Người Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, không muốn đầu tư chứng khoán

04/07/2022 13:43 2
04-07-2022 13:43:46+07:00

Người Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, không muốn đầu tư chứng khoán

Xu hướng tiết kiệm của người tiêu dùng Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, kết quả khảo sát quý 2 của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho thấy.

Thay vì chi tiêu hay đầu tư, 58.3% người được hỏi nói rằng họ muốn tiết kiệm tiền nhiều hơn. Tỷ lệ này tăng so với 54.7% của quý 1 và là mức cao nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 2002.

Kết quả khảo sát trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc vẫn đang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát đợt bùng dịch Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020.

Thành phố Thượng Hải đã phong tỏa trong tháng 4 và tháng 5, trong khi Bắc Kinh triển khai một số biện pháp mạnh như cấm hoạt động ăn uống tại các nhà hàng.

Cả Thượng Hải và Bắc Kinh hiện đều đã nới lỏng các hạn chế. Tuần này, Chính phủ Trung Quốc đã giảm thời gian cách ly với khách quốc tế và người dân trong nước tiếp xúc gần với người nhiễm Covid.

PBoC cho biết cuộc khảo sát hàng quý này có sự tham gia của 20,000 người có tiền gửi ngân hàng ở 50 thành phố lớn, trung bình và nhỏ ở Trung Quốc. Lý do chính khiến cho người tiêu dùng Trung Quốc tỏ ra thận trọng trong vấn đề tài chính là nỗi lo lắng về thu nhập trong tương lai.

Thông qua một số biện pháp, cuộc khảo sát của PBoC cho thấy kỳ vọng về thu nhập của người dân đang suy giảm. Chỉ số về triển vọng việc làm đã giảm xuống còn 44.5%, thấp nhất kể từ quý 1/2009 (42.2%), theo cơ sở dữ liệu của CEIC.

Trong khi đó, những người được hỏi có xu hướng chi tiêu chiếm 23.8%, tăng nhẹ so 0.1 điểm phần trăm so với quý 1.

Nếu những người tiêu dùng định tăng chi tiêu trong 3 tháng tới, thì họ chủ yếu chi cho giáo dục, theo sau là y tế và các món đồ giá trị lớn, theo kết quả khảo sát.

Tuy nhiên, tỷ lệ những người có xu hướng đầu tư giảm 3.7 điểm phần trăm xuống 17.9% trong quý 2, trong đó chứng khoán được xem là tài sản kém hấp dẫn nhất.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã vượt mức đỉnh ghi nhận trong đại dịch, với 6.9% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở mức cao 18.5%. Vài năm qua, lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục.

Thúc đẩy việc làm ở giới trẻ

Để giải quyết tình trạng thất nghiệp ở người trẻ, cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc dự kiến triển khai “chính sách cứu trợ” nhằm giúp các doanh nghiệp ổn định và tăn cường tuyển dụng, Phó Tổng thư ký Yang Yinkai của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cho biết

Ông cho biết các doanh nghiệp nhỏ mang lại việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học và đáp ứng một số điều kiện khác có thể được nhận hỗ trợ. Ông nói thêm Chính phủ sẽ tiến hành đào tạo kỹ năng nghề và đẩy nhanh việc tuyển dụng công chức và giáo viên cho các trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở.

Trước đó trong tháng này, Bắc Kinh cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhà nước tăng cường tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trong năm nay.

Trong tuyên bố, PBoC cho biết các biện pháp thúc đẩy việc làm bao gồm hỗ trợ người lao động di cư và sinh viên tốt nghiệp có đủ điều kiện nhận các khoản vay khởi nghiệp ở những nơi cách xa quê hương của họ.

NHTW Trung Quốc cũng cho biết sẽ khuyến khích các ngân hàng thương mại gia hạn nợ đối với các doanh nghiệp nhỏ và tài xế xe tải, cũng như những người đang vay tiêu dùng và vay thế chấp mua nhà.

Gần đây, hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 6, sau khi các biện pháp phong tỏa chống dịch được gỡ bỏ dần khi số ca nhiễm mới giảm xuống. Chính phủ nước này cũng tung ra nhiều chính sách hỗ trợ từ cuối tháng 5 để ổn định tăng trưởng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed giảm lãi suất trong năm 2023

“Chúng ta đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang rất yếu và điều này sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm sau...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo về lạm phát – tăng 8.5% trong tháng 7, hạ nhiệt so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ giá xăng giảm mạnh.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Khi lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, đối với người Mỹ, tình hình kinh tế đang diễn ra theo hai hướng khác nhau.

Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc chạm đỉnh 2 năm vì giá thịt heo

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng mạnh hơn trong tháng 7/2022, chủ yếu là vì giá thịt heo tăng mạnh. Dù vậy, nhu cầu yếu ớt từ người tiêu dùng đã kìm hãm phần...

Mỹ: Giá xăng đã giảm, sao lạm phát chưa 'hạ nhiệt'?

Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá xăng tại Mỹ đã trong xu hướng giảm hơn 50 ngày liên tiếp, mang tới một số khoản hỗ trợ tài chính rất cần thiết cho các tài xế...

Chiến thắng đầu tiên của Fed

Đa số người tiêu dùng Mỹ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong vòng một năm tới. Đây được coi là chiến thắng của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang.

Trung Quốc kỳ vọng bán được 6 triệu chiếc xe điện trong năm 2022

Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc được dự báo cán mốc 6 triệu chiếc trong năm nay.

Việc làm tăng cao trong bối cảnh kinh tế suy giảm: Liệu có là xu hướng toàn cầu?

Tăng trưởng kinh tế ở các nước từ Đức cho đến Nhật Bản đang chậm lại hoặc chuyển sang suy giảm nhưng thị trường việc làm của họ vẫn bị thiếu lao động đến mức căng...

Người Mỹ giảm mạnh kỳ vọng lạm phát theo giá xăng

Người dân Mỹ giờ kỳ vọng lạm phát ở mức thấp hơn trong vài năm tới, theo một khảo sát gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York.

'Hiệu ứng Disneyland' - Lý do thực sự khiến chuỗi cung của Mỹ vẫn quá tải

Khi mùa vận chuyển hàng hóa cao điểm bắt đầu, các cảng đông đúc nhất của Mỹ lại một lần nữa gặp phải tình trạng tắc nghẽn. Các tàu container phải chờ đợi lâu ngoài...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT