Giới đầu tư lo chứng khoán Mỹ chưa chạm đáy

14-05-2022 15:00:33+07:00
14/05/2022 15:00 3

Giới đầu tư lo chứng khoán Mỹ chưa chạm đáy

Giới đầu tư đang nghiên cứu một loại chỉ số để tìm manh mối xem chứng khoán Mỹ có thể trượt dốc thêm bao nhiêu nữa. Một số dấu hiệu cho thấy đà sụt giảm vẫn chưa thể kết thúc.

Chứng khoán Mỹ liên tục trượt dốc nhưng có thể chưa chạm đáy. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/5, chỉ số S&P 500 tiếp tục mức giảm gần 20% so với mốc đỉnh điểm hồi tháng 1, trước khi phục hồi vào cuối tuần này, tiến gần đỉnh của thị trường gấu, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại rằng tình trạng lạm phát kéo dài sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Chỉ số nghiêng về công nghệ Nasdaq Composite còn giảm nhiều hơn, với mức 24,5% tính đến thời điểm này.

Bất chấp sự sụt giảm lớn như vậy, nhiều chỉ số được theo dõi rộng rãi chưa cho thấy sự hoảng loạn lan rộng, sự biến động quá lớn và bi quan hoàn toàn như đã xuất hiện trong những lần thị trường chạm đáy trước đây.

Thực tế là cổ phiếu đã tăng trong ngày 13/4, với một số công ty được yêu thích trong giai đoạn đại dịch như ARK Innovation ETF tăng với tỷ lệ 2 con số.

“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ ra khỏi rừng rậm trong thời gian ngắn. Kỳ vọng của các nhà đầu tư đang được thiết lập lại đáng kể”, Mark Hackett, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại hãng Nationwide, nhận định.

Chỉ số biến động Cboe – được coi là “thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall” – đang dao động quanh mốc 30, trong khi mức trung bình dài hạn là gần 18. Các mức đáy của thị trường trước đây thường tương ứng với chỉ số Cboe 37, và chỉ số này lên tới trên 80 vào tháng 3/2020 khi COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng. Sau đó, S&P 500 tăng hơn gấp đôi so với đáy nhờ gói kích thích chưa từng có tiền lệ của Fed.

Randy Frederick, phó chủ tịch giao dịch và phái sinh của hãng Charles Schwab ở Texas, đang nghĩ đến một mức tăng Cboe lên trên 40 trong thời gian tới, khi nỗi hoảng sợ thực sự xuất hiện.

“Nếu tôi chưa thấy sự hoảng sợ….điều đó có thể do thị trường chưa xuống đáy”, Frederick nói với Reuters.

Ngày 13/5, các nhà phân tích của hãng BofA Global Research chia sẻ danh sách kiểm tra đầu cơ, cho thấy rằng dù một số chỉ số, như lượng tiền mặt của nhà đầu tư, xuống đến mức nghiêm trọng, nhưng những chỉ số khác chưa lên đến mức như đỉnh điểm của các đợt bán tháo trước đây.

Trong tuần tới, giới đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo doanh thu của các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Home Depot, cùng với báo cáo doanh thu bán lẻ hằng tháng của Mỹ.

Tâm lý thị trường cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của các nhà đầu tư về mức độ quyết liệt của Fed trong thời gian còn lại của năm. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm kể từ tháng 3 và báo hiệu có thể tăng 50 điểm nữa trong 2 cuộc họp sắp tới.

“Tôi nghĩ bạn phải chờ ít nhất 2 hoặc 3 lần tăng với mức 50 điểm nữa trước khi có thể thấy bất kỳ dấu hiệu thực sự nào cho thấy mọi người đang quay lại”, Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của hãng quản lý tài sản Dakota Wealth Management, nhận định.

Bình Giang

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng khoán thế giới

Tesla đang sa lầy vì Elon Musk

3 giờ trước

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt lùm xùm liên quan đến CEO Elon Musk.

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt...

