logo

Đối tác Apple muốn lắp iPhone tại Việt Nam

16-06-2022 19:18:02+07:00
16/06/2022 19:18 4

Đối tác Apple muốn lắp iPhone tại Việt Nam

Pegatron, một trong những đối tác lắp ráp iPhone cho Apple đang cân nhắc mở rộng dây chuyền sản xuất sang các nước ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc họp tại Đài Loan ngày 15/6, Liao Syh-jang, Chủ tịch Pegatron nhấn mạnh khả năng mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone sang những quốc gia khác. Theo Reuters, nguyên nhân đến từ các đợt phong tỏa nhằm kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc khiến việc sản xuất gặp khó khăn.

Vào tháng 4, Pegatron đã tạm dừng hoạt động các nhà máy tại Thượng Hải và Côn Sơn do chính sách phong tỏa nghiêm ngặt. Đến 16/5, cơ sở tại Thượng Hải mới được cấp phép hoạt động theo quy trình khép kín. Sang tháng 6, các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Dù trở lại hoạt động bình thường, Pegatron đang gặp tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Điều đó khiến công ty này "nhấn mạnh" khả năng mở rộng nhà máy sang những đất nước ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Pegatron cân nhắc lắp ráp iPhone tại Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Pegatron nhấn mạnh mở rộng dây chuyền sản xuất iPhone ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi phải đối mặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid trong 2 tháng. Đây là điều không thể lường trước, do đó tôi nhấn mạnh về việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, khoảng cách giữa mùa nhu cầu cao, thấp điểm và tận dụng hiệu quả năng lực sản xuất", ông Liao cho biết.

Pegatron là một trong những đơn vị gia công iPhone lớn của Apple. Cùng với Foxconn, công ty này còn chịu trách nhiệm lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, còn gọi là NPI (New Product Introduction). Trong giai đoạn này, các nhà cung ứng cùng làm việc với Apple để phác thảo quy trình sản xuất, đưa thiết bị từ bản vẽ ra đời thực để gia công hàng loạt.

Mỗi năm, Pegatron lắp ráp khoảng 20-30% tổng số iPhone trên toàn cầu. 2 nhà máy tại Trung Quốc là nơi sản xuất iPhone duy nhất của Pegatron do cơ sở mới tại Ấn Độ chưa hoạt động.

Những năm gần đây, Pegatron đã lên kế hoạch mở rộng nhà máy tại Đông Nam Á và Bắc Mỹ. Tung Tzu-Hsien, Chủ tịch Pegatron cho biết khách hàng của công ty có nhiều lý do để đặt nhà máy tại Việt Nam, Ấn Độ và Mexico.

"Một trong những lý do chung đó là giảm sự tập trung quá nhiều nhà máy tại Thượng Hải, Tô Châu và Trùng Khánh", ông Tung cho biết. Vị này tiết lộ thêm việc tuyển nhân sự tại Trung Quốc ngày càng khó khăn trong 7-8 năm qua.

Với việc đại dịch Covid-19 đang lắng xuống trên toàn cầu, Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa và mùa mua sắm cao điểm cuối năm sắp đến, ông Tung cho rằng tình hình sản xuất trong thời gian tới sẽ cải thiện hơn.

"Kết hợp những yếu tố trên, tôi kỳ vọng tình hình trong nửa cuối năm nay sẽ tốt hơn, thậm chí tốt hơn nhiều so với quý II", chủ tịch Pegatron cho biết. Ngoài ra, Foxconn cũng dự báo nguồn cung iPhone sẽ ổn định trở lại trong nửa cuối năm 2022, Reuters đưa tin.

Pegatron cân nhắc lắp ráp iPhone tại Việt Nam ảnh 2

Các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc khiến đối tác Apple tìm cách mở rộng sản xuất tại những quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Tháng 9/2020, Pegatron công bố đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam. Dự án đầu tiên có tổng vốn khoảng 19 triệu USD đặt tại Hải Phòng, trong khi dự án thứ 2 có vốn khoảng 481 triệu USD, nằm ở Khu công nghiệp Deep C thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Giai đoạn 2025-2026, Pegatron dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD cho dự án thứ 3.

Đầu tháng 6, Nikkei đưa tin đối tác BYD chuẩn bị dời một phần dây chuyền lắp ráp iPad từ Trung Quốc sang Phú Thọ, trở thành dòng thiết bị quan trọng thứ 2 của Apple được gia công tại Việt Nam sau AirPods từ năm 2020.

Theo danh sách chuỗi cung ứng được công bố tháng 6/2021, Việt Nam có 21 nhà cung ứng cho Apple, gồm 7 doanh nghiệp thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc như Luxshare và Goertek.

Phúc Thịnh

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Xe – Công nghệ

Giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh

05/07/2022 13:19

Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh…

Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê...


vietstock
Xe – Công nghệ

Hacker rao bán dữ liệu của một tỷ người Trung Quốc

04/07/2022 15:52

Một tài khoản vừa rao bán 23 terabyte dữ liệu cá nhân của hơn một tỷ người dân Trung Quốc với giá 200.000 USD trên diễn đàn tin tặc.

Một tài khoản vừa rao bán 23 terabyte dữ liệu cá nhân của hơn một tỷ người dân Trung Quốc với giá...

USD 13.1 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng

02/07/2022 17:56

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc.

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không...

CEO 26.2 (-1.5) FCC 7.5 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc

02/07/2022 10:52

Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc.

Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương...


vietstock
Xe – Công nghệ

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

24/06/2022 16:07

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải...

USD 13.1 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Ronaldo hợp tác với Binance

24/06/2022 08:12

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Xe – Công nghệ

Các startup công nghệ sắp sa thải hàng loạt nhân viên?

23/06/2022 19:59

Khi chi phí hoạt động và chi phí vốn đi lên, các startup công nghệ buộc phải cắt giảm chi phí. Giới quan sát cho rằng làn sóng sa thải sẽ không sớm kết thúc.

Khi chi phí hoạt động và chi phí vốn đi lên, các startup công nghệ buộc phải cắt giảm chi phí. Giới...


vietstock
Xe – Công nghệ

Bộ Công Thương lý giải lý do xe máy khan hàng, tăng giá mạnh

22/06/2022 22:30

Thời gian qua, thị trường xe máy lên "cơn sốt" khi giá xe tăng chóng mặt, người tiêu dùng muốn mua xe phải đặt hàng sớm và chịu mức giá bán chênh lệch lớn.

Thời gian qua, thị trường xe máy lên "cơn sốt" khi giá xe tăng chóng mặt, người tiêu dùng muốn mua...


vietstock
Xe – Công nghệ

Anfin gọi vốn thành công gần 5 triệu USD ở vòng Pre-series A

22/06/2022 16:00

Anfin – công ty công nghệ tài chính cho phép người dùng đầu tư chứng khoán từ 10,000 đồng chính thức thông báo đã huy động được 4.8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A do nhà đầu tư thiên thần Clement Benoit (Người sáng lập Stuart & Not so Dark) và Y Combinator dẫn đầu.

Anfin – công ty công nghệ tài chính cho phép người dùng đầu tư chứng khoán từ 10,000 đồng chính...


vietstock
Xe – Công nghệ

Elon Musk muốn Twitter giống WeChat

19/06/2022 21:22

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với các nhân viên Twitter, Elon Musk bày tỏ tham vọng biến mạng xã hội này trở thành siêu ứng dụng phổ biến, tương tự vị thế của WeChat tại Trung Quốc.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với các nhân viên Twitter, Elon Musk bày tỏ tham vọng biến mạng xã hội...

CEO 26.2 (-1.5)


Về đầu trang