Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi được đặt hàng sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir

21-01-2022 13:55:26+07:00
21/01/2022 13:55 2

Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi được đặt hàng sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir

27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập, Kenya và Nam Phi... đã được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir của Merck...

Molnupiravir là thuốc kháng virus được bào chế dạng viên, có thể dùng được tại nhà - Ảnh: AP

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (Medicine Patent Pool - MPP) – một tổ chức y tế cộng đồng được Liên hợp quốc (UN) hậu thuẫn - ngày 20/1 cho biết đã ký hợp đồng với 27 nhà sản xuất thuốc gốc tại 11 quốc gia để sản xuất các phiên bản thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir dạng viên của hãng dược Merck. Các phiên bản này sẽ có giá thành rẻ hơn và được dùng để cung cấp cho 105 quốc gia đang phát triển.

Theo Medicines Patent Pool, đây là các hợp đồng sản xuất cả vật liệu thô Molnupiravir và thuốc thành phẩm.

“Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo các nước trên thế giới được tiếp cận với loại thuốc điều trị Covid-19 cấp thiết này”, Charles Gore, Giám đốc điều hành của Medicines Patent Pool, cho biết.

Tổ chức này cho biết 27 nhà sản xuất thuốc trên nằm ở 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Ai Cập, Kenya và Nam Phi…

Kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn cho thấy thuốc kháng virus Molnupiravir, do hai hãng dược Mỹ Merck và Ridgeback Therapeutics đồng phát triển, giúp giảm 50% tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân trong giai đoạn đầu nhiễm Covid-19. Vài tháng gần đây, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã cấp phép sử dụng loại thuốc này trong điều trị Covid-19.

Molnupiravir sẽ được cung cấp với phiên bản giá thành rẻ hơn tới 105 quốc gia đang phát triển - Ảnh: AP

Molnupiravir là thuốc kháng virus được bào chế dạng viên, có thể dùng được tại nhà, giúp giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi của người bệnh Covid-19. Đây được xem là một sáng chế mang tính đột phá, giúp giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và hạn chế sự bùng phát dịch bệnh tại các nước có hệ thống y tế kém phát triển. Loại thuốc này cũng thúc đẩy hai hướng tiếp cận với đại dịch Covid-19: Phòng ngừa chủ yếu bằng vaccine và điều trị bằng thuốc.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2021, Merck thông báo sẽ chia sẻ công thức Molnupiravir cho các hãng dược khác để cùng sản xuất và giúp các nước kém phát triển thoát dịch. Cả Merck, Ridgeback Biotherapeutics và Đại học Emory – đơn vị phát minh ra loại thuốc này, đều sẽ không nhận tiền bản quyền của loại thuốc này trong trường hợp Covid-19 vẫn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đến nay, chưa có nhà phát triển vaccine Covid-19 nào có thỏa thuận chuyển giao công nghệ tương tự như vậy.

Ngoài Molnupiravir, MPP cũng đã ký thỏa thuận cấp phép với hãng dược Pfizer để tái cấp phép sản xuất thuốc kháng virus dạng viên Paxlovid của công ty này. Tuy nhiên, đến nay MPP chưa công bố các đơn vị được tái cấp phép sản xuất thuốc này. Nguồn cung ban đầu của Paxlovid được dự báo sẽ ít hơn so với Molnupiravir do tình trạng thiếu hụt một số loại hóa chất cần thiết cũng như sự phức tạp trong quy trình sản xuất.

Hiện WHO đang xem xét Molnupiravir và dự kiến đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng loại thuốc này vào tháng 2/2022. 

Tại Việt Nam, Molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được cấp phép lưu hành. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 5/1, tổng cộng khoảng hơn 300.000 liều thuốc Molnupiravir đã được phân phối cho Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ. Chương trình được triển khai tại TP.HCM từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng ra nhiều địa phương.

Cuối tuần trước, Thái Lan và Indonesia đồng loạt thông báo kế hoạch phát triển các phiên bản khác của Molnupiravir. 

Tại châu Á, nhiều quốc gia cũng đã cấp phép sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, gần đây, truyền thông Ấn Độ rộ lên thông tin Molnupiravir chưa được cập nhật vào danh mục thuốc điều trị Covid-19 của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) - cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 tại Ấn Độ do lo ngại tác dụng phụ như đột biến gen, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ cho việc mang thai và cho trẻ em. Molnupiravir đã được Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) cấp phép sản xuất và lưu hành cho một số nhà sản xuất trong nước vào tháng 12/2021.

Trang Linh

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

23/05/2022 15:58

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ gia nhập cùng với Mỹ trong một sáng kiến kinh tế có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Đây là một thỏa thuận được lập ra để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương...

TPP 11 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden: Mỹ đang cân nhắc giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

23/05/2022 14:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu giữa lúc ông phải đối mặt với áp lực về lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Trung Quốc trì trệ, phủ bóng đen lên ASEAN

23/05/2022 08:20

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại do tác động của các lệnh phong tỏa nghiệm ngặt để kiểm soát đại dịch Covid-19. Các chuyên gia nhận định dù Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với ASEAN, nỗ lực này khó có thể bù đắp nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu: Lạm phát cao, tăng trưởng giảm tốc

23/05/2022 08:09

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ “stagflation” khi lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng ì ạch, thậm chí là suy thoái kinh tế. Sự kết hợp tồi tệ này sẽ gây suy giảm mức sống tại tất cả mọi quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển...

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ...

CEO 36.6 (-2.9) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW New Zealand có thể nâng lãi suất 50 điểm cơ bản

22/05/2022 20:00

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của họ thêm nửa điểm phần trăm để chống lại mức lạm phát đang tăng vọt khi nhóm họp vào ngày 25/05 tới, và đây là lần đầu tiên họ thực hiện một mức tăng cao như vậy trong các cuộc họp liên tiếp.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ chứng kiến giá xăng tăng 'chưa từng có tiền lệ'

21/05/2022 22:00

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong suốt mùa Hè 2022, đặc biệt nếu xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong...

AAA 11.9 (-0.2)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

21/05/2022 14:45

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.


vietstock
Kinh tế thế giới

Chống lạm phát, chống chủ nghĩa bảo hộ

21/05/2022 11:41

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục các chính sách bảo hộ có từ thời Donald Trump. Mặc dù "mở cửa" và "toàn cầu hóa" có thể không còn được ưu ái về mặt chính trị, tự do thương mại vẫn là chính sách kinh tế hợp lý.

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc...

CPI 5.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Giới chuyên gia đua nhau hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

19/05/2022 20:00

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc năm nay...

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Sri Lanka chính thức vỡ nợ, lạm phát có thể vọt lên 40%

19/05/2022 17:01

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế - vốn cũng là yếu tố châm ngòi cho làn sóng biểu tình và khủng hoảng chính trị trước đó.

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để...


Về đầu trang