Quý thảm họa của cổ phiếu công nghệ

03/07/2022 20:15 0
03-07-2022 20:15:38+07:00

Quý thảm họa của cổ phiếu công nghệ

Trong quý II, cổ phiếu hàng loạt công ty công nghệ lớn như Tesla, Amazon và Microsoft đều trải qua đợt giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 30/6 khép lại một quý II tồi tệ, cũng là 6 tháng hoạt động kém nhất của sàn này kể từ năm 1970, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu công nghệ.

Hãng xe điện Tesla ghi nhận cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất từ đợt chào sàn (IPO) năm 2010 khi giá trị giảm gần 38%.

Cổ phiếu Amazon giảm gần 35%, sâu nhất kể từ quý III/2001. Kết quả kinh doanh quý đầu năm của công ty công nghệ này không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư khi tăng trưởng doanh thu chậm lại. Vào đầu tháng 6, Amazon phát thông báo Giám đốc bộ phận tiêu dùng Dave Clark nghỉ việc để chuyển sang làm CEO startup phần mềm chuỗi cung ứng Flexport từ tháng 9.

cổ phiếu, công nghệ ảnh 1

Các công ty công nghệ lớn chịu đợt sụt giảm cổ phiếu trong quý II/2022. Ảnh: Getty.

Alphabet, công ty mẹ Google, cũng không khá hơn khi kết thúc quý II với mức giảm 22%, tệ nhất từ quý IV/2008. Cổ phiếu Microsoft giảm khoảng 17%, mạnh nhất từ quý II/2010. Cổ phiếu Apple cũng giảm gần 22% trong quý II.

Công ty mẹ của Facebook - Meta - ghi nhận giá cổ phiếu giảm hơn 27%, song vẫn khả quan hơn quý I khi mức giảm là 34%. Vào tháng 2, mạng xã hội này cho biết số lượng người dùng hàng ngày sụt giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà phân tích cũng hạ định giá của một loạt công ty dẫn đầu thị trường công nghệ trong quý II do ngân hàng tăng lãi suất để tránh tình trạng lạm phát.

Vào 3 tháng đầu năm, khi căng thẳng leo thang tại Ukraine và chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, các tên tuổi lớn trong mảng công nghệ cũng không còn đủ hấp dẫn nhà đầu tư, khiến chỉ số S&P 500 giảm tầm 5%.

Tình hình tồi tệ hơn khi trong quý vừa qua khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất. Hệ quả là chỉ số S&P giảm thêm 16% còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 22%.

Xuân Mai

Zing.vn

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông hoàng điện thoại giá rẻ Xiaomi báo lãi ròng giảm 83% trong quý 2

Lãi ròng của tập đoàn Xiaomi lao dốc mạnh hơn dự báo khi thị trường điện thoại thông minh toàn cầu giảm mạnh.

Dow Jones quay đầu tăng nhẹ

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (18/8), khi nhà đầu tư cố gắng phục hồi đà leo dốc gần đây của thị trường vốn đã chững lại vào đầu tuần...

Trò đùa của Elon Musk giúp cổ phiếu MU tăng mạnh

Mặc dù khẳng định việc mua lại Man Utd chỉ là trò đùa, câu nói của CEO Tesla vẫn đem lại sự hào hứng cho cổ động viên và nhà đầu tư vào cổ phiếu đội bóng.

Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới thua lỗ 174 tỷ USD

Xung đột, lạm phát và lãi suất tăng cao khiến quỹ nhà nước Na Uy thất thoát 100 tỷ USD trong quý II, tăng mạnh so với mức 74 tỷ USD vào quý I.

Dow Jones đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (17/8), khi đợt phục hồi đẩy giá tăng cao kể từ giữa tháng 6/2022 dường như đã mất đà. Nhà đầu tư cũng đánh giá dữ liệu bán...

Đại gia sở hữu Shopee lỗ nặng trong quý 2, dự báo thương mại điện tử sẽ giảm tốc

Tập đoàn Sea lỗ ròng 931 triệu USD trong quý 2/2022, gấp đôi mức lỗ của cùng kỳ, dù rằng mảng thương mại điện tử Shopee cải thiện đáng kể.

Dow Jones vuợt mốc 34,000 điểm, tăng 5 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Ba (16/8), khi kết quả lợi nhuận từ Walmart và Home Depot cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn đủ mạnh để giúp...

Tận dụng biến động, Warren Buffett gom 4 triệu cp Apple và 22 triệu cp Occidental

Berkshire Hathaway - tập đoàn dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Warren Buffett - đã gom hàng triệu cổ phiếu Apple, đồng thời nâng mạnh tỷ lệ sở hữu nhóm năng lượng...

Mỹ và Trung Quốc "loay hoay" với tranh cãi kiểm toán

Cuối tuần trước, năm doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đã thông báo hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ do tranh cãi liên quan đến vấn...

Phố Wall nối dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (15/8) khi đà tăng trên Phố Wall tiếp diễn, và nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần quan trọng đối với kết quả kinh doanh của...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT