OCB đồng hành cùng khách hàng với gói hỗ trợ lãi suất 2%

07/07/2022 08:15
07-07-2022 08:15:00+07:00

OCB đồng hành cùng khách hàng với gói hỗ trợ lãi suất 2%

Theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN, Ngân hàng Phương Đông (HOSE: OCB) đã thực hiện đăng ký 400 tỷ đồng (trong 02 năm) để hỗ trợ khách hàng và được phê duyệt hạn mức gần 140 tỷ đồng, triển khai trong năm 2022.

 

Theo báo cáo mới đây nhất, sau khi gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại nằm trong gói cho vay hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế được Chính phủ ban hành, nhiều ngân hàng đã bắt đầu lên kế hoạch triển khai cụ thể và đăng ký hạn mức tín dụng để hỗ trợ cho khách hàng. Tổng số tiền hỗ trợ lãi suất đăng ký kế hoạch cho cả 2 năm 2022 - 2023 là 40,000 tỷ đồng, trong đó: đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất năm 2022 là hơn 16,000 tỷ đồng, năm 2023 là gần 24,000 tỷ đồng.

Tại OCB, từ lúc văn bản ban hành và có hiệu lực thi hành, ngân hàng đã tiến hành đăng ký mức hỗ trợ 400 tỷ đồng trong hai năm và đã được NHNN phê duyệt hạn mức gần 140 tỷ đồng, triển khai trong năm 2022.

Song song đó, nhà băng này cũng đã chủ động hoàn thành việc ban hành các quy định, quy trình nội bộ, bổ sung bộ mẫu biểu ghi nhận các nội dung liên quan đến quy định của NHNN về hỗ trợ lãi suất theo yêu cầu của NĐ 31 và TT 03, hoàn thiện hệ thống công nghệ và đào tạo nội bộ đối với CBNV tác nghiệp có liên quan,… nhằm đảm bảo việc triển khai được chính xác, đồng bộ và tuân thủ đúng quy định của Chính phủ và NHNN. Mục tiêu của ngân hàng khi triển khai chương trình này là hỗ trợ đúng đối tượng, đáp ứng được điều kiện và yêu cầu mà NHNN đưa ra.

“Đối với các chương trình này thì tính tuân thủ và minh bạch là rất cần thiết. Tại OCB, điều đầu tiên và tiên quyết là chắc chắn chúng tôi sẽ luôn thực hiện đúng theo chủ chương cùng văn bản hướng dẫn của NHNN như: Thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo; Thông báo công khai trên trang thông tin điện tử nhằm đảm bảo tính minh bạch. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc triển khai gói hỗ trợ sẽ chính là cơ hội để OCB góp phần hỗ trợ khách hàng của ngân hàng phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng”, đại diện OCB chia sẻ.

Đối tượng khách hàng nhận gói hỗ trợ này nằm trong 11 ngành, nghề bao gồm vận tải, du lịch, hàng không, doanh nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phần mềm, xây dựng nhà ở xã hội. Các đơn vị này phải đảm bảo một số điều kiện như: không có nợ quá hạn, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, chứng minh khả năng phục hồi sau đại dịch; Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất (theo phê duyệt của NHNN).

Bên cạnh chương trình hỗ trợ lãi suất này, trong thời gian qua, khi mà dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới nhiều ngành, lĩnh vực, OCB đã chủ động triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, cũng như các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…, trên cơ sở quy định của NHNN bằng chính nguồn lực của mình nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Các doanh nghiệp hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong việc phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước chính là giải pháp đầy ý nghĩa giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 được tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đây cũng là động lực và lý do mà chúng tôi quyết tâm để triển khai”, đại diện OCB cho biết thêm.

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm cách cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Một số chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt khoảng hơn 12% trong năm 2023 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho vay tiêu dùng giảm mạnh.

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Tài sản thế chấp ngân hàng đại hạ giá, vẫn 'ế'

Càng về cuối năm, các ngân hàng càng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu. Dù nhiều tài sản đã giảm giá tới 50% nhưng vẫn “ế”.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Giá USD tiếp tục đi xuống

Tuần qua (20-24/11/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm trong bối cảnh phần lớn Phố Wall đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt chu kỳ...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98