logo

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

22-06-2022 17:40:30+07:00
22/06/2022 17:40 0

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Trong vụ án mua chế phẩm Redoxy - 3C, ông Nguyễn Đức Chung được tòa án cấp phúc thẩm giảm 3 năm tù với lý do đã thành khẩn thừa nhận vi phạm, được gia đình nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án và tình trạng sức khỏe bị cáo hiện đang suy yếu khi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo...

Tòa gỡ lệnh kê biên tài sản

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic).

Đồng thời, quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù.

Như vậy, tổng hợp với bản án trong vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" đã tuyên trước đó, bị cáo Chung phải chịu hình phạt tổng cộng 10 năm tù.

Ngoài hai vụ án nêu trên, ông Chung đang kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên phạt ông 3 năm tù trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, liên quan Công ty Nhật Cường nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật.

Cùng tội danh, HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng (Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cũng được giảm còn 30 tháng tù giam.

Về dân sự, sau khi ghi nhận các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, tòa cấp phúc thẩm đã tuyên hủy kê biên toàn bộ tài sản là nhà đất, trả lại cho gia đình các bị cáo.

Ông Nguyễn Đức Chung cùng hai đồng phạm trong vụ án.

Sức khỏe ông Nguyễn Đức Chung đang suy yếu

HĐXX phúc thẩm đánh giá, tòa án cấp sơ thẩm xác định Công ty Arktic được thành lập bằng toàn bộ vốn góp của vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa. Tuy nhiên, bà Hoa không đứng tên mà để con trai và một người khác đứng tên.

Quá trình hoạt động, vốn điều lệ công ty không thay đổi, chỉ chuyển nhượng qua lại. Thực tế xác định, những người đứng tên góp vốn tại công ty này đều theo sự chỉ đạo của bà Hoa.

Ngoài ra, bị cáo Giang cũng khai nhận công ty nhập nhiều mặt hàng khác nhau để bán lại cho thành phố, theo sự chỉ đạo của ông Chung. Để tạo điều kiện cho công ty được phân phối độc quyền, bị cáo Chung đã hậu thuẫn, bật đèn xanh cho Giang.

Lợi nhuận của Công ty Arktic từ việc mua rồi bán chế phẩm là 36 tỷ đồng mà cơ quan truy tố cáo buộc là có căn cứ.

Quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm nhận thấy bị cáo Nguyễn Đức Chung từ kêu oan chuyển sang từ nhận hành vi sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu, cùng các bị cáo khắc phục hậu quả vụ án. Điều này thể hiện sự ăn năn, hối lỗi.

Vẫn theo HĐXX, xét thấy tình trạng sức khỏe bị cáo hiện đang suy yếu khi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, liên tục phải điều trị. Khi còn ông tác có nhiều đóng góp thành tích, được tặng nhiều huân, huy chương, đặc biệt 2004 được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nên cần giảm nhẹ hình phạt.

Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang bị tòa cấp sơ thẩm xác định là đồng phạm với ông Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn chính xác.

Bị cáo là người tham gia vào đồng công tác sáng Đức tham quan triển lãm môi trường và đàm phán với Công ty Watch Water mua chế phẩm Redoxy-3C bán lại cho Công ty thoát nước Hà Nội gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, bày tỏ ăn năn hối lỗi và tác động gia đình khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng tác động gia đình ủng hộ vào công tác phòng chống dịch Covid-19, người thân bị cáo cũng là người có công nên được xem xét giảm án.

Đối với bị cáo Võ Tiến Hùng, dù đã rút đơn kháng cáo nhưng sau đó xin giảm nhẹ án phạt, HĐXX xét thấy bị cáo đã thành khẩn, cùng gia đình khắc phục hậu quả nên cần thiết giảm thêm thời hạn thi hành án.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Hoàng An

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Áp lực giá xăng dầu tăng cao, đường thủy đề xuất miễn, giảm nhiều loại phí

05/07/2022 16:20

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa và tiếp tục giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gỗ An Cường (ACG) ký kết hợp tác kinh doanh với Sumitomo Forestry America

05/07/2022 14:00

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Ông Lê Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Gỗ An Cường (ACG) đã cùng Ông IWASAKI Atsushi - Chủ tịch HĐQT Sumitomo Forestry America đã ký kết thành công hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi...

ACG 66.8 (-0.8)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu tòa

05/07/2022 13:12

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hứa hẹn giữa bất ổn toàn cầu

05/07/2022 09:28

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài. Theo chủ tịch EuroCham, đây vẫn là thời điểm thú vị để đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Giao thông vận tải nói gì về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam

05/07/2022 08:28

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua quá trình rà soát, so sánh với các tiêu chí của một Tổng cục thì Tổng cục chưa đáp ứng được tất cả các tiêu chí. Có đề xuất là không duy trì Tổng cục mà xây dựng là một Cục tương tự như các cục quản lý chuyên ngành khác của ngành giao thông vận tải.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp chế biến nông sản gặp khó về thị trường

04/07/2022 08:41

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành hàng rau quả lại đi ngược xu hướng chung với sự sụt giảm liên tục trong cả 5 tháng qua...

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chợ truyền thống xoay xở để thoát ế

04/07/2022 06:57

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

FPT 85.4 (-1.3)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Sản xuất công nghiệp tại TP.HCM nhiều khởi sắc

03/07/2022 22:00

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Lao động Việt xuất cảnh ra nước ngoài tăng nhanh trở lại

03/07/2022 21:00

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường bắt đầu mở cửa trở lại, lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bắt đầu tăng nhanh. Tính đến tháng 6, Việt Nam có khoảng 51.677 người lao động làm việc nước ngoài (đạt khoảng gần 60% kế hoạch).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Dệt may Việt Nam trước áp lực “xanh hóa” hoặc mất đơn hàng

03/07/2022 15:00

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU) thảo luận.

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU)...


Về đầu trang