giảm thuế và lệ phí đánh trên xăng dầu để giảm giá xăng; miễn hoặc giảm ít nhất một năm phí công đoàn cho doanh nghiệp nào cam kết dùng số tiền được giảm để tăng thu nhập cho công nhân…

Trong bối cảnh thu nhập của người dân đang cạn kiệt như hiện nay, một mình chi tiêu của Nhà nước sẽ khó có thể sớm vực dậy sức mua của thị trường nên rất cần có chính sách hỗ trợ để người dân có thể có thêm thu nhập để chi tiêu nhiều hơn. Đây mới là giải pháp thiết thực nhất để phục hồi và phát triển kinh tế.

Kinh tế Sài Gòn

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức BB+

27/05/2022 08:08

S&P nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam giữa lúc đất nước hình chữ “S” đang trên đà phục hồi vững chắc bất chấp dịch bệnh.

S&P nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam giữa lúc đất nước hình chữ “S” đang trên đà...

USD 13.5 (-0.5)


vietstock
Vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội: Chậm giải ngân vốn đầu tư công đã gây ảnh hưởng tới phục hồi kinh tế

25/05/2022 13:21

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020...

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại...


vietstock
Vĩ mô

Chuyên gia IMF: Việt Nam nên thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát kéo dài

25/05/2022 06:14

Những thách thức toàn cầu có thể đẩy lạm phát tăng cao. Chuyên gia IMF cảnh báo nếu lạm phát kéo dài dai dẳng, Việt Nam có thể cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Những thách thức toàn cầu có thể đẩy lạm phát tăng cao. Chuyên gia IMF cảnh báo nếu lạm phát kéo...

CPI 5.3 (0.1)


vietstock
Vĩ mô

5 vấn đề cử tri cả nước băn khoăn lo lắng gửi đến Quốc hội

23/05/2022 15:26

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban...


vietstock
Vĩ mô

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Thị trường cổ phiếu đã xuất hiện các hiện tượng tăng vốn khống

23/05/2022 13:19

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban...

CPI 5.3 (0.1)


vietstock
Vĩ mô

Chính phủ: Thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều rủi ro

23/05/2022 11:19

Báo cáo với Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khó khăn và thách thức như: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều chuỗi cung ứng tiếp tục bị ảnh hưởng; giá cả nguyên vật liệu đầu vào, nhất là giá xăng dầu có nhiều biến động; thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Báo cáo với Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế...


vietstock
Vĩ mô

12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KTXH của Chính phủ

23/05/2022 11:07

Sáng 23/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Sáng 23/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê...


vietstock
Vĩ mô

Triển khai ì ạch, làm sao GDP đạt 8 - 8,5%?

23/05/2022 09:51

Trong khi một số tổ chức quốc tế giữ nguyên hoặc hạ mức tăng trưởng của Việt Nam, thì trong phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, mục tiêu tăng trưởng năm 2022 thay vì 6-6,5% phải thêm 2% nữa theo Nghị quyết 43, về việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (chương trình), tức mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay phải 8-8,5%. 

Trong khi một số tổ chức quốc tế giữ nguyên hoặc hạ mức tăng trưởng của Việt Nam, thì trong phiên...


vietstock
Vĩ mô

Sáng 23/5 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

23/05/2022 07:50

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào sáng 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022).

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào sáng 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà...


vietstock
Vĩ mô

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV: Xem xét thông qua 5 dự án luật

21/05/2022 08:28

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022).

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà...


Về đầu trang