Làn sóng Omicron ở Trung Quốc giáng thêm đòn vào kinh tế toàn cầu

13-01-2022 08:24:24+07:00
13/01/2022 08:24 3

Làn sóng Omicron ở Trung Quốc giáng thêm đòn vào kinh tế toàn cầu

Làn sóng Omicron có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất và vận chuyển tại Trung Quốc. Tình trạng này có thể giáng thêm đòn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn vẫn đang lao đao.

Theo Bloomberg, đợt bùng phát Omicron ở Trung Quốc đang khiến các nhà sản xuất và nhà cung cấp lo lắng. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nữa vì sự xuất hiện của biến thể mới.

Trong 2 năm qua, với chiến dịch "Zero-Covid" (đưa số ca nhiễm mới về 0) của chính quyền Bắc Kinh, các nhà máy Trung Quốc có thể mở cửa để sản xuất mọi thứ từ thiết bị y tế đến máy tính xách tay.

Nhưng kể từ giữa tháng 10/2021, Trung Quốc đã ghi nhận một số cụm dịch mới. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh cần phải đưa ra những quy định khắt khe hơn để hạn chế sự lây lan của Omicron.

Chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 1

Đợt bùng phát của Omicron có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất và vận chuyển tại Trung Quốc.

Làn sóng Omicron

Đến nay, Trung Quốc không phải đối mặt với những vấn đề như thiếu hụt thực phẩm ở Australia và Nhật Bản, hoặc 5 triệu công nhân Mỹ nghỉ việc vì nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không thể rút lại chiến lược "Zero-Covid" bởi Thế vận hội Mùa đông sẽ được đăng cai vào tháng tới. Các nhà hoạch định chính sách buộc phải quyết định mức độ nghiêm ngặt của những quy định mới, cũng như tính toán ảnh hưởng đối với nền kinh tế và thương mại toàn cầu.

"Thực tế, Trung Quốc vẫn là trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu. Nếu những thách thức liên quan đến Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và hậu cần tại nước này, môi trường kinh tế toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Thomas O'Connor - chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Gartner Inc. ở Sydney - nhận định.

Trong những tuần gần đây, các ổ dịch rải rác trên khắp đất nước đã khiến nhiều nhà máy sản xuất quần áo phải đóng cửa.

Thực tế, Trung Quốc vẫn trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu. Nếu những thách thức liên quan đến Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và hậu cầu tại nước này, môi trường kinh tế toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Thomas O'Connor. chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Gartner Inc. ở Sydney

Hoạt động vận chuyển tại Ninh Ba - một trong những cảng biển lớn nhất Trung Quốc - bị gián đoạn, hoạt động cửa các nhà sản xuất chip máy tính ở Tây An đình trệ.

Tính tới ngày 11/1, ít nhất 3 thành phố đã bị phong tỏa. Nhiều thành phố lân cận cũng đối mặt với một số hạn chế. Chính quyền Thâm Quyến - trung tâm sản xuất và công nghệ của Trung Quốc - siết chặt hạn chế đối với những phương tiện di chuyển vào thành phố.

Điều đó làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn tại cảng Diêm Điền, một trong những cảng container lớn nhất châu Á, đã bị đóng cửa một phần hồi năm ngoái sau khi dịch bệnh bùng phát.

Ông Sidney Yu - ông chủ của Prime Success Enterprises Ltd., công ty sản xuất các sản phẩm giải trí và giáo dục cho trẻ em - là một trong những doanh nhân đang gặp rắc rối vì đợt bùng phát mới.

5 container hàng của ông đã bị mắc kẹt ở Ninh Ba. Ông Yu lo rằng nếu không giao kịp các sản phẩm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ông sẽ không thể đưa những mặt hàng của mình vào thị trường trong mùa xuân và mùa hè năm nay.

"Đây là thời điểm quan trọng trước dịp Tết Nguyên đán", ông nhấn mạnh.

Hoạt động gián đoạn

Chi tiêu tiêu dùng chậm lại cũng kéo tụt nền kinh tế Trung Quốc. "Nếu nhu cầu được cải thiện, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng tăng lên", ông Wang Jun - nhà kinh tế trưởng tại Zhongyuan Bank - bình luận.

Theo ông, nguyên nhân chính khiến Trung Quốc không thể duy trì tăng trưởng kinh tế là nhu cầu suy yếu. Ông Wang Jun nhấn mạnh tác động tiêu cực của đại dịch đối với thu nhập của người lao động.

Các nhà kinh tế cho rằng ngay cả khi có thể tăng 7% vào năm tới, tiêu dùng thực tế của hộ gia đình Trung Quốc vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Nguyên nhân là chính sách "Zero-Covid" của Trung Quốc và sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng Phố Wall dự báo GDP sẽ tăng trưởng 7,8% trong năm nay và 4,8% vào năm tới.

Nền kinh tế toàn cầu cũng chao đảo vì sự xuất hiện của biến thể mới. Các nền kinh tế lao đao bởi tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải, phi công, nhân viên siêu thị và những nhân viên tuyến đầu khác. Cuộc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục kéo dài, đẩy giá cả tăng vọt.

Chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 2

Tính tới ngày 11/1, ít nhất 3 thành phố tại Trung Quốc đã bị phong tỏa. Nhiều thành phố lân cận cũng đối mặt với một số hạn chế. Ảnh: Reuters.

Theo phân tích của Oxford Economics, giá thuê và vận chuyển container vẫn tăng gấp nhiều lần so với mức trước đó. Giới quan sát cho rằng giá nguyên liệu thô sẽ duy trì ở mức cao. Tình trạng gián đoạn có thể tiếp tục kéo dài trong năm nay.

Năm ngoái, hoạt động sản xuất trên khắp Đông Nam Á bị đình trệ. Các quốc gia sản xuất như Việt Nam và Malaysia đưa ra những hạn chế gắt gao để hạn chế dịch bệnh lây lan. Điều đó dẫn đến tình trạng gián đoạn trong việc sản xuất chất bán dẫn và quần áo.

Nếu Trung Quốc một lần nữa thành công trong việc ngăn chặn virus lây lan, điều đó sẽ giảm bớt áp lực lên nguồn cung toàn cầu.

Nhưng những nhà sản xuất như ông Yu không mấy lạc quan về tình hình trong ngắn hạn. "Trong vòng 6 tháng tới, chúng ta có thể không chứng kiến bất cứ tiến triển lớn nào", ông dự báo.

Thảo Phương

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo EU tẩy chay dầu khí Nga là 'đòn tự sát kinh tế'

18/05/2022 15:31

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia châu Âu phụ thuộc, sau khi EU không đạt được đồng thuận để áp đặt biện pháp này.

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

18/05/2022 10:50

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I vừa qua, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng âm, chủ yếu do tác động tiêu cực của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chủ tịch Fed hứa tăng lãi suất cho tới khi lạm phát ''hạ nhiệt''

18/05/2022 08:38

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung tính, chúng tôi sẽ không ngại”, ông Powell nói...

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kế hoạch 3 mũi nhọn, trị giá 210 tỷ euro của EU, nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

18/05/2022 08:24

Ngày hôm nay, 18/5, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga từ năm 2027, và nhanh chóng chuyển sang năng lượng xanh.

Ngày hôm nay, 18/5, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro nhằm chấm dứt sự phụ...


vietstock
Kinh tế thế giới

McDonald’s chịu thiệt thế nào khi rút lui hoàn toàn tại thị trường Nga?

18/05/2022 07:30

Doanh nghiệp nhượng quyền có trụ sở chính tại Chicago đã công bố ngày hôm qua rằng sau 30 năm hoạt động tại Nga, hãng sẽ rút khỏi thị trường này và bắt đầu thủ tục để bán lại hoạt động tại đây…

Doanh nghiệp nhượng quyền có trụ sở chính tại Chicago đã công bố ngày hôm qua rằng sau 30 năm hoạt...

CEO 38.1 (1)


vietstock
Kinh tế thế giới

Trung Quốc đau đầu tìm cách vực dậy thị trường nhà đất

18/05/2022 06:17

Bắc Kinh đang tìm mọi cách thúc đẩy thị trường bất động sản đang lao dốc mạnh. Ngành công nghiệp này chịu ảnh hưởng lớn bởi "cơn bão quy định" hồi năm ngoái và làn sóng dịch mới.

Bắc Kinh đang tìm mọi cách thúc đẩy thị trường bất động sản đang lao dốc mạnh. Ngành công nghiệp...

AMC 22.1 (0.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng, nâng dự báo lạm phát 2022

17/05/2022 20:05

Triển vọng tăng trưởng cả năm suy giảm của Thái Lan đối lập với mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng đạt được trong quý 1...

Triển vọng tăng trưởng cả năm suy giảm của Thái Lan đối lập với mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng đạt...

BOT 8.7 (0.2)


vietstock
Kinh tế thế giới

Phong tỏa kéo dài, cái giá mà Trung Quốc phải trả ngày càng đắt

17/05/2022 19:44

Bức tranh kinh tế của Trung Quốc ngày càng tệ đi vì làn sóng Covid-19 mới. Giới quan sát cho rằng các biện pháp hỗ trợ của chính quyền Bắc Kinh không đủ để vực dậy nền kinh tế.

Bức tranh kinh tế của Trung Quốc ngày càng tệ đi vì làn sóng Covid-19 mới. Giới quan sát cho rằng...

NDT 25 (-0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Ủy ban châu Âu giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone

17/05/2022 10:09

EC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2022 xuống 2,7% từ mức 4% mới đưa ra hồi tháng Hai; EC cũng dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực năm 2023 là 2,3%, thấp hơn mức 2,7% đưa ra trước đó.

EC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2022 xuống 2,7% từ mức 4% mới đưa ra hồi tháng...


vietstock
Kinh tế thế giới

Nga quốc hữu hóa tài sản của hãng xe ô tô Pháp

16/05/2022 16:09

Bộ Công Thương Nga thông báo nước này đã quốc hữu hóa tài sản của nhà sản xuất ô tô Pháp Renault tại Nga.

Bộ Công Thương Nga thông báo nước này đã quốc hữu hóa tài sản của nhà sản xuất ô tô Pháp Renault...


Về đầu trang