Giá dầu giảm nhẹ trước nỗi sợ suy thoái kinh tế

05/07/2022 07:39 0
05-07-2022 07:39:01+07:00

Giá dầu giảm nhẹ trước nỗi sợ suy thoái kinh tế

Dầu giảm giá trong phiên giao dịch tại châu Á vào ngày thứ Hai (4/7), cắt giảm đà tăng trong phiên trước đó do lo lắng về suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường thậm chí ngay cả trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn hạn chế vì OPEC giảm sản lượng, bạo động tại Libya và lệnh trừng phạt đối với Nga.

 

Hợp đồng dầu Brent lùi 35 xu, tương đương 0.3%, còn 111.28 USD/thùng, sau khi tăng mạnh 2.4% vào thứ Sáu tuần trước.

Tương tự, hợp đồng dầu WTI tại Mỹ cũng rớt 32 xu, tương đương 0.3%, còn 111.28 USD/thùng, sau khi leo dốc 2.5% trong ngày thứ Sáu.

Nỗi sợ suy thoái đè nặng lên thị trường trong 2 tuần qua nhưng do nguồn cung còn hạn chế nên giá không rớt sâu.

Tobin Gorey, Chuyên gia hàng hóa của Commonwealth Bank, nhận định: “Thị trường năng lượng vẫn nặng nề với rủi ro nhất định về nguồn cung, nếu đánh xuống sẽ là một quyết định táo bạo”.

Trong tháng 6, sản lượng từ 10 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm 100,000 thùng/ngày còn 28.52 triệu thùng/ngày, bỏ xa lời hứa tăng sản lượng lên khoảng 275,000 thùng/ngày, một khảo sát của Reuters cho hay.

Sản lượng ở Ả Rập Xê Út và những nước sản xuất lớn khác dù có tăng nhưng cũng chỉ bù đắp cho sự thiếu hụt ở Nigeria và Libya. Hiện Libya đang đối mặt với nguy cơ giảm sản lượng hơn nữa do bất ổn chính trị leo thang.

“Điều này làm giảm xác suất OPEC đáp ứng được hạn ngạch sản xuất mới tăng gần đây”, các chuyên gia phân tích tại ANZ Research chia sẻ trong một báo cáo.

Sản lượng xuất khẩu của Libya đã giảm xuống còn 365,000 đến 409,000 thùng/ngày, giảm khoảng 865,000 thùng/ngày so với mức thông thường, Tập đoàn Dầu Quốc gia cho hay vào tuần trước.

Một đòn khác giáng vào nguồn cung, cuộc biểu tình có tổ chức của các công nhân dầu khí Na Uy tuần này có thể cắt giảm sản lượng dầu và khí lỏng của nước này bớt 130,000 thùng/ngày.

Giới đầu tư sẽ theo dõi mức giá tháng 8 chính thức từ nước xuất khẩu lớn nhất Ả Rập Xê Út để đánh giá hiện tại thị trường đang thiếu hụt cỡ nào, trong khi các hãng lọc dầu mong đợi giá sẽ tăng mạnh lên mốc kỷ lục hồi tháng 5.

9 nguồn lọc dầu được khảo sát bởi Reuters cho rằng giá bán ra của thương hiệu dầu thô Arab Light của Ả Rập Xê Út có thể tăng khoảng 2.4 USD so với tháng trước.

Tuệ Nhiên (CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga đối mặt với thử thách lớn khi lệnh cấm dầu của EU có hiệu lực

Moskva sẽ phải tăng gấp đôi nỗ lực để tìm khách hàng mới nếu muốn đảm bảo sản lượng dầu không bị thu hẹp trong những tháng tới. Ngược lại, Mỹ xuất khẩu lượng dầu...

Dầu tăng mạnh hơn 3% nhờ dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (18/8), khi dữ liệu kinh tế tích cực và mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh mẽ của Mỹ đã lấn át những lo ngại rằng đà giảm tốc tăng...

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.

Vùng xám thị trường bán lẻ xăng dầu

Dự báo nhu cầu xăng dầu của Việt Nam trong năm 2022 khoảng 21 triệu mét khối, tính về giá trị khoảng 420.000 tỉ đồng hay 18 tỉ đô la Mỹ. Rõ ràng đây là một thị...

Dầu tăng 1.5% khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng khoảng 1.5% vào ngày thứ Tư (17/8) sau khi chạm đáy 6 tháng, nhờ dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự báo đã lấn át những lo ngại về sự gia tăng sản lượng...

Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại suy thoái toàn cầu

Giá dầu giảm manh trong phiên đầy biến động ngày thứ Ba (16/8), khi dữ liệu kinh tế làm tăng lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu, trong khi thị trường chờ đợi...

Dầu giảm mạnh 3% sau dữ liệu kinh tế ảm đạm từ Trung Quốc

Giá dầu giảm hơn 4 USD vào ngày thứ Hai (15/8) do lo ngại về nhu cầu, khi dữ liệu kinh tế gây thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lại lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Giá xăng dầu hạ nhiệt giúp lạm phát dịu lại

Một trong những thông tin tích cực trong những ngày gần đây là giá xăng dầu và nhiều mặt hàng thực phẩm có dấu hiệu đi xuống, làm dấy lên hy vọng lạm phát sẽ dịu...

Giá dầu rớt 5% trước lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Giá dầu lao dốc hơn 5 USD trong ngày 15/08 vì nỗi lo về nhu cầu tại Trung Quốc – đất nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Đồng thời, đà giảm diễn ra trước khi...

OPEC tăng sản lượng thêm 216,000 thùng/ngày trong tháng 7

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, OPEC đã tăng nguồn cung dầu thô của 7 nước thành viên trong tháng 7 vừa qua, tờ INA của Iraq dẫn báo cáo hàng...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT