logo

Không chỉ Ấn Độ, nhiều quốc gia khác cũng đang hạn chế xuất khẩu lương thực vì lo thiếu cung

19-05-2022 09:18:56+07:00
19/05/2022 09:18 4

Không chỉ Ấn Độ, nhiều quốc gia khác cũng đang hạn chế xuất khẩu lương thực vì lo thiếu cung

Không chỉ lúa mì bị hạn chế xuất khẩu, nhiều nước còn áp lệnh cấm những mặt hàng lương thực và thực phẩm khác, khiến áp lực lạm phát toàn cầu càng tăng thêm...

Không chỉ Ấn Độ, nhiều quốc gia khác cũng đang hạn chế xuất khẩu lương thực vì lo thiếu cung

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Ấn Độ mới đây tuyên bố cấm xuất khẩu lúa mì, trở thành quốc gia mới nhất hạn chế xuất khẩu lương thực trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu leo thang do ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine.

Cuộc chiến tranh đã khiến giá lúa mì thế giới tăng vọt, vì Nga và Ukraine là hai trong số những nước xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này, chiếm khoảng 29% tổng xuất khẩu lúa mì toàn cầu – theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Phản ứng với lệnh cấm xuất khẩu lúa mì mà Ấn Độ đưa ra vào cuối tuần, giá lúa mì giao sau trên sàn Chicago Board of Trade ở Mỹ tăng khoảng 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Diễn biến giá lúa mì toàn cầu từ đầu năm đến nay. Đơn vị: US cent/giạ.

“Với giá thực phẩm vốn dĩ đã cao do những gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến Covid và tình trạng mất mùa do khô hạn trong năm nay, chiến tranh Nga-Ukraine xảy ra đúng vào một thời điểm tồi tệ trên thị trường lương thực toàn cầu”, một báo cáo hồi tháng 4 của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) ở Washington DC nhận định.

Theo PIIE, Nga và Ukraine nằm trong top 5 nước xuất khẩu lớn nhất của nhiều ngũ cốc và hạt lấy dầu quan trọng, như lúa mạch, hạt hướng dương và ngô.

Trước Ấn Độ, nhiều quốc gia khác đã áp hạn chế xuất khẩu lương thực. Ngoài Nga và Ukraine, những nước như Ai Cập, Kazakhstan, Kosovo và Serbia đều đã cấm xuất khẩu lúa mì.

Không chỉ lúa mì bị hạn chế xuất khẩu, nhiều nước còn áp lệnh cấm những mặt hàng lương thực và thực phẩm khác, khiến áp lực lạm phát toàn cầu càng tăng thêm. Trong số đó có những sản phẩm như dầu hạt hướng dương, dầu cọ và cả phân bón - mặt hàng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Và không chỉ giá lương thực tăng, nguồn cung của nhiều mặt hàng lương thực cũng trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Từ khi chiến tranh nổ ra, Ukraine không thể xuất khẩu lương thực, phân bón và dầu thực vật. Chiến sự khiến mùa màng ở nước này bị phá huỷ và việc gieo trồng cho vụ mới không thể tiến hành.

“Chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn, nguy cơ khan hiếm lương thực -  đặc biệt là ngũ cốc và dầu thực vật - sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến các quốc gia tìm đến các biện pháp hạn chế thương mại những mặt hàng này”, PIIE nhận định.

Cuối tuần vừa rồi, nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đã ra cảnh báo về khả năng xảy ra nạn đói toàn cầu nếu Nga không dỡ phong toả đối với số ngũ cốc Ukraine đang mắc kẹt ở các cảng biển Ukraine.

Dưới đây là danh sách những quốc gia đưa ra lệnh cấm xuất khẩu lương thực-thực phẩm kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu, theo dữ liệu của PIIE:

Theo truyền thông Ấn Độ, Chính phủ nước này nói rằng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì là để “đảm bảo an ninh lương thực quốc gia”.

Tương tự, lý do mà Indonesia đưa ra khi cấm xuất khẩu dầu cọ là để đảm bảo nguồn cung trong nước của mặt hàng này. Indonesia chiếm hơn một nửa nguồn cung toàn cầu của dầu cọ - một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm thực phẩm.

Điệp Vũ

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nông sản

Doanh nghiệp Anh tìm đến tận ruộng mua gạo nhưng không có

27/06/2022 15:49

Giá gạo ở Anh tăng vọt, một nhà nhập khẩu gạo lớn của nước này vừa trở về từ Việt Nam để tìm kiếm nguồn cung gạo thay thế nhưng phải trở về tay trắng, theo tờ The Guardian.

