Thế hệ làm gì cũng không thể mua được nhà ở Trung Quốc

12-01-2022 13:58:17+07:00
12/01/2022 13:58 2

Thế hệ làm gì cũng không thể mua được nhà ở Trung Quốc

Giá thuê nhà tăng vọt khiến nhiều người trẻ sống ở các thành phố lớn không còn hy vọng mua được nhà, họ có cái nhìn tiêu cực về công bằng xã hội.

Giá nhà cho thuê đang tăng chóng mặt khắp nơi ở Trung Quốc. Trong năm 2021, giá thuê tại 55 thành phố lớn tăng trung bình 10%. Tại 8 thành phố lớn nhất, giá thuê nhà đã tăng gần 25% chỉ sau một năm.

Trong đó, Thành Đô đứng đầu khi có mức tăng tới 40%. Cư dân ở các đô thị hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải đều chứng kiến mức tăng giá thuê nhà trên 20%.

Theo Sixth Tone, cách đây 30 năm, gánh nặng của giá thuê nhà cao đa phần đặt lên vai người lao động nhập cư từ các vùng nông thôn. Thời điểm đó, những người trẻ ở thành thị có trình độ học vấn thường chỉ thuê nhà ngắn hạn trước khi tiết kiệm đủ tiền để mua nhà.

Giờ đây, ngày càng nhiều người trẻ ở thành phố chỉ có thể thuê nhà dài hạn vì không còn hy vọng mua được nhà.

giá nhà tăng cao ở thành phố ảnh 1

Nhiều người trẻ ở Trung Quốc không còn hy vọng mua được nhà thành phố. Ảnh: People Visual.

Không thể mua nhà thành phố

Trong cuộc khảo sát gần đây với cư dân tại 10 thành phố lớn khắp Trung Quốc, nhóm nghiên cứu của nhà xã hội học Xiang Jun phát hiện người trẻ độ tuổi 20-30 là nhóm thuê nhà nhiều nhất, chiếm 63% số người ở nhà thuê.

75% số người thuê nhà là dân nhập cư, trong đó một bộ phận đến từ nông thôn, một phần là người chuyển đến từ các thành phố khác. Trong số những người đi thuê nhà không phải dân địa phương, 61% có bằng đại học trở lên.

Nói cách khác, những người trẻ thuộc giới "cổ cồn trắng", có trình độ học vấn cao, đang chiếm một phân khúc quan trọng trong thị trường nhà cho thuê tại đất nước tỷ dân.

Một nguyên nhân lớn dẫn đến thực tế này là "bong bóng bất động sản" đẩy giá nhà đất tăng cao, khiến cho những người có trình độ học vấn cũng khó mua được nhà ở thành phố lớn.

giá nhà tăng cao ở thành phố ảnh 2

Giá bất động sản tăng vọt khiến nhiều người từ bỏ ước mơ mua nhà thành phố, mất niềm tin vào công bằng xã hội. Ảnh: Alamy.com.

Khoảng 10 năm trước, thanh niên Trung Quốc vẫn có cơ hội mua được nhà ở những vùng như Thâm Quyến và Thượng Hải bằng hình thức thế chấp, miễn là họ có sự hỗ trợ từ cha mẹ.

Một căn hộ rộng 90 m2 ở vùng ngoại ô Thượng Hải từng có mức 2 triệu nhân dân tệ vào năm 2010 giờ đây đã tăng lên 7-8 triệu tệ sau hơn 10 năm. Nhiều người trẻ không còn cơ hội mua nổi căn nhà nơi họ sinh sống, dù có sự giúp sức từ cha mẹ đi nữa.

Thực tế đó đã đẩy giới trẻ vào cảnh phải đi thuê nhà dài hạn. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến tài chính mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc và nhận thức của người trẻ về công bằng xã hội.

Nghiên cứu mà nhóm của Xiang Jun thực hiện chỉ ra rằng trong thị trường cho thuê hiện tại, việc thanh niên sở hữu nhà hay không là một chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ hạnh phúc và nhận thức của họ về công bằng xã hội.

Với những người là chủ nhà, 77% số người được hỏi tự miêu tả mình là "hạnh phúc" - con số này cao hơn gần 20% so với những người đi thuê nhà. Mức độ hài lòng xã hội của các chủ nhà cũng cao hơn những người đi thuê.

Khủng hoảng niềm tin

Giá thuê nhà tăng cao ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của người trẻ không sở hữu nhà.

