Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15-01-2022 09:50:00+07:00
15/01/2022 09:50 0

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Nhất là cho phép nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác không phải là đất ở; có quyền sử dụng các loại đất khác không phải là đất ở được đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại, với điều kiện khu đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp chỉ được đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại ở những khu đất có 100% diện tích là đất ở.

Việc sửa đổi này được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án nhà ở chỉ riêng tại Hà Nội và TPHCM, vốn đã bị trói chặt do luật trong suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, không ít đại biểu Quốc hội vẫn tỏ ra ngần ngại với đề xuất cởi trói cho doanh nghiệp này.

Mối lo ngại đầu tiên của một số đại biểu là việc cho phép doanh nghiệp được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở để làm dự án nhà ở thương mại, mà không qua đấu thầu hoặc đấu giá đất, sẽ làm cho nhà nước thất thu.

Sự lo ngại này cũng hơi lạ, vì trừ đất công ra thì nhà nước không thể lấy đất mà doanh nghiệp và người dân đang có quyền sử dụng hợp pháp ra để đấu giá, cho dù là tiền chênh lệch thu được từ đấu giá sẽ vào ngân sách nhà nước.

Mối lo thứ hai là sợ doanh nghiệp sẽ thu gom đất nông nghiệp rồi xin chuyển mục đích sử dụng để làm dự án.

Khả năng này là có. Tuy nhiên, trên thực tế, dù doanh nghiệp không thu gom đất nông nghiệp thì vẫn có hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn những cá nhân khác đã và đang tích cực tham gia thu gom đất nông nghiệp, đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lời. Việc này chẳng những gây ra nhiều hệ lụy xấu cho thị trường bất động sản, mà còn có nguy cơ rất cao biến các khu đất nông nghiệp thành những khu đô thị tự phát với hàng trăm ngôi nhà xây không phép, làm xấu mỹ quan đô thị và nhiều hệ lụy khác về môi trường và xã hội.

Thay vì lo ngại doanh nghiệp thu gom đất, Quốc hội hãy thiết kế ra những quy định để bảo vệ người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp. Chẳng hạn như ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng quy hoạch, lợi dụng làm dự án để chèn ép người dân, như không cho phép họ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác ngoài chủ đầu tư; không cho chuyển đổi công năng sử dụng đất; hoặc không cho phép người dân được xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch…

Riêng với lo ngại về khả năng thất thu thuế, việc sửa luật và minh bạch cho doanh nghiệp được triển khai dự án một cách thuận tiện chính là giúp tăng thu cho ngân sách. Vì một khi dự án bị ách tắc, không triển khai được, thì doanh nghiệp cũng không thể nộp thuế cho Nhà nước.

Ngoài ra, dù luật lệ có ngăn cản, hoặc làm khó được doanh nghiệp khi xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở để làm dự án, nhưng cũng không thể ngăn được người dân mua bán sang tay mảnh đất của họ. Hoạt động này đã diễn ra rất sôi nổi trong nhiều chục năm qua và tất nhiên Nhà nước chẳng thu được đồng thuế nào từ hoạt động mua bán sang tay này. Đó là chưa kể luật lệ càng gây khó khăn thì nguồn cung nhà ở càng hạn hẹp và giá nhà ở càng leo thang. Hệ quả này rõ ràng không có lợi cho đại đa số người dân và cho cả nền kinh tế.

Tóm lại, luật cần tạo điều kiện cho ngành kinh doanh bất động sản phát triển hợp pháp, minh bạch và thuận lợi. Càng nhiều ràng buộc, càng nhiều cấm đoán thì chỉ tạo cơ hội cho những nhóm lợi ích dễ thao túng và vơ vét đất đai. Ngoài ra, đó cũng là mảnh đất màu mỡ để hoạt động mua bán đất đai bất hợp pháp phát triển mạnh.

Tấn Đức

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

21/01/2022 10:35

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai

19/01/2022 15:00

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; các nội dung về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị về các vấn đề lớn liên quan đến hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai...

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bị liệt vào dạng rủi ro, bất động sản sẽ bị kiểm soát cho vay chặt chẽ

18/01/2022 08:22

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15/01/2022 09:50

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Vụ 'bỏ cọc' đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nhìn từ góc độ pháp lý và giải pháp đặt ra

15/01/2022 08:27

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm mặc dù đã được tuyên bố thắng thầu. Đây không chỉ là vấn đề ngân sách không được bổ sung 24.500 tỷ đồng mà còn ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội trong nước và sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, lãng phí nguồn lực xã hội, người dân… Điều này gây nhiều hệ lụy, tiền lệ xấu, gây méo mó cho thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chính Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

13/01/2022 14:51

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức bỏ cọc khiến thị trường bất động sản (BĐS) "nổi sóng" và các chuyên gia cho rằng đã đến lúc điều chỉnh quy định về đấu giá đất để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

13/01/2022 11:44

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM… về việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sẽ thu hồi thông báo thuế khi có quyết định hủy kết quả lô đất Thủ Thiêm

13/01/2022 09:34

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng đấu giá khu đô thị Thủ Thiêm sau khi nhận được quyết định chính thức từ UBND TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Phải đấu giá lại lô đất Công ty BĐS Ngôi Sao Việt bỏ cọc

12/01/2022 16:50

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi trúng giá lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong phiên đấu giá ngày 10-12-2021, vấn đề đặt ra là lô đất nói trên sẽ được “xử lý” như thế nào theo quy định của pháp luật?

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Tân Hoàng Minh mất gì khi bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?

12/01/2022 08:25

Chuyên gia cho rằng cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, nên cần bị cấm tham gia đấu giá về sau nếu có hành vi bỏ thầu giá quá cao để trục lợi.

Chuyên gia cho rằng cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, nên cần bị cấm tham...


×
vietstock logo
Về đầu trang