Giá gạo ở Anh tăng vọt, một nhà nhập khẩu gạo lớn của nước này vừa trở về từ Việt Nam để tìm kiếm...


vietstock
Nông sản

Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao

27/06/2022 09:43

Giá phân ure trên thị trường những ngày cuối tháng 6 giảm trung bình từ 1.000 - 1.300 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 6. Trong khi đó các loại phân khác vẫn neo cao, các doanh nghiệp giải thích đó là do có độ trễ tự nhiên của thị trường.

Giá phân ure trên thị trường những ngày cuối tháng 6 giảm trung bình từ 1.000 - 1.300 đồng/kg so...


vietstock
Nông sản

Vì đâu dân không muốn tái canh cây tỷ đô?

27/06/2022 06:46

Nhiều năm liền Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê vối, mang về hàng tỷ đô-la Mỹ (USD). Tuy nhiên, ngành hàng này đang đối mặt nhiều thách thức khi vùng nguyên liệu già cỗi, nông dân chần chừ tái canh.

Nhiều năm liền Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê vối, mang về hàng tỷ đô-la...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nông sản

Ngành thủy sản hồi phục nhanh

23/06/2022 10:30

Xuất khẩu thủy sản thu về hơn 1 tỉ USD/tháng trong 3 tháng liên tiếp, đạt mức tăng trưởng 10%-90% tùy thị trường, giá bán bình quân tăng 10%-15%.

Xuất khẩu thủy sản thu về hơn 1 tỉ USD/tháng trong 3 tháng liên tiếp, đạt mức tăng trưởng 10%-90%...


vietstock
Nông sản

Xuất khẩu cá tra trên đà phục hồi mạnh, dự báo đạt 2,6 tỷ USD trong năm 2022

21/06/2022 08:30

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho rằng, xuất khẩu cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm nay, tăng 62,5% so với mục tiêu 1,6 tỷ USD đưa ra đầu năm 2022.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho rằng, xuất khẩu cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm...

ITC 9.85 (-0.1)


vietstock
Nông sản

Thị trường phân bón hạ nhiệt: Xu hướng có kéo dài?

20/06/2022 14:08

Với nguồn cung dồi dào từ Trung Quốc và chính sách xuất khẩu phân bón của Nga sang một số thị trường mục tiêu, giá phân bón ure thế giới đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, xu hướng giá giảm liệu có kéo dài?

Với nguồn cung dồi dào từ Trung Quốc và chính sách xuất khẩu phân bón của Nga sang một số thị...

BTU 13 (0) USD 13.5 (0) VAT 1.6 (0)


vietstock
Nông sản

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada tăng cao nhất trong khối CPTPP

19/06/2022 21:00

Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ năm 2019, xuất khẩu tôm Việt sang Canada liên tục tăng.

Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ năm...


vietstock
Nông sản

Giá cá tra tăng, người nuôi lãi hơn 5.000 đồng/kg

17/06/2022 13:09

Giá cá tra nguyên liệu tại của tỉnh Đồng Tháp tăng mạnh từ cuối năm 2021 và trong các tháng đầu năm 2022 đã giúp cho người nuôi cá tra lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Giá cá tra nguyên liệu tại của tỉnh Đồng Tháp tăng mạnh từ cuối năm 2021 và trong các tháng đầu năm...


vietstock
Nông sản

Cách nào bình ổn thị trường phân bón?

16/06/2022 15:35

Thị trường phân bón đang “nóng” lên từng ngày do tác động kép của đại dịch Covid-19 và xung đột giữa Nga - Ukraine. Những doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân đang ngóng chờ các giải pháp từ các cơ quan chức năng trong việc bình ổn thị trường này.

Thị trường phân bón đang “nóng” lên từng ngày do tác động kép của đại dịch Covid-19 và xung đột...


vietstock
Nông sản

Mỹ âm thầm giục các công ty mua phân bón của Nga

14/06/2022 10:25

Mỹ đã bí mật thúc giục các công ty nông nghiệp và vận tải biển của nước này tăng cường mua phân bón từ Nga, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt khiến nguồn cung giảm mạnh, Bloomberg dẫn nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Mỹ đã bí mật thúc giục các công ty nông nghiệp và vận tải biển của nước này tăng cường mua phân bón...


Về đầu trang