Trước khi giá thuê tăng đột biến hồi năm 2021, phí thuê nhà cũng đã chiếm tới 1/3 tổng thu nhập của những người có trình độ đại học sống tại thành phố lớn.

Dù thu nhập trung bình của họ có thể ở mức cao, việc chi số tiền lớn để thuê nhà đã hạn chế họ trong việc đầu tư vào những thứ như đời sống cá nhân, chi phí giáo dục cho con cái.

giá nhà tăng cao ở thành phố ảnh 3

Giá thuê nhà tại Trung Quốc tăng vọt đặt gánh nặng tài chính lên người đi thuê. Ảnh: Bloomberg.

Theo nghiên cứu, những người trẻ tuổi ở thành thị và có trình độ đại học được hưởng lợi thế thực sự về địa vị xã hội cũng như thu nhập, song họ là nhóm có nhận thức tiêu cực nhất về công bằng xã hội.

Dù có trình độ giáo dục cao hơn, mức độ hạnh phúc của nhóm này thấp hơn những người dân địa phương.

Điều này có thể vì họ cảm thấy rằng mặc dù được giáo dục tốt và kiếm được nhiều tiền hơn so với cư dân có nhà và hộ khẩu thành phố, nhưng họ lại không đủ khả năng mua nhà, buộc phải trả tiền thuê quá cao và bị loại khỏi một số dịch vụ công.

Thực tế, những người chịu thiệt thòi nhất khi thuê nhà ở thành thị chính là nhóm lao động không có bằng đại học, không có hộ khẩu thành phố. Họ cũng phải đối mặt với những kỳ thị xã hội mạnh mẽ và trải qua nhiều bất ổn nhất, cả trong công việc và điều kiện sống.

Đinh Phạm

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Người dân đổ xô về quê đón Tết

24/01/2022 11:06

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người đã quyết định mua vé "giờ chót". Một số địa phương cũng cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Hiệu quả của các loại xét nghiệm nhanh tại nhà với biến chủng Omicron

23/01/2022 21:00

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron nhưng độ nhạy suy giảm và cung cấp kết quả âm tính giả trong vài ngày đầu mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Du lịch Hạ Long vẫn vắng vẻ, im lìm những ngày cận Tết

23/01/2022 19:00

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng và không dám đón khách do chính sách chưa điều chỉnh của tỉnh Quảng Ninh.

Dù đã cận Tết Nguyên đán, hàng loạt khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch vẫn phải hoạt động cầm chừng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Y tế đề nghị địa phương không cách ly người về quê đón Tết

23/01/2022 10:51

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không phải cách ly y tế…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 thực hiện...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

22/01/2022 15:30

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

TP.HCM 3 tuần liên tiếp là vùng xanh, còn một huyện vùng vàng

22/01/2022 11:21

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất là vùng vàng.

Tuần thứ 3 liên tiếp, dịch tại TP.HCM ở cấp độ 1 (vùng xanh). Huyện Nhà Bè là địa phương duy nhất...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Nhiều người Hàn mua vé số mong đổi đời

22/01/2022 10:22

"Ai cũng cảm thấy lạc quan và đỡ lo lắng về tương lai hơn nếu nghĩ đến khả năng trúng hàng tỷ won, dù cơ hội mong manh", Kim Sun-jin nói với Korea Times.

"Ai cũng cảm thấy lạc quan và đỡ lo lắng về tương lai hơn nếu nghĩ đến khả năng trúng hàng tỷ won...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

22/01/2022 08:55

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin, hoặc chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Chăm lo tốt cho “chim sẻ”, “đại bàng” sẽ tự đến

22/01/2022 08:42

Tuần qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông qua nghị quyết về thu hút bác sĩ trình độ cao và bác sĩ làm việc tại các đơn vị y tế công lập. Theo đó, tùy theo bằng cấp, các bác sĩ sẽ được nhận ngay từ 400 triệu đến 1,3 tỉ đồng khi về làm việc tại tỉnh này. Nghe qua thì có vẻ hấp dẫn, nhưng e là chiếc thảm đỏ mà tỉnh này trải ra sẽ không dễ thu hút được người có thực tài.

Tuần qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông qua nghị quyết về thu hút bác sĩ trình độ cao và...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022

21/01/2022 21:45

TP. Hà Nội tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; và dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao...

TP. Hà Nội tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; và dừng...


×
vietstock logo
Về đầu trang