USD 14 (0.5)


vietstock
Chứng khoán thế giới

S&P 500 gần như đi ngang sau khi có lúc rơi vào thị trường con gấu

21/05/2022 07:05

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu” váo ngày thứ Sáu (20/5) với chỉ số S&P 500 có thời điểm giảm 20% so với mức cao mọi thời đại. Một sự đảo chiều ấn tượng vào cuối phiên dã đẩy chỉ số S&P 500 tăng nhẹ, ghi nhận sắc xanh vào cuối phiên giao dịch.

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu”...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Facebook 10 năm trước?

20/05/2022 16:20

Dù tăng vượt trội so với chỉ số S&P 500, cổ phiếu Facebook "lép vế" so với các đại gia công nghệ Mỹ khác như Amazon, Apple, Alphabet...

Dù tăng vượt trội so với chỉ số S&P 500, cổ phiếu Facebook "lép vế" so với các đại gia công nghệ Mỹ...

USD 14 (0.5)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Chứng khoán châu Á khởi sắc, Hang Seng tăng hơn 2%

20/05/2022 13:33

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương dậy sắc xanh trong ngày 20/05, với chứng khoán Hồng Kông dẫn đầu đà tăng.

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương dậy sắc xanh trong ngày 20/05, với chứng khoán Hồng Kông dẫn đầu...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Quỹ phòng hộ lừng lẫy Phố Wall phải giải thể vì thị trường giảm quá sâu

20/05/2022 10:53

Sau khi thua lỗ hàng tỷ USD trong cơn sốt cổ phiếu meme hồi năm ngoái, quỹ này tiếp tục hứng tổn thất nặng nề trong đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường năm nay...

Sau khi thua lỗ hàng tỷ USD trong cơn sốt cổ phiếu meme hồi năm ngoái, quỹ này tiếp tục hứng tổn...

SAC 13 (-0.1)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Chứng khoán châu Á 'sốc' trước viễn cảnh đình lạm

20/05/2022 08:20

Thị trường chứng khoán châu Á hôm 19-5 trượt mạnh khi lạm phát toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn thu của các công ty ở Mỹ, khiến mọi người càng thêm lo ngại về nạn đình lạm (stagflation) – nền kinh tế bị đình trệ trong bối cảnh lạm phát cao.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm 19-5 trượt mạnh khi lạm phát toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn...

PTT 6.5 (-0.3)


vietstock
Chứng khoán thế giới

S&P 500 tiếp tục giảm, lùi sát về vùng thị trường “con gấu”

20/05/2022 06:43

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Năm (19/5), lùi về sát vùng thị trường “con gấu”. Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu do lo ngại việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát sẽ nhanh chóng đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Năm (19/5), lùi về sát vùng thị trường “con gấu”. Nhà đầu tư...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Khu vực châu Á chỉ còn 2 thị trường giữ được sắc xanh từ đầu năm 2022

19/05/2022 14:55

Chỉ còn 2 chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ được sắc xanh từ đầu năm đến nay, và cả hai đều ở Đông Nam Á.

Chỉ còn 2 chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ được sắc xanh từ đầu năm đến nay...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

19/05/2022 14:07

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ vụ khủng bố 11/09 ở Mỹ, qua đó phản ánh nỗi lo của các” tay chơi” lớn về triển vọng của thị trường chứng khoán.

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ vụ khủng...

USD 14 (0.5)


vietstock
Chứng khoán thế giới

Các quỹ nước ngoài bán tháo trái phiếu Trung Quốc

19/05/2022 11:51

Các nhà quản lý quỹ nước ngoài đã bán 35 tỷ USD trái phiếu định danh bằng đồng Nhân dân tệ trong 4 tháng đầu năm khi các đợt phong toả tác động mạnh đến đồng tiền của nước này và lợi suất tăng ở Mỹ làm giảm sựhấp dẫn của trái phiếu Trung Quốc.

Các nhà quản lý quỹ nước ngoài đã bán 35 tỷ USD trái phiếu định danh bằng đồng Nhân dân tệ trong 4...


Về đầu trang