logo

Những sai lầm tài chính người trẻ thường gặp

22-06-2022 08:05:44+07:00
22/06/2022 08:05 3

Những sai lầm tài chính người trẻ thường gặp

Các chuyên gia tài chính chỉ ra người trẻ thường lập kế hoạch nghỉ hưu quá muộn, mắc sai lầm chi tiêu và bị hấp dẫn bởi những cách làm giàu nhanh.

Theo nhà báo Kunyi Yang của CNN, con đường độc lập về tài chính thường không dễ dàng. Đối với những người trẻ đang lập nghiệp, việc tập trung vào kế hoạch nghỉ hưu hay tiết kiệm cho tương lai thường không phải ưu tiên hàng đầu.

Nhưng họ có thể mất nhiều tiền nếu đưa ra những quyết định tài chính sai lầm. Nhà báo Yang chỉ ra một số sai lầm phổ biến mà giới trẻ thường mắc phải.

Sai lầm tài chính ảnh 1

Lên kế hoạch nghỉ hưu thường không phải ưu tiên của những người trẻ đang lập nghiệp. Ảnh: Reuters.

Lập kế hoạch nghỉ hưu quá muộn

Lập kế hoạch nghỉ hưu là cân bằng giữa tiết kiệm và chi trả cho cuộc sống hiện tại. Nhưng các chuyên gia tài chính chỉ ra cái giá của việc lập kế hoạch nghỉ hưu muộn có thể rất cao.

Nhờ lãi kép, ngay cả những khoản tiết kiệm khiêm tốn cũng tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian. Chẳng hạn, một người bắt đầu tiết kiệm 100 USD/tháng ở tuổi 25, số tiền có thể tăng lên khoảng 150.000 USD vào năm 65 tuổi với tỷ suất lợi nhuận 5%.

Một số người trì hoãn dành tiền nghỉ hưu vì vẫn còn nợ sinh viên. Nhưng lý do lớn hơn là họ cho rằng rất lâu mới đến lúc nghỉ hưu.

Ông Jay Lee - chuyên gia lập kế hoạch tài chính tại Ballaster Financial

Trong khi đó, nếu đợi đến 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm 100 USD/tháng, ở tuổi nghỉ hưu, số tiền có được chỉ bằng một nửa.

Nhưng phần lớn chúng ta không tận dụng lãi kép. Trong một báo cáo mới của Natixis, 60% người được phỏng vấn cho biết họ sẽ phải làm việc lâu hơn dự kiến để nghỉ hưu.

40% người được hỏi cho biết "sẽ cần phép màu" để nghỉ hưu một cách an toàn.

"Một số người trì hoãn dành tiền nghỉ hưu vì vẫn còn nợ sinh viên. Nhưng lý do lớn hơn là họ cho rằng rất lâu mới đến lúc nghỉ hưu", ông Jay Lee - chuyên gia lập kế hoạch tài chính tại Ballaster Financial - bình luận.

"Nhưng nếu bắt đầu quá muộn, nhiều người sẽ rơi vào thế 'nước đến chân mới nhảy', hoặc thậm chí phải trì hoãn kế hoạch nghỉ hưu", ông nói thêm.

Trở thành nạn nhân của "lạm phát lối sống"

Lạm phát lối sống là thuật ngữ chỉ xu hướng coi những thứ xa xỉ trước đây là nhu cầu thiết yếu.

"Mạng xã hội đã tạo ra mong muốn bắt kịp những người khác. FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ), cộng với tâm lý: 'Tôi có thể kiếm tiền để mua nó', khiến nhiều người trẻ dành hầu hết thu nhập cho những thứ mang lại cảm giác sung túc trong ngắn hạn", ông Nick Reilly - chuyên gia lập kế hoạch tài chính (có trụ sở ở Seattle) - chia sẻ.

Nhiều người trẻ không biết rằng việc vung tiền quá tay cho tiền thuê nhà, tiền ăn uống có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch tài chính khác đến mức nào.

Sai lầm tài chính ảnh 2

Người trẻ nên chi dưới 25% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí thuê nhà và 15% đối với tiền ăn. Ảnh: Reuters.

"Đối với những người trẻ, sống trong một tòa nhà chỉ dùng thang bộ có thể không khác nhiều so với chung cư có thang máy, nhưng nó có thể tiết kiệm rất nhiều", ông Lamar Watson - chuyên gia tài chính có trụ sở ở Virginia - nhận định.

Ông cho rằng người trẻ nên chi dưới 25% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí thuê nhà và 15% đối với tiền ăn.

Không dành tiền cho những tình huống bất ngờ

Theo CNN, "quỹ khẩn cấp" có thể được dùng cho trường hợp bị mất việc, ốm đau hoặc các khoản chi tiêu bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người trẻ thường bỏ qua những rủi ro đó.

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy người trẻ không có quỹ khẩn cấp. Nhưng đó là một điều đáng lo ngại, bởi nếu gặp những tình huống khẩn cấp, họ sẽ rơi vào cảnh nợ nần", ông Lee cảnh báo.

Theo ông Lee, những người độc thân nên để dành khoản tiền đủ tiêu trong vòng 6 tháng. Đối với các cặp vợ chồng, số tiền cần có là khoảng 3 tháng chi tiêu.

Theo ông Rob Williams - Giám đốc quản lý Kế hoạch tài chính, thu nhập hưu trí và quản lý tài sản tại Charles Schwab, nên nắm giữ tài sản có tính thanh khoản cao để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp hoặc khi thị trường suy thoái nghiêm trọng.

Điều này rất quan trọng đối với những sự kiện lớn nằm ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như bị sa thải, vốn thường có nguy cơ cao trong thời kỳ suy thoái.

Giữ quá nhiều tài sản rủi ro

Theo giới chuyên gia, các khoản đầu tư mới như NFT (token không thể thay thế), cổ phiếu meme, SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt và Bitcoin có thể mang lại những khoản lời hấp dẫn. Tuy nhiên, việc bỏ qua biến động của chúng sẽ gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe tài chính của người nắm giữ.

"Nhờ mạng xã hội, chúng ta đều biết một ai đó giàu lên nhanh chóng nhờ đầu tư những tài sản rủi ro này", ông Reilly bình luận.

Sai lầm tài chính ảnh 3

Giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đã tăng mạnh trong vòng 2 năm qua, đưa nhiều người giàu lên nhanh chóng. Nhưng giá Bitcoin hiện giảm 70% so với mức đỉnh. Ảnh: Reuters.

Các khoản đầu tư rủi ro và dễ biến động thường hấp dẫn những nhà đầu tư trẻ muốn làm giàu nhanh chóng. Với họ, việc kiếm tiền an toàn, tốn nhiều thời gian có thể trở nên nhàm chán.

"Nhưng việc dồn hết tiền vào các tài sản rủi ro cao như NFT hoặc tiền mã hóa là rất nguy hiểm", chuyên gia Watson cảnh báo.

Thảo Phương

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Công an: Người dân cảnh giác 'việc nhẹ, lương cao' tại Campuchia

3 giờ trước

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Lộ diện quốc gia giàu nhất thế giới, có GDP bình quân đầu người hơn 135 nghìn USD

05/07/2022 11:24

Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế giới.

Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS

05/07/2022 08:44

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023 và đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về giá sách giáo khoa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất...

VGP 27.5 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động mới giải ngân được 1%

04/07/2022 21:27

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, do các địa phương đang chờ kinh phí từ trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện nên tỷ lệ giải ngân mới được khoảng 1%.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, do các địa phương đang chờ kinh phí từ trung...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Có bao nhiêu tiền để được coi là giàu ở Mỹ?

04/07/2022 13:32

Ở San Francisco, khối tài sản ròng 1,7 triệu USD mới chỉ được coi là “thoải mái về tài chính”...

Ở San Francisco, khối tài sản ròng 1,7 triệu USD mới chỉ được coi là “thoải mái về tài chính”...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Chính phủ dùng ngân sách trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

04/07/2022 08:15

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

[Infographic] Hành trình nửa năm đồng hành cùng nhà đầu tư của show tư vấn đầu tư độc – lạ “Bí mật đồng tiền”

04/07/2022 08:00

Đồng hành cùng Nhà đầu tư từ cuối tháng 12/2021, lên sóng được 27 số, Livestream đầu tư chứng khoán “Bí mật đồng tiền” đã tạo dựng thói quen vào fanpage của Công ty Chứng khoán SSI và VTV24 lúc 11h20 trưa thứ 4 hàng tuần cho không ít nhà đầu tư. Tạo dựng một “đội quân” người hâm mộ hùng hậu và gây tiếng vang không nhỏ trong cộng đồng ngành tài chính. Với sự đồng hành chuyên môn của CTCP Chứng khoán SSI và sự chia sẻ của dàn khách mời đa dạng và chất lượng trong ngành tài chính, người xem chắc chắn sẽ rút ra nhiều bài học đầu tư giá trị cho hành trình thành công của mình.

Đồng hành cùng Nhà đầu tư từ cuối tháng 12/2021, lên sóng được 27 số, Livestream đầu tư chứng khoán...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Du lịch Nam Bộ bắt nhịp phục hồi và phát triển sau dịch

03/07/2022 13:00

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đều ghi nhận lượng du khách và doanh thu tăng mạnh trong 6 tháng.

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Áp dụng lương tối thiểu mới: Có giúp người lao động đỡ khó?

02/07/2022 09:10

Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng chính thức tăng bình quân 6% so với trước (theo Nghị định 38/2022 của Chính phủ). Đa số doanh nghiệp (DN) đã trả lương cho người lao động (NLĐ) cao hơn mức lương tối thiểu, nên có DN tăng, nơi không. Còn bản thân NLĐ với nỗi đe doạ từ lạm phát cũng không dám chắc cuộc sống sẽ thực vơi bớt khó (?!)

Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng chính thức tăng bình quân 6% so với trước (theo Nghị định 38/2022...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Top 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân cao nhất cả nước

01/07/2022 13:37

5 thành phố trực thuộc Trung ương đều có mặt trong Top 10 địa phương có có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021.

5 thành phố trực thuộc Trung ương đều có mặt trong Top 10 địa phương có có thu nhập bình quân đầu...


Về đầu trang